Trang chủ / Tin tức cập nhật / Vòng xoáy trẻ nghèo, ít học ở Nhật Bản

Vòng xoáy trẻ nghèo, ít học ở Nhật Bản


GD&TĐ – Khi Hyungsik Lee vào học Trường Đại học Tokyo danh tiếng, cậu mới nhận rõ sự phân tầng trong xã hội Nhật Bản. Vòng xoáy nghèo – ít học – thu nhập thấp vẫn đang luẩn quẩn tại quốc gia phát triển kinh tế hàng đầu thế giới và người chịu thiệt thòi là những trẻ nhà nghèo…

Phân tầng xã hội

Lớn lên trong một khu nhà chính phủ xây dành cho người thu nhập thấp tại tỉnh Hyogo, cái nghèo đã là một phần hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của Lee.

Trên con đường tới ngôi trường tiểu học địa phương, Lee thường gặp những người vô gia cư, có lần gặp một người chết vì giá rét được xe cứu thương đưa đi. Ở trường, khoảng một nửa bạn học là con cái gia đình chỉ có bố hoặc mẹ và khó khăn tài chính.

Một số bạn học đã bỏ học THPT, trong khi một số bạn bị đưa vào các trung tâm giam giữ vị thành niên vì phạm tội, Lee kể. Nhờ quyết tâm đầu tư của mẹ, Lee ôn luyện và đậu vào trường đại học hàng đầu quốc gia. Vào lúc đó, nhiều bạn cũ đang làm việc tại các nhà máy hoặc dây chuyền thức ăn nhanh.

Xuất thân từ môi trường như vậy nên Lee thấy sốc khi hầu hết bạn bè ở trường đại học đều có gia cảnh khá giả, và vào học đại học với họ là chuyện bình thường. Theo thống kê năm 2014 của trường ĐH này, 54,8% sinh viên thuộc gia đình có thu nhập hơn 9,5 triệu yên (81.000 USD)/năm.

“Tôi cảm thấy mình đến từ một thế giới hoàn toàn khác… Đó là khi tôi cảm thấy rõ nhất sự phân tầng xã hội. Bạn bè đại học nói với tôi rằng dân tỉnh lẻ như tôi thiếu nỗ lực, nhưng tôi biết thực tế là nhiều bạn không có thời gian làm bài tập vì phải trông em hoặc buộc phải từ bỏ giấc mơ vì không có tiền. Tương lai của một đứa trẻ bị ảnh hưởng rất lớn bởi nơi sinh hoặc nền tảng gia đình” – Lee chia sẻ.

Nỗ lực phá vòng xoáy

Vòng xoáy nghèo nàn qua nhiều thế hệ đang là vấn đề nổi lên tại Nhật Bản. Trẻ trong những gia đình kinh tế khó khăn có xu hướng ít học và thu nhập thấp suốt đời.

Theo Bộ Sức khỏe, Lao động và Phúc lợi, tỉ lệ trẻ thuộc những gia đình sống dưới mức nghèo – đã tăng từ 10,9% năm 1985 lên 16,3% năm 2012 – tức khoảng 1/6 trẻ.

Mức nghèo được xác định là bằng nửa thu nhập hộ gia đình trung bình trên tổng dân số. Năm 2012, mức nghèo ở Nhật là 1,22 triệu yên (10.400 USD)/người.

Chính phủ Nhật luôn coi xoá nghèo là trung tâm của hệ thống phúc lợi và hỗ trợ tiền cho người dân khó khăn tài chính. Trong những năm gần đây, chính phủ Nhật đã bổ sung nhiều biện pháp hỗ trợ chi phí giáo dục trẻ, trong đó có tăng mức hỗ trợ cho những phụ huynh đơn thân vì trẻ nghèo thường ở với cha hoặc mẹ đơn thân.

Các tổ chức xã hội cũng chung tay hỗ trợ gia đình thu nhập thấp, hy vọng phá vỡ vòng xoáy nghèo túng.

Một trong những chương trình đó là căng tin cho trẻ em (kodomo shokudo), nơi trẻ được cung cấp bữa ăn miễn phí và hỗ trợ học sau giờ học chính khóa.

Quỹ Nippon gần đây cũng công bố kế hoạch mở 100 cơ sở trên cả nước trong vòng 5 năm tới dành cho học sinh lớp 1 đến lớp 3 tiểu học.

Những cơ sở này trông giữ trẻ sau giờ học cho tới khi bố mẹ đón con vào buổi tối. Tại đó, trẻ cũng được cải thiện kĩ năng đọc hoặc kĩ năng sống cơ bản mà ở nhà ít được dạy dỗ, như đánh răng sau bữa tối.

Quote:
“Đến giờ, Nhật Bản vẫn chưa thực sự giải quyết vấn đề đói nghèo trẻ em, và cơ quan chức năng vẫn chưa thực sự vào cuộc. – Suetomi, nhà nghiên cứu về chính sách xã hội đánh giá – Vấn đề nghèo đói ở trẻ em bị đẩy qua lại giữa Bộ Giáo dục và Bộ Phúc lợi dẫn tới không bộ nào chịu trách nhiệm”.

Đọc thêm

Một người Việt bị bắt ở Nhật vì chuyển tiền lậu

(PLO)-Cảnh sát Nhật Bản vừa bắt giữ một người đàn ông Việt Nam với cáo …

Leave a Reply