Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Văn hóa công sở ở Nhật bản

Văn hóa công sở ở Nhật bản

Trên thế giới, người ta thường có khái niệm Work – Life balance, nhưng ở Nhật thì họ không nghĩ như vậy mà người ta cho rằng mục đích cuộc sống của họ là Work – Work – Work … work work forever until you die !!!! Thật đấy, ở xứ này, người ta đưa tầm quan trọng của công việc lên hàng đầu, hơn cả gia đình, vợ chồng, con cái ! Mình thường nghe chồng mình kể những chuyện đại loại như ông đồng nghiệp dự định đi du lịch với cả gia đình, nhưng đến phút chót có việc quan trọng ập đến thế là họ hủy chuyến đi, cho vợ và con leo cây luôn !

cong so

Sao người Nhật lại có thể có suy nghĩ làm việc theo kiểu “phát xít” thế nhỉ? Có nhiều nguyên nhân lắm, nhưng lý do lớn nhất mà mình suy đoán đó là bởi họ … là người Nhật hihi !!! Bạn đừng cười nhé, mình không có trả lời theo kiểu ..dở hơi đâu. Mà thật đấy, bởi họ là người Nhật nên họ được sinh ra trên đất nước mặt trời mọc này và từ nhỏ được nuôi dưỡng bởi sushi, miso shiru …cũng như được giáo dục, dạy dỗ theo những quy tắc nghiêm khắc và kỷ luật của gia đình và xã hội. Trẻ con Nhật Bản từ nhỏ đã được dạy cách sống trong tập thể, họ được dạy phải biết sống đoàn kết, tôn trọng kỷ luật, và đặc biệt không vì cái tôi của mình mà làm phiền người khác trong cộng đồng ! Ngoài ra, xã hội Nhật vẫn còn là một xã hội mang nặng tính cấp bậc, nơi mà những người lớn tuổi được cho là có nhiều kinh nghiệm và quyền lực hơn nên các bạn trẻ tuổi cần phải biết tôn trọng và vâng lời !

Vì vậy, ở nơi công sở, người Nhật phát huy cao độ tính kỷ luật và cấp bậc một cách nghiêm khắc đến mức được ví von văn hóa công ty Nhật chẳng khác gì kỉ luật trong quân đội. Các anh Nhật có thể đầu đội trời, chân đạp đất, cái gì cũng không sợ, nhưng đứng trước mặt Sếp thì lại rung bần bật cả lên ! Vì thế, trong công ty, có những người đã làm xong việc nhưng lại không dám về vì Sếp và các đồng nghiệp khác vẫn còn mải mê làm việc . (Do được giáo dục phải tôn trọng cộng đồng nên họ suy nghĩ rằng nếu về sớm là làm phiền tập thể và cũng như sợ Sếp nên không dám về).

Do vậy, nếu Sếp là người “biết điều” thì sẽ cố gắng về sớm để các nhân viên khác còn dám về. Còn nếu trong phòng có 1 ông Sếp mê làm việc và 1 số đồng nghiệp cũng thuộc loại workaholic thì những người khác sẽ không dám phản đối gì, mà chỉ biết hằng ngày ngậm ngùi làm tăng ca theo. Và điều quan trọng là số lượng người tôn thờ công việc ở Nhật lại chiếm phần đa số đại dân số hic ! Có những người có nhiều việc và busy thật, nhưng cũng có những người do làm việc quá tỉ mỉ nên làm mãi một việc hoài chưa xong hoặc có người là do mê làm việc quá nên lúc nào cũng kiếm thêm việc để làm !!!! Mà họ mê làm việc không phải vì tiền bạc đâu nhé, có những người đồng nghiệp chồng mình làm tăng ca mà không bao giờ báo cáo để lấy tiền luôn. Có người làm cả năm không biết đến nghỉ holiday là gì , nhưng theo Luật họ phải nghĩ ít nhất vài ngày. Thế là các bạn biết họ làm sao không? Vài người bị “bắt” nghỉ phép nên đã khai báo là trên giấy tờ là hôm ấy nghĩ, nhưng rồi lại mò vào công ty để làm việc tiếp ! Có lần chồng mình đứng kế 2 ông kia trong công ty và nghe được câu chuyện họ nói như sau. Họ khoe với nhau là lâu lắm rồi họ chưa biết nghỉ phép hay đi du lịch với gia đình là gì, nhưng lại nói với giọng rất tự mãn xem như là thành tích đã đạt được vậy ! Thật là bệnh các bạn nhỉ!

Tuy nhiên, theo một số thống kê thì hiện nay Nhật Bản không còn là nước dẫn đầu trong thời gian làm overtime nữa, mà đứng đầu thế giới bây giờ là Hàn Quốc đó các bạn ạ. Anh bạn nước láng giềng sau chiến tranh đã cố gắng học tập để theo kịp sự phát triển kinh tế của Nhật Bản, và cuối cùng xứ kim chi đã vượt mặt được xứ hoa anh đào về khoảng làm việc trâu bò và tạo thêm áp lực nơi công sở. Tuy nhiên theo mình được biết, ở Hàn Quốc, họ làm việc tăng ca không phải vì mắc căn bệnh “sợ Sếp” kì lạ như ở Nhật, mà là vì họ sợ ảnh hưởng đến việc lương bổng và được thăng tiến. Ngoài ra, các quốc gia Châu Á khác như Sing, Hongkong, … cũng đang dần bị ảnh hưởng và “bắt chước” lối làm việc trâu bò của mấy anh Nhật … Viết đến đây, mình mới tự hỏi khi nào thì đến lượt Việt Nam mình đây ta????

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply