Trang chủ / Du học Nhật Bản / Tổng quan thu nhập từ việc làm thêm khi du học Nhật

Tổng quan thu nhập từ việc làm thêm khi du học Nhật

Hôm nay mình sẽ chia sẻ về thu nhập từ việc làm thêm tại Nhật nhằm giúp các bạn du học sinh sắp qua có một cái nhìn toàn cảnh trong 6 năm tới, cũng như giúp các bạn có một kế hoạch về tài chính cho quá trình du học.
-Năm 1 trường tiếng:
Trong 3 tháng đầu mình không đi làm mà tập trung vào học. Sau 3 tháng thì mình tự xin được 1 việc, với công việc này thì mình có được thu nhập khoảng 10 man. Với mức thu nhập này thì đủ để chi tiêu và để dành được 2 man.
Tháng thứ 4 thì mình xin thêm được một việc nữa, nhưng việc thứ 2 mình chỉ làm giới hạn. Sao cho mức thu nhập của mình vào khoảng 14 man/ tháng, đủ để dành đóng học phí năm sau. Với mức này thì các bạn vẫn còn thời gian để theo kịp chương trình học trên trường.
Các bạn nên lưu ý một điều là khi làm 2 việc, hay nhất là việc thứ 2 các bạn nhận lương ngoài. Nếu trả qua thẻ thì hãy làm 2 thẻ ngân hàng khác nhau. Vì nếu bạn làm thêm quá 28h/tuần bạn sẽ dễ bị để ý, khi gia hạn Visa sẽ rất khó.
Như vậy là sau năm 1 trường tiếng mình để dành được 56 man, vừa đủ để đóng học phí năm 2.
Mình may mắn là nhận được học bổng 60 man vào năm 2 nên cũng đỡ vất vả.
-Năm 2 trường tiếng:
Lúc này khả năng nghe nói của các bạn đã khá hơn rất nhiều. Các bạn sẽ phải tăng thời gian làm thêm để đủ tiền học phí đại học. Học phí 1 năm của các trường đại học khoảng 120 man/năm, với du học sinh thì sẽ được giảm 30% còn 90 man/năm.
Các bạn sẽ phải làm để đảm bảo rằng mỗi tháng tích luỹ được 8 man.
-3 năm đầu đại học:
Trong 3 năm này thì mọi việc vẫn sẽ như vậy, lưu ý là trong 3 năm này việc học sẽ vất vả, năm 4 lại rất nhàn. Các bạn nên tập trung đừng để phải học lại quá nhiều.
– Năm 4 đại học:
Tại Nhật, năm 4 đại học các bạn chỉ phải lên trường 1 buổi/tuần để làm luận án tốt nghiệp. Thời gian này mình đi làm 3 việc. Thu nhập trung bình hàng tháng của mình khoảng 25 man. Nhưng lúc này mức chi tiêu của mình tăng lên cũng rất nhiều nên mình không để dành được nhiều ( mình là con gái nên rất thích mua sắm kiki emoticon )
Sau khi tốt nghiệp và về nước thì số tiền mình để dành được là 100 man.
Như vậy là sau 6 năm du học, mình đã có thể trả được số tiền chi phí du học ban đầu cho gia đình. Và bản thân mình học được rất nhiều điều như tự lập, học được cách làm việc chăm chỉ của người Nhật, có được bằng đại học nước ngoài.
Mình rất vui nếu chia sẻ này giúp ích được cho việc định hướng của các bạn khi du học Nhật Bản. Hãy nhớ một điều là các bạn đang đi du học, thì mục đích chính phải là học. Chúc các bạn gặp man mắn trên con đường đã chọn.

lamthemduhoc

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/942859675730710/

Đọc thêm

Du học Nhật Bản – Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền thì đủ?

Để lập kế hoạch tiết kiệm và chuẩn bị tiền nong sẵn sàng cho chuyến …

Leave a Reply