Trang chủ / Tin tức cập nhật / Yên Nhật đảo chiều tăng giá mạnh sau quyết định bất ngờ của ngân hàng trung ương Nhật Bản

Yên Nhật đảo chiều tăng giá mạnh sau quyết định bất ngờ của ngân hàng trung ương Nhật Bản

Đồng Yên tăng vọt, kéo theo thị trường chứng khoán giảm mạnh sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) làm lu mờ hy vọng về 1 biện pháp kích thích dù số liệu cho thấy Nhật Bản đã quay trở lại với tình trạng giảm phát lần đầu tiên kể từ năm 2013.

Trong cuộc họp chính sách ngày 28/4, BOJ đã quyết định không thay đổi chính sách tiền tệ, trong đó vẫn giữ cam kết sẽ tăng lượng tiền cơ sở thêm 80 nghìn tỷ Yên/năm thông qua việc mua tài sản, và duy trì mức lãi suất âm 0,1% đối với một phần lượng tiền dự trữ của các tổ chức tài chính gửi tại ngân hàng trung ương.

Đồng Yên tăng giá 2% so với đồng USD – mức nhiều nhất trong gần 6 năm, còn chỉ số chứng khoán Nikkei giảm mạnh 3,6%.

Thống đốc BOJ, ông Haruhiko Kuroda, để ngỏ khả năng sẽ tung ra thêm các biện pháp kích thích, nhấn mạnh rằng không có giới hạn trong việc thực hiện chính sách tiền tệ để xử lý những rủi ro lớn đối với triển vọng kinh tế.

“Hoàn toàn không có sự thay đổi nào trong quan điểm của chúng tôi đối với việc đạt mục tiêu lạm phát 2% vào thời gian sớm nhất có thể, và sẽ làm mọi thứ để đạt mục tiêu này,” ông Kuroda nói tại một cuộc họp báo. “Nếu cần, chúng tôi có thể đưa lãi suất xuống mức âm sâu hơn nhiều nữa.”

Ông Kuroda nền kinh tế Nhật Bản đang cải thiện dần dần sẽ cho phép BOJ có thêm thời gian để đánh giá tác động của các biện pháp nới lỏng trước đó.

“Chúng tôi đã sử dụng biện pháp đánh chặn bằng cách áp dụng mức lãi suất âm trong tháng 1… Giờ là lúc cần xem tác động của các chính sách đó đến nền kinh tế như thế nào,” vị thống đốc nói, cho rằng tác động tích cực của chính sách lãi suất âm sẽ bắt đầu có hiệu lực đối với nền kinh tế trước khi kết thúc năm nay.

BOJ sẽ có cuộc họp đánh giá lại lãi suất vào tháng 6 và một cuộc họp quan trọng hơn vào cuối tháng 7, khi đó ngân hàng này sẽ đưa ra đánh giá hàng quý về tăng trưởng và lạm phát.

Trong cuộc họp này, BOJ đã hạ dự báo lạm phát từ 0,8% xuống 0,5%, và một lần nữa lùi thời điểm đạt mục tiêu lạm phát 2% lại 6 tháng, cho rằng mục tiêu này có thể chưa đạt được vào tháng 3/2018.

Trong khi đó, BOJ cũng hạ dự báo về tăng trưởng kinh tế cho năm tài khóa 2017 (kết thúc vào tháng 3 tới) xuống còn 1,2% từ mức 1,5% trước đó, cho rằng hoạt động kinh tế có nguy cơ xấu đi.

Nguồn: ndh.vn

Đọc thêm

Một người Việt bị bắt ở Nhật vì chuyển tiền lậu

(PLO)-Cảnh sát Nhật Bản vừa bắt giữ một người đàn ông Việt Nam với cáo …

Leave a Reply