Trang chủ / Chia sẻ / Tư vấn du học Nhật Bản – Con đường nào đúng đắn nhất

Tư vấn du học Nhật Bản – Con đường nào đúng đắn nhất

Có rất nhiều bạn trẻ vẫn đang còn băn khoan là giữa “Du học Nhật Bản” và “Tu Nghiệp Sinh” thì con đường nào là đúng đắn nhất..??”
Để giúp các bạn có thể nhìn nhận đúng nhất và tự chính các bạn có thể trả lời được câu hỏi này thì mình xin điểm qua những nét chính của 2 chương trình này.

* Tu Nghiệp Sinh (TNS) là chương trình mà chính phủ Nhật Bản viện trợ, giúp đỡ cho Việt Nam đào tạo chuyên gia trong các lĩnh vực Nghề, Sản xuất máy móc….v.v…, đồng thời giúp các Xí nghiệp của Nhật Bản đang thiếu nhân công trầm trọng một lượng nhân công giá rẻ từ các nước đang phát triển.
Theo tinh thần hợp tác thì TNS sẽ học và làm việc ở Nhật là [3 NĂM]. Sau khi sang Nhật trong 10 tháng đầu tiên sẽ là huấn nghệ và họ sẽ nhận tiền trợ cấp huấn nghệ khoảng 70,000 yên/ tháng đến 80,000 yên/ tháng.

tu nghiep sinh Nhat
Sau 10 tháng huấn nghệ nếu thi đậu bằng nghề của Nhật thì sẽ được chuyển sang tư cách gọi là “Thực Tập Sinh”, được trả lương tương đương với mức lương người Nhật tập sự trong vòng 26 THÁNG còn lại khoảng 120,000 yên – 140,000 yên/ tháng (*Mức thu nhập này có thể cao hơn vì các bạn có thể đăng kí làm tăng ca nếu các bạn có sức khỏe).
Thông thường khi TNS sang Nhật thì toàn bộ chi phí họ không phải trả gì hết. “Nghiệp đoàn” tiếp nhận TNS cũng sẽ được chính phủ trả tiền trợ cấp cho công việc huấn nghệ. Thế nhưng nếu bạn muốn đi TNS và qua các công ty môi giới ở Việt Nam, thông thường họ sẽ thu của bạn từ 6.000 USD đến 8.000 USD. và vì hiện nay có nhiều TNS trốn ra ngoài nên để tránh tình trạng đó có thêm một khoản tiền khoảng 3000 USD đặt cọc tại VN, khi trở về các bạn sẽ được nhận lại khoản tiền này.

Tuy nhiên, việc sang Nhật Bản theo hình thức Tu Nghiệp Sinh hiện tại cũng rất khó do có các quy định mới của nghiệp đoàn như: Tay nghề cao, chiều cao, cân nặng, sức khỏe, trình độ tiếng Nhật..v.v… Bên cạnh đó, để tìm được “đơn hàng” phù hợp cũng khiến không ít bạn trẻ chờ đợi hàng năm trời mà chưa được đi TNS.

So sánh giữa “du học nhật bản” và “Tu nghiệp sinh”

Ưu điểm của du học Nhật Bản so với TNS:

