Trang chủ / Nghề nghiệp / Hồ sơ / Tìm hiểu về chuyển việc tại Nhật Bản

Tìm hiểu về chuyển việc tại Nhật Bản

Ngoài khái niệm đi xin việc, thì chuyển việc ở Nhật (転職)cũng là vấn đề mà nhiều bạn quan tâm.
 Nhật Bản khoảng 10 -20 năm về trước vốn nổi tiếng với chế độ làm việc cả đời, tỷ lệ chuyển việc là cực kì thấp. Vì vậy, các bạn Việt Nam khi làm việc tại Nhật cũng thường băn khoăn không biết có nên chuyển việc không, khi chuyển việc thì phải chú ý điều gì, và chuẩn bị hồ sơ- phỏng vấn khi chuyển việc khác với đi xin việc hồi sinh viên như thế nào?
 Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp lại những vấn đề cần chú ý khi chuyển việc tại Nhật và giới thiệu cho các bạn các trang web, các đường link hữu ích để tìm kiếm thông tin tuyển dụng cũng như chuẩn bị hồ sơ- phỏng vấn khi chuyển việc.

Bài liên quan: Các thắc mắc thường gặp khi chuyển việc ở Nhật

1. Những điều nên biết trước khi chuyển việc ở Nhật

 Một người 30 tuổi chuyển việc 3 lần so với một người cũng 30 tuổi nhưng chưa chuyển việc lần nào, ai sẽ là người được đánh giá cao hơn?

Ở nhiều nước, người chuyển việc nhiều lần đồng nghĩa với việc lương cao, là người xuất sắc, còn ở Nhật, đặc biệt là nhiều nhà tuyển dụng còn giữ nguyên cách nghĩ của người Nhật xưa , thì những người hay chuyển việc là những người “nửa vời, không làm đến nơi đến chốn”. Do đó, ở Nhật, so với người chuyển việc nhiều thì những người có số lần chuyển việc ít hơn hoặc không chuyển việc sẽ được đánh giá cao hơn.

Số lần chuyển việc trung bình của người Nhật là 2-3 lần.

“Nếu tuyển vào thì anh /cô ta cũng sẽ sớm nghỉ việc thôi!”. Đây là suy nghĩ của hầu hết các nhà tuyển dụng với những người chuyển việc nhiều lần, hoặc không làm cố định ở một nơi trong thời gian dài. Thậm chí, có nhiều công ty đưa ra điều kiện tuyển dụng là “số lần chuyển việc phải dưới 3 lần”.

Và đồng thời, so với những ứng viên khác thì các nhà tuyển dụng luôn khắt khe hơn với những người chuyển việc nhiều lần hoặc thời gian làm việc quá ngắn.

Nguồn ảnh: Gatag

2. Sự khác biệt về độ tuổi chuyển việc

Nói như vậy không có nghĩa là hoàn toàn không nên chuyển việc ở Nhật?

SAI. Vì một người chuyển việc ở độ tuổi 20 sẽ khác nhiều so với người chuyển việc ở độ tuổi 35~45.

❖ Những người chuyển việc ở độ tuổi 20

Những người trẻ, độ tuổi 20 thường có nhược điểm là còn ít kinh nghiệm làm việc, nhưng lại có ưu điểm là dễ hòa nhập với môi trường mới, dễ tiếp thu kiến thức mới khi được đào tạo bài bản, dễ phát huy năng lực nhờ vào sự đào tạo của công ty.

Các nhà tuyển dụng thường sẽ chú ý đến những ưu điểm, sở trường và tương lai của người trẻ hơn là nhìn vào nhược điểm của họ. Người trẻ khi chuyển việc vào công ty mới có thể không làm được việc cũng không bị đánh giá.

❖ Những người chuyển việc ở độ tuổi 35 ~45

Những người này có nhiều kinh nghiệm làm việc, cách làm việc và suy nghĩ chín chắn, và công ty không cần mất thời gian đào tạo vẫn làm được việc. Họ là những người nắm được các quy tắc ứng xử trong kinh doanh, làm được việc, giữ vai trò chủ chốt trong công ty.

❖ Những người chuyển việc ở độ tuổi 40~50

Yêu cầu của công ty đối với họ rất khắt khe. Công ty tuyển dụng đòi hỏi trình độ, kiến thức và kinh nghiệm ở mức độ cao với những người chuyển việc ở độ tuổi này. Tuy nhiên, nếu chuyển sang công việc có thể áp dụng được kinh nghiệm của mình thì cơ hội tăng lương rất cao.

Nguồn ảnh: いらすとや

3. Cân nhắc trước khi chuyển việc

Trước quyết định chuyển việc, chắc hẳn ai cũng phải băn khoăn và lưỡng lự bởi những lý do như gia đình phản đối, băn khoăn không biết có cần thiết phải chuyển việc không, liệu có chuyển việc thành công hay không, nên ở lại hay nên chuyển việc?

Khi bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết có nên chuyển việc hay không, hãy suy nghĩ thật kỹ và cân nhắc 3 điều sau đây.

