Trang chủ / Cuộc sống / Văn hóa Nhật Bản – Ofuro

Văn hóa Nhật Bản – Ofuro

Trong gia đình người Nhật bình thường, đi tắm bao giờ cũng kèm với ngâm mình trong bồn tắm chứ không chỉ là tắm với vòi hoa sen như ở Việt Nam. Vì vậy mà đi tắm gọi là お風呂に入る Ofuro-ni-hairu, trong đó お風呂 là cái bồn tắm, cũng là việc đi tắm.

Nguyên tắc tắm Ofuro nói chung là tắm sạch sẽ bằng vòi hoa sen rồi vào ngâm mình trong bồn tắm, rồi ra tráng lại người. Gia đình có nhiều người thì tắm chung 1 nước tắm đó, hoặc lần lượt từng người, hoặc vào chung cùng 1 lúc nhưng chủ yếu là bố con hoặc mẹ con vào với nhau, chứ ít khi bố mẹ vào cùng với nhau ^^, nhưng tất nhiên các cặp đôi thì cũng hay vào cùng với nhau. Khi con còn bé thì đây là việc đương nhiên, nhưng mà đáng ngạc nhiên là khá nhiều (chứ không phải là tất cả) gia đình con lớn đến cấp 2, cấp 3 cũng vẫn vào tắm chung cùng với bố mẹ, kể cả bố và con gái, mẹ và con trai. Điều này là không thể đối với người phương Tây vốn cũng hay tắm bồn. Còn người VN vốn không có văn hóa tắm bồn nên lại càng không có chuyện này. Điều này chỉ đơn giản là văn hóa mà thôi. Có vẻ như là sự cần thiết phải tranh thủ thời gian vào tắm được ưu tiên hơn cảm giác xấu hổ, nhưng tất nhiên cũng là vì văn hóa tắm chung đã bắt rễ từ trong mỗi con người Nhật từ khi con bé.

Vào ofuro đối với người Nhật nhiều khi không chỉ đơn giản là tắm, mà là thư giãn buổi tối. Họ xem TV mắc trong buồng tắm, mang sách vào đọc, gọi điện thoại…. Ngâm nước nóng mỗi ngày thực sự giúp hồi phục sức khỏe, và có cả thông tin rằng ngâm nước nóng mỗi ngày là một trong những yếu tố làm cho người Nhật sống lâu. Ở các tiệm tạp hóa mỹ phẩm đều bán 入浴剤 nyuyokuzai là các chất pha và bồn tắm để gây mùi, có tác dụng làm đẹp da, chữa bệnh…, đó cũng là một hình thức tận hưởng thời gian vào ofuro của người Nhật.

(Bổ sung)
– Có nhiều người vào ofuro rồi ngủ trong đó.
– Ofuro của Nhật về nguyên tắc không được hoà xà phòng tắm vào trong, càng trong càng sạch thì càng tốt (trừ khi hoà 入浴剤 vào). Điều này là đối lập với phương Tây, nên nhiều người Âu Mỹ nhiễm thói quen này thì lại trở nên khó chịu với việc hoà xà phòng vào bồn. ^^

Tham khảo thêm: Rocketnews24.com

ofuro

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/1267514803265194

Đọc thêm

10 gameshow ‘độc, lạ’ khiến khán giả cạn lời chỉ có ở Nhật Bản

“Candy or Not Candy?”  Người chơi khi tham gia gameshow này sẽ phải dùng miệng …

Leave a Reply