Trang chủ / Tin tức cập nhật / Tu nghiệp sinh có thể làm việc tối đa ở Nhật 10 năm

Tu nghiệp sinh có thể làm việc tối đa ở Nhật 10 năm

??THAY ĐỔI LỚN : TU NGHIỆP SINH CÓ THỂ LÀM VIỆC TỐI ĐA TẠI NHẬT 10 NĂM. NẾU ĐỖ KÌ THI CHUYÊN MÔN CÓ THỂ CHUYỂN SANG VISA KHÁC & ĐƯỢC ĐÓN GIA ĐÌNH SANG??

Ngày hôm qua, một thay đổi lớn trong luật về tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng đã được đưa ra trong cuộc họp của Hội Đồng Tư Vấn Kinh Tế Tài Chính Nhật Bản. Theo đó, thì ngay trong tháng 4 tới, chính phủ có thể sẽ mở rộng thêm một loại tư cách lưu trú mới dành riêng cho lao động nước ngoài, là 特定技能 (tên tạm đặt) .

Tư cách lưu trú mới này dự kiến sẽ được cấp cho đối tượng là các lao động nước ngoài đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng (kéo dài tối đa 5 năm), cho phép họ có thể chuyển sang tư cách lưu trú mới này để tiếp tục làm việc tại Nhật thêm tối đa 5 năm nữa, nâng tổng thời gian làm việc tại Nhật lên tối đa 10 năm.

Các thực tập sinh kỹ năng ĐÃ KẾT THÚC thời hạn hợp đồng và về nước trước khi sửa đổi này được thông qua, cũng có khả năng được quay lại Nhật theo dạng này.

TUY VẬY, để duy trì bản chất và mục đích ban đầu của chương trình thực tập sinh kỹ năng (là chế độ đào tạo lao động và chuyển giao kĩ thuật cho các nước đang phát triển, ko phải là để bù đắp sự thiếu hụt lao động của Nhật), thì các lao động nước ngoài sẽ đều phải về nước trong 1 khoảng thời gian nhất định trước khi quay lại Nhật với tư cách lưu trú mới này.

CHÍNH VÌ THẾ, mà dù tổng thời gian ở Nhật có đạt được đủ thời gian tối đa là 10 năm, thì các lao động này vẫn KHÔNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐỂ XIN VĨNH TRÚ tại Nhật, do 1 trong các yêu cầu của vĩnh trú là phải ở tại Nhật LIÊN TỤC KHÔNG NGẮT QUÃNG trong 10 năm.

Ngoài ra, các thực tập sinh kỹ năng đã chuyển sang tư cách lưu trú mới 特定技能 (tên tạm đặt), NẾU THI ĐỖ KÌ THI CHUYÊN MÔN sẽ được phép đón vợ con sang Nhật ở cùng, hoặc được chuyển tiếp sang các hình thức lưu trú khác mà visa được phép gia hạn nhiều lần (ví dụ như visa kĩ thuật viên,..)

Đây thực sự là một thay đổi cực kì lớn từ phái chính phủ Nhật trong việc tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng, mở ra nhiều cơ hội lớn cho các bạn đã, đang và dự kiến đi theo hình thức này.

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý là KHÔNG PHẢI AI cũng được kéo dài thời hạn tối đa 10 năm, và KHÔNG PHẢI THỰC TẬP SINH KỸ NĂNG THÔNG THƯỜNG SẼ ĐƯỢC ĐÓN NGƯỜI NHÀ SANG, mà theo dự kiến chỉ có các bạn đã chuyển sang hình thức tư cách lưu trú mới 特定技能 (tên tạm đặt) và đỗ kì thi chuyên môn mới được quyền lợi này mọi người nhé.

MPKEN sẽ tiếp tục cập nhật các thay đổi tiếp theo khi có thông tin nhé các bạn

Nguồn: Facebook MPKEN

Đọc thêm

Nhật Bản bức xúc trước hành vi vẽ bậy lên di tích lịch sử quốc gia tại Tottori

Người ta đã tìm thấy vết tích vẽ bậy trên thành đá bao bên ngoài …

Leave a Reply