Trang chủ / Nghề nghiệp / Tu nghiệp sinh và những vấn đề liên quan

Tu nghiệp sinh và những vấn đề liên quan

Trước hết mình xin định nghĩa cụm từ Tu Nghiệp Sinh nhé:
=> Tu nghiệp Sinh là những cán bộ, công nhân đi học để tiếp thu kỹ thuật, công nghệ mới cho công việc họ đang làm (gần giống như xuất khẩu lao động).
Vì sao nói gần giống như Xuất Khẩu Lao Động vì Nhật không tuyển Lao Động phổ thông.
Vì vậy theo định nghĩa trên theo nguyên tắc sau 3 Năm khi hết hợp đồng các bạn phải bắt buộc quay trở về Nước.Và không được đi theo dạng Tu Nghiệp Sinh lần thứ 2. Ai mà nói được thì xin cam đoan người đó đang bốc phét đấy!

Vậy khi bạn muốn quay trở lại Nhật thì phải làm thế nào:

Các tình huống dưới đây đều giả sử rằng bạn đã đi tu nghiệp 3 năm và không vị phạm pháp luật tại Nhật

1. Nếu kết hôn: thì không có thời gian giới hạn thì cả. quyền tự do hôn nhân của con người mà.
2. Nếu du lịch trở lại Nhật: cũng không có ai ngăn bạn cả, và cũng không có yêu cầu bạn phải nhất định về VN vài năm,…. Bạn có thể quay lại ngay nếu làm đúng tiến trình xin visa
3. Nếu đi học: trường hợp này cũng không ai ép bạn phải ở VN một thời gian dài. vấn đề là có trường chịu tiếp nhận hồ sơ của bạn hay không thôi.
4. Đi làm việc kiểu working visa (nếu bạn có bằng cao đẳng hoặc đại học thì được phép ký hợp đồng với cty tiếp nhận bạn để làm việc không hạn định thời gian tại Nhật). Về trường hợp này Nhật cũng tương đối dễ. Tùy công ty tiếp nhận ngành nghề gì có hợp với bằng cấp của bạn không mà mỗi loại visa được mang một cái tên riêng. Đại khái bạn có thể nghĩ đó là lao động ĐẠI HỌC. Có quyền bảo lãnh vợ, con qua sống chung. Nếu bạn đã từng đi tu nghiệp thì có thể cần thời gian 6 tháng đễ xục xuất nhập cảnh duyệt hồ sơ và cấp phép bạn quay lại Nhật với visa mới.

Đến đây chắc các bạn cũng hình dung được mình đang ở tình trạng nào đúng không nhỉ?

Vậy các vấn đề liên quan:

1/ Visa Du học sinh chuyển đổi qua Visa TNS khi bạn đang ở nước Nhật:

Thì ngoài mục 4 ở phần trên là bạn có thể chuyển Visa được thì các trường hợp còn lại là không được nhé. Ai mà kêu làm được visa cho bạn thì bạn với họ đang phạm pháp đấy!

2/
Người lao động trước khi đến công ty xuất khẩu lao động thường qua môi giới, có người mất nhiều tiền cho môi giới, môi giới họ nói sang làm lương cao nhiều việc v.vv
=> Đây chính là nguyên nhân khi qua đến đất Nhật chuyện TNS bỏ trốn và phạm pháp.
Nhưng đến đây mình xin nói thêm:
thì hầu hết dư luận khi xảy ra vụ trộm cắp nào đó, thường đổ lên đầu những TNS. Nhưng chính DHS mới là số lượng trộm cắp chiếm phần đông.
Vì sao? Vì TNS họ đi làm có lương ,tuy vất vả nhưng họ có nguồn thu nhập ổn định. Và họ còn được quản lý bởi nghiệp đoàn.
Bởi vậy, những ai có cái nhìn xấu về TNS thì hãy bỏ chút thời gian tìm hiểu.

3/ Phân biệt đối xử:
Thì những TNS không phải là những bạn học lực yếu kém. Cao đẳng, Đại Học có rất nhiều đấy.Thấp nhất là tốt nghiệp cấp 3.
Thì vì công việc khá nặng nhọc, lại không được tự do như DHS , không được đi học , giao lưu nên các bạn TNS thường thu mình trong cộng đồng TNS.
Thế nên ở Nhật thì bị các DHS xa lánh ,không giao lưu, bị phân biệt khá rõ. Thì về VN cũng không khá hơn gì.Đó là lý do họ muốn quay trở lại Nhật.

Nói tóm lại, bài viết của mình có 2 mục đích:

1/ Tu nghiệp sinh là gì?

2/ Thì dù bạn là ai, bạn làm ngành nghề gì, sống xa quê hương hãy thay đổi cách suy nghĩ mà đoàn kết với nhau hơn. Hãy cùng nhau xây dựng một cộng đồng người Việt tốt hơn.

tunghiepsinh

Anh Nguyễn
Cộng Đồng Việt Nhật
Nguồn: Thu thập từ nhưng anh chị đang làm quản lý TNS

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/798910373458975/

Đọc thêm

Những vấn đề thường gặp trong công ty Nhật và cách giải quyết

Khi bước chân vào thế giới công sở, văn phòng công ty Nhật, không chỉ …

Leave a Reply