Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Văn hóa công sở Nhật Bản

Văn hóa công sở Nhật Bản

Các bạn học viên du học Nhật Bản hầu như đều mong muốn sau khi học xong được làm việc tại Nhật hoặc là trở về nước cũng làm tại các môi trường công ty Nhật Bản.  Vậy ngay từ những bước đầu để chuẩn bị một hành trang để trở thành một nhân viên tốt và được mọi người tôn trọng các bạn nên học trước các tác phong và văn hóa làm việc trong công ty Nhật Bản nhé. Đầu tiên để được có thiện cảm ban đầu các bạn nên chú ý các tác phong khi gặp mặt mọi người ở công ty.

1. Tác phong:

– Cúi chào: Văn hóa cúi chào là văn hóa ứng xử đầu tiên của người dân Nhật Bản.  Nhất là trong các công ty Nhật Bản, việc  cúi chào sẽ giúp các bạn dễ nhận được cảm tình của đồng nghiệp cũng như các cấp trên. Đầu tiên là kiểu “chào nhẹ” khi gặp khách hay cấp trên ở hành lang, đầu chỉ hơi cúi chào. Thứ hai là kiểu “chào bình thường”, cúi người thấp hơn một chút khi chào tương đối trịnh trọng. Cuối cùng là kiểu “chào lễ phép”, cúi người thấp hẳn xuống, dùng khi chào một khách trịnh trọng. Không cúi đầu mà phải để thẳng lưng và hơi gập người ở chỗ thắt lưng mới đúng phong cách người Nhật. Cách để tay của nam và nữ cũng khác nhau, nam giới để tay ở hai bên hông còn nữ giới để tay phía trước người trông sẽ trang trọng và đẹp hơn.

Văn hóa công sở Nhật Bản

– Nghe điện thoại: Văn hóa nghe điện thoại cũng rất quan trọng. Người ta cho rằng  cách ứng xử qua điện thoại của nhân viên là một tiêu chuẩn để người ngoài đánh giá công ty, có khi còn ảnh hưởng đến sự thành bại trong công việc. Khi có cuộc gọi đến thì sau 1-2 hồi chuông là phải cầm máy ngay, nghe điện và xưng tên công ty, tuyệt đối không được để khách hàng chờ đợi. Nếu sau 3 hồi chuông mà bạn mới nghe thì câu đầu tiên bạn nên xin lỗi vì đã để khách chờ hơi lâu. Chú ý không nên nói quá dài để tránh làm mất thời gian của khách hàng cũng như bạn nên ghi trước ra những điều gì cần nói.

– Thái độ làm việc : Hãy luôn đúng giờ trong mọi hoàn cảnh. Người Nhật rất đúng giờ và họ cực kỳ ghét sự chậm trễ cũng như lỡ hẹn. Hãy luôn giữ tác phong thanh lịch, nền nã trong mọi hoàn cảnh.

Văn hóa công sở Nhật Bản

– Nhận và đưa danh thiếp: Đối với Việt Nam danh thiếp không được để ý đến nhưng ở Nhật Bản danh thiếp vô cùng quan trọng . Danh thiếp rất được coi trọng khi chào hỏi làm quen lần đầu. Sau khi nhận danh thiếp, phải giữ gìn cẩn thận để thể hiện sự tôn trọng đối với người mình gặp. Không được nhét vào túi, mà phải cẩn thận cho vào sổ danh thiếp, còn lúc đang nói chuyện thì phải tạm đặt nó lên bàn. Lúc trao danh thiếp cũng phải hết sức thận trọng. Nên cầm hai góc của danh thiếp và hướng chữ về chính diện người được trao.

Văn hóa công sở Nhật Bản

– Hình thức: Nhật Bản rất coi trọng hình thức. Trang phục phù hợp với hoàn cảnh, gọn gàng, sạch sẽ ảnh hưởng quan trọng đến uy tín của cá nhân và của công ty. Trong việc giáo dục, đào tạo nhân viên, có công ty còn chú ý đến việc hướng dẫn chi tiết từ trang phục đến cách để đầu tóc, móng tay. Phương châm của người Nhật là xuất phát từ hình thức, có nghĩa là bắt đầu từ việc hoàn thiện hình thức, sau đó tiếp tục cụ thể hóa dần nội dung.

2. Văn phong làm việc:

– Không nói “KHÔNG” dù không thích: Chúng ta thường từ chối thẳng thừng những điều bản thân không thích, điều đó sẽ dễ làm phật lòng đối phương. Người Nhật không làm vậy, cho dù không thích họ sẽ tìm cách nói giảm, nói trách, không đi thẳng vào vấn đề. Nếu không thể nói nhẹ nhàng, bóng gió họ sẽ nói rõ ràng hơn nhưng rất thận trọng để không làm đối phương phật ý. Điều đó thể hiện sự tôn trọng người khác và chứng tỏ rằng họ đã lắng nghe người khác rất cẩn thận trước khi quyết định nói ra.

– Trung thành với việc làm : Tại Nhật Bản, “công việc làm trọn đời” luôn là phương pháp nâng cao năng suất thường được các doanh nghiệp ứng dụng, giúp tạo ra hiệu quả trong công việc. Việc một nhân viên có ý định làm lâu dài sẽ được coi trọng hơn là những nhân viên có ý định làm chớp nhoáng. Các công nhân viên Nhật Bản, nhất là những nam công nhân viên có tay nghề, thường thích làm một công việc suốt đời, ít tình nguyện đổi công ty hơn so với các nhân viên ở các nước khác. khi hoạt động kinh doanh sa sút, hay khi phải tiết kiệm lao động, các công ty giữ lại số công nhân viên làm việc suốt đời, sa thải số công nhân tạm thời, giảm tiền thưởng và thuyên chuyển công nhân viên làm việc trọn đời sang các bộ phận sản xuất khác nhưng vẫn nhận được sự đồng thuận từ hệ thống của mình.

Văn hóa công sở Nhật Bản

–  Không về nhà sớm Không về nhà ngay sau giờ làm: Người Nhật làm việc rất chăm chỉ, họ thường làm việc quá giờ làm, và cho dù là hết giờ nhưng chưa xong việc thì họ sẽ vẫn ở lại và làm cho xong việc mới thôi. Nếu bạn nào ở Việt Nam mà đi làm chỉ chăm chăm đến giờ về thì phải thay đổi ngay nhé.

–  Làm việc theo nhóm – Sống theo tập thể: Trong công việc người Nhật thường không nói “Tôi “ mà thay vào đó là “ Chúng  tôi”. Trong một tập thể mọi người đều từ bỏ cái riêng và hy sinh mình vì cái chung để công việc và công ty phát triển hơn.

Văn hóa công sở Nhật Bản

Vậy để thật thành công với công việc của mình ở công ty Nhật Bản các bạn hãy tham khảo và cố gắng hòa nhập với văn hóa làm việc của Nhật Bản nhé.

Chúc các bạn thành công !

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply