Trang chủ / Tin tức cập nhật / XKLĐ Nhật Bản từ giờ không mất tiền môi giới

XKLĐ Nhật Bản từ giờ không mất tiền môi giới

Xuất khẩu Lao động Nhật bản – “Doanh nghiệp không được thu tiền môi giới, chỉ được phép thu các khoản phí sau: phí dịch vụ không quá 3.600 USD/người đối với hợp đồng 3 năm và không quá 1.200 USD/người đối với hợp đồng một năm; chỉ được thu phí dịch vụ sau khi thực tập sinh đã được phía Nhật cấp tư cách lưu trú. Ngoài ra, đơn vị đưa đi không được thu quá 5,9 triệu đồng/khóa tiếng Nhật với thời lượng 520 tiết/khóa học”.

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý của Dự thảo Đề án chấn chỉnh hoạt động đưa lao động Việt Nam (VN) đi thực tập tại Nhật Bản. Dự thảo đang được Bộ LĐTB&XH lấy ý kiến và ban hành trong năm 2015.

Theo Bộ LĐTB&XH, Nhật Bản là thị trường lao động tiếp nhận nhiều thực tập sinh VN. Số lượng thực tập sang Nhật Bản tăng nhanh. Năm 2014, VN có 19.766 thực tập sinh, tăng gấp đôi so với năm 2013. Chỉ riêng 10 tháng đầu năm 2015, VN đã đưa 21.870 thực tập sinh sang Nhật Bản. Về cơ bản thực tập sinh VN được các cơ quan chức năng và các doanh nghiệp tiếp nhận của Nhật Bản đánh giá tốt. Tuy nhiên, công tác đưa thực tập sinh VN sang Nhật Bản đã xuất hiện một số hiện tượng không tốt, ảnh hưởng đến việc mở rộng thị trường lao động tại Nhật Bản.

lao dong xuat khau

“Nhật Bản được xác định là thị trường lao động trọng điểm, đang tiếp nhận nhiều thực tập sinh Việt Nam. Từ đầu năm tới nay có gần 22.000 người sang đây làm việc. Song thời gian gần đây xuất hiện một số hiện tượng gây ảnh hưởng xấu đến việc mở rộng thị trường này, như thực tập sinh phải chịu mức phí cao hơn so với quy định. Nhiều lao động đăng ký đi thực tập tại Nhật Bản và đã chịu các chi phí chuẩn bị nhưng không được đi. Nhiều người vi phạm pháp luật Nhật Bản đã ảnh hưởng tới uy tín của thực tập sinh Việt Nam tại thị trường này” – Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết.

Do đó, nhằm lành mạnh hóa thị trường và đảm bảo giữ ổn định, nâng cao chất lượng thực tập sinh sang Nhật Bản trong thời gian tới, Bộ LĐTB&XH đã xây dựng Đề án chấn chỉnh hoạt động đưa lao động VN đi thực tập tại Nhật Bản.

Theo đó, doanh nghiệp đưa thực tập sinh sang Nhật Bản sẽ phải đáp ứng đủ yêu cầu: Không bị xử phạt hành chính vi phạm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động trong vòng một năm, không có sự cố liên quan đến người lao động mà không giải quyết dứt điểm, có bộ máy và cơ sở vật chất phục vụ hoạt động đưa tu nghiệp sinh đi.

Đáng chú ý nhằm hướng tới minh bạch hóa chi phí đi thực tập tại Nhật Bản, doanh nghiệp phái cử được phép thu từ thực tập sinh khoản phí như phí dịch vụ. Doanh nghiệp chỉ được thu khoản phí dịch vụ này sau khi thực tập sinh đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú và doanh nghiệp đã ký hợp đồng đưa thực tập sinh sang thực tập tại Nhật Bản với thực tập sinh; Phí đào tạo tiếng Nhật. Đặc biệt, doanh nghiệp không được thu tiền môi giới.

Nguồn L.H daidoanket.VN

Đọc thêm

Một người Việt bị bắt ở Nhật vì chuyển tiền lậu

(PLO)-Cảnh sát Nhật Bản vừa bắt giữ một người đàn ông Việt Nam với cáo …

Leave a Reply