Du học sinh Nhật Bản (mức thu nhập mình lấy mức thu nhập tham chiếu ở Tokyo ở các vùng khác có thể cao hoặc thấp hơn và còn tùy công ty)
Du học Nhật Bản, bạn được phép đi làm thêm tối thiểu 28h/1 tuần 4h/ngày. Với những bạn mới qua chưa chắc 1-2 tháng đầu đã tìm được việc làm thêm, khi bạn có việc thì tùy mức trình độ tiếng Nhật và sự may mắn của bạn thì thu nhập của bạn sẽ khoảng tầm 900-1400 yên/h. Mới đầu các bạn làm quán ăn, quán ăn nhanh thử việc ban đầu tầm 850-900 Yên/h sau tăng lên 950 Yên/h . Thông thường nếu các bạn làm sau 10h tối sẽ được thêm 25% mức tiền ấy nữa.
Cụ thể một số địa điểm nhé: Mosburger thử việc lúc đầu tầm 870 Yên xong tăng lên 950 Yên, Compini hay hệ thống các quán fast food lương từ 920-970 lúc đầu sau đó các bạn làm càng lâu thì càng tăng. Nhưng thông thường lương ở mấy cửa hàng Fastfood không cao bằng ở các quán ăn nhưng mà môi trường làm việc không vất vả bằng các quán ăn. Ngoài ra nếu bạn nam nào có sức khỏe có thể làm ở Yamato công ty chuyển phát nhanh ở Nhật nhưng mà phải làm đêm công việc khá là vất vả dạng bốc vác lương tầm 1400 Yên/h.
Nếu so với lương làm việc của TNS thì mức lương của du học sinh cao hơn.
Không chỉ trong suốt quá trình học tập tại Nhật Bản (từ 4 năm đến 6 năm), mà sau khi học xong tại Nhật Bản, bạn được phép ở lại làm việc tại Nhật Bản không giới hạn thời gian. Còn với chương trình TNS bạn được phép sinh sống và làm việc tối đa tại Nhật Bản là 3 năm.
Khi bạn tốt nghiệp các trường đào tạo tại Nhật Bản, trình độ tiếng Nhật và Bằng cấp của bạn hơn hẳn các bạn TNS. Do đó, con đường thành công của bạn sẽ cao hơn so với các bạn đi TNS.

Những điểm hạn chế:

Du học tại Nhật Bản có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào nỗ lực của bản thân bạn. Vì ngoài việc học bạn còn phải lo đi làm kiếm tiền trang trải các khoản chi phí tại Nhật Bản như: Tiền học phí, tiền ăn, tiền nhà trọ, tiền đi lại và chi tiêu cá nhân…v.v.. Do đó, dù bạn có “cày cuốc” thì số tiền bạn gửi về quê nhà vẫn ít hơn các bạn đi TNS thậm chí thời gian đầu 1-2 năm không có mà gửi về đâu nhé. Các bạn đi TNS thì chỉ lo mỗi việc là làm sao có đủ sức khỏe để “cày”
Chi phí ban đầu cho việc đi du học Nhật Bản thường cao hơn so với đi TNS từ 1,2 đến 1,5 lần. Đo đó, đối với những gia đình không có đủ điều kiện tài chính, thì đây cũng là trở ngại rất lớn khiến ước mơ sang Nhật Bản học tập không thành hiện thực.
Nói tóm lại, việc đi du học Nhật bản hay đi TNS, cái nào tốt hơn phụ thuộc vào cách nghĩ của bạn.

du hoc nhat ban

Nếu bạn nghĩ, chỉ cần sang Nhật làm việc 3 năm kiếm cho đủ 500 triệu (thông thường sau 3 năm làm việc, mỗi TNS mang về nước trung bình 500 triệu). Khi trở về quê hương có chút vốn để làm ăn và xây dựng gia đình. Tôi khuyên bạn nên chọn chương trình TNS.
Nếu bạn có ước mơ và hoài bão, muốn kiếm tiền và muốn học tập để có 1 tương lai tươi sáng hơn. Bạn nên chọn du học Nhật Bản. Vì vậy, du học Nhật Bản là đầu tư dài hạn, đầu tư vào tương lai. Còn TNS là đầu tư ngắn hạn.

Lưu ý: Các bạn học sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học mà đăng ký đi TNS, thì hơi phí. Với tấm bằng của các bạn thì hoàn toàn có thể sang Nhật học tiếng từ 1,5 năm đến 2 năm. Sau đó chuyển đổi sang Visa làm việc dài hạn tại Nhật Bản sẽ tốt hơn là các bạn lựa chon chương trình TNS.
*Thông tin mức thu Nhập làm thêm với du học sinh tham chiếu tại khu vực Tokyo, ở các vùng khác sẽ có mức thu nhập và chi tiêu khác nhau. Nên các bạn chú ý chỗ này nhé.

Phèng Phiền Phức

du hoc nhat

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/953707014645976/

Đọc thêm

Những cái chết cô đơn ở thành phố đông dân nhất nước Nhật

Giữa thủ đô hơn 10 triệu người của Nhật, hàng nghìn người cao tuổi từ …

Leave a Reply