① Xác định rõ lý do chuyển việc
② Suy nghĩ xem liệu chuyển việc có giải quyết được vấn đề đó không?
③ Nếu còn băn khoăn thì không nên chuyển việc

① Xác định rõ lý do chuyển việc

Khi bạn vẫn còn băn khoăn về việc có nên chuyển việc hay không, thì lý do chuyển việc chắc chắn nằm trong các nguyên nhân sau: Lương thấp; Công việc nhàm chán; Không được đánh giá đúng; Quan hệ đồng nghiệp không tốt; Ngành làm việc không có triển vọng; Muốn career up.

Cho dù là lý do nào đi chăng nữa, thì những người muốn chuyển việc đều ít nhiều mang trong mình sự không hài lòng về công việc hiện tại. Vì thế, trước khi quyết định chuyển việc, hãy dành thời gian thử nghĩ xem lý do mình muốn chuyển việc là gì?

② Suy nghĩ xem liệu chuyển việc có giải quyết được vấn đề hay không?

Sau khi đã biết được lý do muốn chuyển việc rồi, hãy suy nghĩ xem liệu chuyển việc có giúp bạn cải thiện được vấn đề bạn gặp phải hay không?

★ Thực sự lương có cao tăng hơn không?

Rất nhiều người chuyển việc với lý do lương thấp: có công ty chỉ tăng lương nếu chịu chuyển nơi công tác, hoặc thậm chí còn không có chế độ tăng lương định kỳ.

Tuy nhiên, vấn đề hiện nay đó là tuổi càng cao thì lương càng giảm. Nhưng ngược lại, thành tích, kinh nghiệm và kỹ năng lại phụ thuộc nhiều vào độ tuổi. Vậy thì nếu bạn chuyển việc, lương sẽ tăng hay giảm đây?

Nguồn ảnh: affiliate-navi.net

★ Công việc có thú vị hơn không?

Khi chuyển việc, bạn chắc mẩm rằng “Vì là công việc tôi mong muốn nên chắc chắn sẽ thú vị!”. Rất tiếc, chuyển việc không giúp công việc bạn trở nên thú vị hơn chút nào.

Một công ty mà bạn còn chưa từng làm ở đấy bao giờ thì sao lại có thể cho rằng nếu chuyển sang đó, công việc của bạn có thể thú vị hơn? Người chuyển việc chỉ vì lý do công việc nhàm chán thì sẽ nhanh chóng chán với công việc mới mà thôi. Lý do rất đơn giản: “bạn chưa biết được công việc thực sự mong muốn của mình là gì”.

Vì thế, hãy xác nhận lại xem công việc thực sự phù hợp với mình là gì rồi hãy chuyển việc cũng chưa muộn.

★ Chuyển việc giúp bạn được đánh giá đúng?

Bạn cho rằng bạn không được đánh giá đúng thực lực? Nhưng liệu có phải bạn đang tự đề cao bản thân quá không?

Trước tiên, đánh giá là dựa trên cách nhìn nhận của người khác. Bản thân bạn thấy mình chưa được đánh giá đúng, nhưng khi nhìn nhận dưới con mắt của người xung quanh thì không có gì sai cả.

Còn nữa, tại sao bạn lại cho rằng bây giờ mình không được đánh giá đúng, mà chuyển việc lại giúp bạn được đánh giá đúng? Hãy nhớ, đánh giá dựa trên cách nhìn của bản thân và người xung quanh có sự chênh lệch khá lớn.

Vì thế, trước khi chuyển việc, hãy nỗ lực với công việc hiện tại hơn nữa cho đến khi được giá đúng, đó mới là điều quan trọng.

★ Chuyển việc giúp mối quan hệ được cải thiện?

Bạn bị quấy rồi tình dục? Bạn bị sếp chèn ép một cách vô lý? Trong trường hợp này, không còn gì phải băn khoăn khi xin nghỉ việc nữa. Còn nếu không, chuyển việc sẽ hoàn toàn thay đổi mối quan hệ của bạn, có thể tốt lên cũng có thể xấu đi.

Nhưng, có một điều bạn cần nhớ “Ở đâu cũng có những loại người giống nhau”. Không có thiên đường, toàn người hợp tính với bạn. Do đó, dù có chuyển việc đi chăng nữa thì bạn vẫn có thể gặp phải vấn đề tương tự.

Vì thế, hãy thử nỗ lực thêm một chút nữa để cải thiện mối quan hệ trong công ty hiện tại.

Nguồn ảnh: いらすとや

★ Có thể chuyển việc sang ngành khác được không?

Có khoảng 53% người đang chuyển việc trái ngành. Tuy nhiên, những người thành công khi chuyển sang ngang khác hầu hết là người đang làm trong lĩnh vực bán lẻ và dịch vụ. Ngành này không đòi hỏi tính chuyên môn nhiều, đối tượng phục vụ cũng nhiều ngành nghề khác nhau.

