Trang chủ / Chia sẻ / Vài thông tin hữu ích về động đất

Vài thông tin hữu ích về động đất

Bài viết được sưu tầm từ page Cộng đồng Việt Nhât

Nhân kỷ niệm 3 năm trận siêu động đất Đông Nhật Bản, mình muốn nói một điều với các bạn VN đang và sẽ ở Nhật. Nhật Bản là một đất nước nhiều động đất. Trong vòng 10-30 năm nữa sẽ có những trận động đất có thể không lớn về độ richte như trận động đất trên, nhưng mức độ ảnh hưởng của nó không thua kém, có thể còn hơn thế nữa. Tuy rằng chắc không có nước nào chống lại được các thảm họa này tốt hơn nước Nhật, nhưng mọi người nên suy nghĩ kỹ về cuộc sống của mình, về quyết định sang Nhật của mình. Nếu không sợ, nếu đã sang, thì hãy có ý thức chuẩn bị sẵn sàng khi động đất xảy ra. Hãy thu nạp thông tin, hãy giữ liên lạc với nhau, với gia đình. Hãy biết cách nói chuyện với gia đình để mọi người khỏi bấn loạn. Có lẽ khi thảm họa xảy ra, group này sẽ là một kênh liên lạc quan trọng của các bạn VN ở Nhật về thông tin chung.

bandodongdat

Các thông tin sau có thể hữu ích với mọi người:

– Tiêu chuẩn xây dựng của Nhật rất cao, nên khả năng nhà sập, cầu cống hỏng như hồi động đất Kobe là rất thấp. Hầu hết (90%) nạn nhân tử vong là do sóng thần trong trận động đất vừa rồi. Sở dĩ như vậy là vì người ta không lường hết được mức độ lớn của sóng thần. Rất nhiều người đã chết trong khi đang yên tâm trú ẩn ở các nơi tị nạn, ví dụ như các nhà thể thao trường học. Nhà ở các thành phố lớn thì nguy cơ cháy là cao hơn cả, nhất là các nhà gỗ (アパート).
– Nhiều người phải đi bộ về nhà khi mà các tuyến tàu dừng. Vì vậy hãy tìm hiểu con đường mình có thể đi bộ. Mà thực ra cũng không nhất thiết phải về nhà ngay, ví dụ có thể trú ẩn ở trường, nơi làm baito, công ty…
– Điện thoại có thể tắc nghẽn, nhưng internet/3G/4G hầu như không bị ảnh hưởng. Vì vậy hãy quy ước với gia đình ở VN trước về cách liên lạc trước. FB hay Line chắc cũng OK. Twitter cũng OK.
– Tuy nhiên khả năng mất điện, mất gas, mất nước là có thể xảy ra, nên nếu có thể hãy trữ pin, mua máy xạc điện quay tay hoặc sạc năng lượng mặt trời.
– Nếu có thể, hãy đi lánh nạn ở nhà bạn bè ở nơi khác.

Dưới đây là bản đồ dự đoán khu vực có thể xảy ra các trận động đất lớn sắp tới. Khu vực đó gọi là 南海トラフ (mảng thềm biển phía nam).

http://www.nikkei.com/article/DGXNASDG25031_V20C12A8M13300/

Đọc thêm

Những cái chết cô đơn ở thành phố đông dân nhất nước Nhật

Giữa thủ đô hơn 10 triệu người của Nhật, hàng nghìn người cao tuổi từ …

2 comments

  1. Lại nhớ mới sang ăn ngay quả động đất này vưa chạy vừa thấy trời đất nghiêng ngả :)) cơ mà ko mất điện mới tài chú

    • Mình dính 1 quả động đất ngồi tầng 30 cũng nghiêng ngả. Biết là chạy cũng chả thoát nên cứ ngồi im như thế thôi, cũng hơi hốt 😀 😀

Leave a Reply