Trang chủ / Chia sẻ / Vì sao người Nhật biểu tình?

Vì sao người Nhật biểu tình?

bieu tinh Nhat Ban (1)

Vì sao người Nhật biểu tình? Vì sao Thượng viện mới hôm qua còn đánh nhau chí choé ? Chính sách An Ninh mới của ông Abe là gì ?…. Tất cả sẽ được mình khái lược ở đây :

-☆- Đầu tiên phải tìm hiểu Hiến Pháp là gì đã nhé :

Hiến pháp là đạo luật cơ bản nhất của một nhà nước, nó thể hiện ý chí và nguyện vọng của tuyệt đại đa số nhân dân tồn tại ở trong hoặc ngoài nhà nước đó, nhưng vẫn là nhân dân thuộc nhà nước đó. Nếu cho hệ thống nhà nước là 1 hình tam giác đi, thì Hiến pháp là phần đỉnh chóp cao nhất, tiếp theo sau đó mới là hệ thống tư pháp, luật pháp…

Hiến pháp Nhật được ra đời vào năm 1946, do Tướng Douglas McArthur, Tư lệnh tối cao Bộ Tổng tư lệnh Đồng minh (SCAP) đứng đầu hội đồng thành lập Hiến Pháp, ông là một người đã đặt nền dân chủ theo mô hình nước Mỹ, biến Nhật Bản thành một “nước Mỹ lý tưởng.”

Hiến pháp Nhật còn có một tên gọi nổi tiếng khác là “Bản Hiến pháp hòa bình”, vì tuyên bố từ bỏ quyền phát động chiến tranh như được quy định trong Điều 9 (Tất cả có tổng cộng 103 điều trong 11 chương, trong đó chương 2 có mỗi điều số 9 này mà thôi):

bieu tinh Nhat Ban (2)

*Tuyên bố từ bỏ quyền khai chiến:

“ Nhân dân Nhật Bản thành thật mong muốn một nền hoà bình quốc tế dựa trên chính nghĩa và trật tự, cam kết vĩnh viễn không phát động chiến tranh như là một phương tiện giải quyết xung đột quốc tế bao gồm chiến tranh xâm phạm chủ quyền dân tộc và các hành vi vũ lực hoặc các hành vi đe doạ bằng vũ lực.
Để thực hiện mục đích ghi ở trên, lục quân, hải quân và không quân cũng như các tiềm lực chiến tranh khác sẽ không e được duy trì. Quyền tham chiến của đất nước sẽ không được công nhận.”

Như điều trên thì đã cho thấy: NHẬT BẢN KHÔNG CÓ QUÂN ĐỘI, nên những ai cứ cố bảo rằng Quân đội Nhật Bản mạnh top này top nọ là hoàn toàn vô lý. Nếu là quân sự thì còn đúng (với chi tiêu đứng thứ 7 thế giới, hải quân Nhật Bản có số lượng tàu khu trục Aegis mạnh nhất thế giới và đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ, nhưng nó chỉ có phòng chứ không có hệ thống tên lửa tấn công), nhưng nền quân sự này dù có mạnh tới đâu thì cũng không thể làm trái được hiến pháp, đó là sự vi hiến. Và đây là lý do mà ông Abe đưa ra Dự luật phòng vệ mới.

-☆- Lực Lượng Phòng Vệ là gì ?

Lực Lượng Phòng Vệ Nhật Bản gồm có lực lượng phòng vệ trên đất liền (陸上自衛隊), Lực Lượng Phòng Vệ Trên Biển (海上自衛隊) và Lực Lượng Phòng Vệ Trên Không 航(空自衛隊). Lịch sử ra đời:

Sau khi Mỹ nắm quyền kiểm soát vào năm 1945, thì quân đội Nhật Bản đã bị giải tán. Tuy nhiên vào năm 1950, chiến tranh Triều Tiên nổ ra, Tổng hành dinh lực lượng quân đội Đồng minh hay còn được gọi với cái tên GHQ đã thành lập lực lượng Cảnh Sát Dự Bị, nhưng đến tháng 10/1952 thì đổi tên Lực Lượng Bảo An, và nay trở thành Lực Lượng Phòng Vệ đất liền (陸上自衛隊). Khi mới thành lập lực lượng này cũng có xe tăng, nhưng lại không gọi là 戦車 (chiến xa) mà gọi là 特車 (xe đặc biệt) ?.

-☆- Dự luật An Ninh mới của ông Abe khởi sướng là gì ?

Tháng 7 năm 2014, nội các chính phủ Thủ tướng Shinzo Abe đề xuất một cách diễn giải mới cho Hiến pháp Nhật Bản, theo đó công nhận một số hình thức hạn chế của quyền phòng vệ tập thể. Theo đó Lực lượng Tự vệ Nhật Bản sẽ được phép sử dụng vũ lực để trợ giúp một “quốc gia nước ngoài có mối quan hệ gần gũi với Nhật Bản” khi nước đó bị tấn công, với 3 điều kiện: Nếu cuộc tấn công đó đe dọa quyền được sống, quyền tự do, và quyền mưu cầu hạnh phúc của người dân Nhật Bản; nếu không có phương thức nào khác để ngăn chặn xung đột; và việc sử dụng vũ lực phải được hạn chế ở mức tối đa.
Các dự luật này cũng sẽ cho phép Lực lượng Tự vệ Nhật Bản hỗ trợ hậu cần cho các nước bạn và đáp trả các hành động xâm phạm “vùng xám” thuộc lãnh hải và không phận Nhật, những hành động vốn chưa phải là các cuộc tấn công vũ trang. Hạn chế đối với việc Nhật Bản tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc cũng sẽ được nới lỏng.

Tình hình của nước Nhật gần đây đã khác 70 năm về trước: một Trung Quốc ngày càng trở nên hung hãn, một Hàn Quốc luôn có tranh chấp lãnh thổ dai dẳn, và Triều Tiên thì có vũ khí hạt nhân, ngoài ra thì tuyến đường biển vận chuyển hơn 80% lượng dầu cho Nhật Bản đang bị TQ xây dựng các đảo nhân tạo và phòng tuyến quân sự ở Trường Sa phong tỏa.

bieu tinh Nhat Ban (3)

-☆- Lý do người dân Nhật biểu tình phản đối:

Một phần là do ảnh hưởng của văn hóa chống quân phiệt cắm rễ ở nước này kể từ sau Thế Chiến II. Nhóm phản đối việc thực thi quyền phòng vệ tập thể cho rằng các dự luật sẽ mở màn cho việc sa đà vào các hoạt động tấn công quân sự.

Còn có ý kiến lo sợ Lực Lượng Tự Vệ Nhật Bản sau khi bị điều quân đi khắp nơi thì sẽ dẫn đến thiếu hụt binh sĩ và dẫn đến việc đi nghĩa vụ quân sự bắt buộc.

Những người còn lại, dù không phản đối ra mặt, thì cho rằng các điều kiện hạn chế việc sử dụng vũ lực rất mơ hồ và có thể cho phép các chính phủ trong tương lai diễn giải theo bất cứ cách nào họ muốn….

Nhưng theo mình, cách giải thích thấy hợp lý nhất là của Giáo sư Brahma Chellaney thuộc trung tâm nghiên cứu tại New Delhi:

Ấn Độ đã sửa đổi Hiến pháp tới 99 lần kể từ năm 1950 nhưng người Nhật coi Hiến pháp của họ là bất khả xâm phạm. Kết quả là, thay vì đảm bảo rằng hiến pháp phản ánh các phát triển về mặt xã hội, khoa học, kinh tế và tư tưởng, họ thường kiên quyết giữ gìn chính xác các điều khoản, giống như những người theo phái chính thống trong tôn giáo thường bảo vệ việc diễn giải sát nghĩa các lời kinh.

Hơn nữa, chủ nghĩa hoà bình đã ăn sâu vào trong suy nghĩ của người Nhật, kể cả những người trẻ, phần lớn do hậu quả đau đớn của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản thời trước chiến tranh. Trên thực tế, một cuộc điều tra được tiến hành bởi tổ chức Khảo sát Giá trị Thế giới (World Values Survey) năm ngoái đã cho thấy rằng chỉ 15,3% người Nhật – so với 74,2% người Trung Quốc và 57,7% người Mỹ – sẵn sàng bảo vệ đất nước, mức thấp nhất thế giới. Chỉ 9,5% người Nhật dưới tuổi 30 nói rằng họ sẵn sàng tham gia chiến tranh.

Nhật Bản ngày nay – một nền dân chủ tự do đã gần 7 thập kỷ nay chưa nổ một phát súng nào đối với một nước nào khác, và là quốc gia đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển toàn cầu trong suốt thời kỳ này – đã rất khác so với Nhật Bản của năm 1947. Hiến pháp của nó cần phản ánh điều này.

* Mình cũng mong các bạn hay bảo “Nhật là phát xít”, nếu đọc được đến cuối bài này, thì cũng đừng bao giờ nói lên điều đó nữa, vì nói cho cùng thì phát xít cũng là chủ nghĩa dân tộc cực đoan mà thôi, còn các bạn cứ ngậm cái câu chuyện 70 năm về trước để nói như thế thì chẳng phải đang có trong mình chủ nghĩa dân tộc cực đoan đấy sao ?

(Tham khảo từ các nguồn Wiki, Matome, Nghiencuuquocte)

Admin A.N
bieu tinh Nhat Ban (4)

Link nguồn: https://www.facebook.com/sugoimedias/posts/865124446897407

Đọc thêm

Nhật Bản bắt đầu xây dựng Xã hội 5.0

Cả thế giới đang ở trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, …

Leave a Reply