Nhưng nếu công việc hiện tại là ngành có tính chuyên môn cao thì thay vì chuyển sang ngành khác hãy tìm công việc cùng ngành. Do tính chuyên môn càng cao thì càng khó tìm người thay thế, do vậy đãi ngộ càng tốt.

Vì vậy, hãy tìm công việc cùng ngành nếu như ngành bạn đang làm đòi hỏi tính chuyên môn cao.

Xin việc tại Nhật: Chuẩn bị phỏng vấn như thế nào?

★ Chuyển việc có giúp bạn career up không?

“Career up = Chuyển việc”? Hiện nay rất nhiều người có cách nghĩ này, nhưng thực tế “Chuyển việc ≠ Career up”.

(Career up là chỉ việc nâng cao kỹ năng tổng thể.)

Nguồn ảnh: 素材Good

③ Nếu vẫn còn băn khoăn thì không nên chuyển việc

Sau khi cân nhắc tất cả các điều trên rồi mà bạn vẫn còn băn khoăn? Khi bạn vẫn còn băn khoăn thì mọi chuyện sẽ không thể nào suôn sẻ được.

Trước tiên, bạn phải tự nhìn lại và suy nghĩ thật kỹ câu hỏi: “Tại sao lại chuyển việc?”, “Chuyển việc rồi mình sẽ được cái gì?”. Sau khi suy nghĩ thật kỹ rồi mà thấy vẫn nên chuyển việc thì hãy lấy hết dũng khí để tiến lên phía trước.

Xin nhắc lại một lần nữa, nếu vẫn còn băn khoăn, thì không nên chuyển việc, mọi thứ sẽ không diễn ra theo đúng ý muốn của bạn đâu!

4. Những điều lưu ý khi chuyển việc

 Nếu đã quyết tâm chuyển việc rồi, vậy thì bạn cần làm những gì?

Sau khi đưa ra quyết định sẽ chuyển việc, hãy thực hiện 4 việc sau đây: ① Thu thập thông tin; ② Viêt hồ sơ ứng tuyển; ③ Phỏng vấn; ④ Xin nghỉ công ty cũ, chuyển sang công ty mới

① Thu thập thông tin

Các bạn có thể đăng ký nhận thông tin và tham khảo trên các trang web dành cho những người chuyển việc sau:

ビズリーチ                                                    *DODA
JACリクルートメント                                      *マイナビエージェント
リクルートエージェント                                  *リクナビNEXT

Một đặc điểm nổi bật khi chuyển việc, đó là thời điểm ứng tuyển, tìm việc. Doanh nghiệp thiếu người và họ cần người gấp, thì khi đó chính là thời điểm để ứng tuyển của người muốn chuyển việc. Do đó, việc nắm bắt thông tin tuyển dụng một cách nhanh nhạy và kịp thời là điều vô cùng cần thiết đối với người chuyển việc.

② Viết hồ sơ ứng tuyển

Có 2 nội dung quan trọng nhất cần chú ý đó là: 職務経歴 (kinh nghiệm làm việc) và 志望動機 (lý do ứng tuyển). Khác với hồ sơ của ứng viên mới tốt nghiệp, 職務経歴 chính là phần mà các nhà tuyển dụng coi trọng nhất. Các nhà tuyển dụng dựa vào phần 志望動機để biết được đây có phải là nhân lực phù hợp với nhu cầu của công ty hay không?

Những nội dung mà nhà tuyển dụng chú ý trong hồ sơ của người chuyển việc
Nguồn: mynavi/shibodoki

※ Về cách viết cũng như nội dung cụ thể, các bạn có thể tham khảo link sau:

Link tham khảo 職務経歴書:転職マイナビ
Link tham khảo 志望動機: 転職マイナビ

Chuyển việc tại Nhật: Những lưu ý khi nộp hồ sơ ứng tuyển

③ Phỏng vấn

Khác với phỏng vấn ứng viên mới tốt nghiệp, điều mà nhà tuyển dụng cần là năng lực thực tế, khả năng cống hiến tức thì của người đã có kinh nghiệm. Do vậy, cần phải tích cực PR khả năng, năng lực cũng như kỹ năng của mình để thu hút nhà tuyển dụng.

Đồng thời, để thu hút được nhà tuyển dụng, thì khả năng giao tiếp là điều không thể thiếu. Khả năng giao tiếp tốt mới truyền tải được nội dung muốn PR đến nhà tuyển dụng được.

※ Tham khảo các câu hỏi thường xuất hiện qua Link này

④ Xin nghỉ công ty cũ, chuyển sang công ty mới

Khi nghỉ việc ở công ty cũ, cần xác nhận các quy định nghỉ việc của công ty. Sau khi chắc chắn hãy nộp đơn xin nghỉ lên cho cấp trên càng sớm càng tốt để tránh gây phiền phức cho cấp trên và đồng nghiệp.

Nguồn: tomonivj.jp

Đọc thêm

Những vấn đề thường gặp trong công ty Nhật và cách giải quyết

Khi bước chân vào thế giới công sở, văn phòng công ty Nhật, không chỉ …

Leave a Reply