Trang chủ / Nhật ngữ / Tự học tiếng Nhật như thế nào?

Tự học tiếng Nhật như thế nào?

Có khá nhiều bạn gửi tin nhắn hỏi mình về việc tự học tiếng Nhật do không có điều kiện đi học. Thực lòng mình vẫn khuyên các bạn đăng ký lớp học khi mới bắt đầu làm quen với ngoại ngữ.Một phần có bạn có bè tăng không khí học tập, một phần nữa những gì cơ bản thì nên học từ thầy cô giáo, học sai mà không có người giải thích trực tiếp, sẽ cứ sai, sai mãi. Tuy vậy, mình không phủ nhận việc hoàn toàn có thể tự học, vì thực tế đã cho thấy có rất nhiều người tự học và học giỏi.

TỰ HỌC, đối với bất kỳ môn học nào thì điều kiện tiên quyết vẫn là NỖ LỰC VÀ QUYẾT TÂM. Quyết tâm khi mở quyển sách ra không buồn ngủ và nỗ lực để hoàn thành mục tiêu một ngày phải học được những gì?

Đối với riêng môn ngoại ngữ, khi mới học vỡ lòng mà muốn tự học, các bạn cần đảm bảo chắc chắn rằng các bạn đã thuộc mặt chữ, cách đọc và cách viết. Ngoài ra, vật bất ly thân không thể thiếu khi tự học ngoại ngữ đó là sách (Đủ bộ) và CD, băng đĩa để luyện nghe.

Nào, nếu đã chuẩn bị đủ các điều kiện phía trên rồi, chúng ta bắt đầu nhé.

Học ngoại ngữ có 4 kỹ năng cơ bản: Nghe-nói-đọc-viết, tiếng Nhật dở hơi lại có thêm khoản chữ Hán nữa, nên mình cũng tính Kanji vào kỹ năng thứ 5. Không biết các bạn thế nào, còn mình, khi mở một quyển sách mới tinh ra mình sẽ đọc cực kỳ cẩn thận phần hướng dẫn dùng sách và xem cách sắp xếp các phần học trong quyển sách đó. Bởi mọi sự sắp xếp trong từng trang đều là chủ ý của người viết sách muốn truyền đạt tới độc giả.

Mình đã đánh dấu 5 quyển sách này theo thứ tự từ 1 đến 5, đồng nghĩa với thứ tự tự học.

Đầu tiên, các bạn giở quyển sách có từ vựng và giải thích ngữ pháp. Học thuộc từ vựng bằng cách đọc to cả phần tiếng Nhật và nghĩa tiếng Việt, sau đó dùng một tờ giấy che phần dịch nghĩa và làm ngược lại để kiểm tra trí nhớ. Tiếp đến, là học phần giải thích ngữ pháp. Hãy tự đặt câu với từng mẫu ngữ pháp bằng chính những từ mới các bạn vừa học. Nó là câu của mình, và mình đảm bảo bạn sẽ không bao giờ quên, chưa kể sau này khi bạn nói chuyên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng.

tu hoc 1

Thứ hai, các bạn giở quyển sách chính ( Bao gồm các bài giao tiếp, và các phần luyện tập). Hãy mở băng ra nghe phần hội thoại, nghe đi nghe lại và ghi ra giấy xem mình nghe được những gì,và đối chiếu. Sau khi hiểu được toàn bộ rồi thì nghe thêm để bắt chước nói theo. Tiếp đến, bạn nào muốn chắc chắn có thể luyện tập viết và nói các phần 練習(れんしゅう)có trong sách. Phần này tuy dập khuôn và có thể khiến các bạn nhàm chán, nhưng hãy đọc lại phần điều kiện tiên quyết để vực dậy tinh thần nhé.

tu hoc 2

Thứ ba, các bạn giở quyển sách luyện đọc. Đọc ở đây bao gồm cả luyện nói và đọc hiểu. Hãy tập đọc và trả lời các câu hỏi ghi trong sách nhé.

tu hoc 3

Thứ tư, luyện viết nào. Viết là một trong những kỹ năng khó, nên luyện tập từ căn bản sẽ giúp các bạn không những viết tốt mà còn nói đúng. Viết xong, đừng quên đứng trước gương tập nói phần mình vừa viết nhé. Trong sách, có ghi rất rõ các từ khóa cần phải chú ý khi viết, cứ bám theo đó mà học.

tu hoc 4

Và cuối cùng là chữ Hán. Hãy để ý thứ tự các nét viết, cách đọc và luyện viết.

tu hoc 5

Chú ý:
– Các bạn nên tự phân chia thời gian trong ngày sao cho hợp lý và hiệu quả, nhưng cố gắng hoàn thành chỉ tiêu học được đủ các kỹ năng nhé.
– Đừng tiếc tiền mua sách, CD, băng đĩa. Nên mua những cuốn sách đã được tái bản mới nhất bởi mới thoạt nhìn thì không thấy khác với sách cũ lắm nhưng nhìn kỹ sẽ thấy có sự thay đổi đấy.
– Với những bạn đi làm thêm hoặc tu nghiệp sinh, hãy cố gắng dành ít nhất 30p mỗi ngày cho việc tự học nhé.

Chúc các bạn học tốt.

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/1111359258880750/

Đọc thêm

Bucha học tiếng Nhật – Học mà chơi, chơi mà học

Bucha học tiếng Nhật là phần mềm học tiếng Nhật tốt nhất với phương pháp …

Leave a Reply