Trang chủ / Nghề nghiệp / Điều dưỡng viên / Tìm hiểu về chế độ điều dưỡng viên tại Nhật Bản

Tìm hiểu về chế độ điều dưỡng viên tại Nhật Bản

Trong group mình có nhiều bạn quan tâm tới nghành điều dưỡng (介護) của Nhật . Vậy hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn một cách dễ hiểu về thực trạng của nghành diều dưỡng Nhật Bản .
Nhật Bản là đất nước có dân số già , kèm theo với tốc độ già hóa dân số nhanh là tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng trong nghành điều dưỡng . Theo thống kê của Bộ lao động Nhật Bản thì đến năm 2025 tổ chức điều dưỡng thiếu 100 vạn người . Nguyên nhân của tình trạng thiếu lao động trầm trọng này là tỷ lệ bỏ việc cao mà số người có ý định theo học và có ý định làm trong nghành điều dưỡng lại giảm . Tỷ lệ nhân viên bỏ việc kể từ khi bắt đầu làm việc trong vòng 1 năm là 35,2% , trong vòng 3 năm là 79,2% ( quả là con số không hề nhỏ ) . Số lượng người có chứng chỉ quốc gia ( 国家資格 ) là 110 vạn người , tuy nhiên 1 nửa trong số đó dù có bằng cấp nhưng lại không làm công việc liên quan tới nghành điều dưỡng . Lương thấp được cho là nguyên nhân chính dẫn tới việc người lao động bỏ nghề . Trên thực tế thu nhập trung bình hàng tháng của các nghành nghề rơi vào khoảng 32 vạn yên / tháng thì lương của nghành điều dưỡng lại thấp hơn trung bình khoảng 10 vạn yên . Vậy nên dù có yêu nghề đến mấy nhưng vì cuộc sống rất nhiều người đã phải bỏ nghề. Còn một nguyên nhân dẫn tới tỷ lệ bỏ việc cao là phải chịu áp lực lớn từ công việc . Người trong nghành thường gọi đùa đây là công việc 3K : きついvất vả – 汚いbẩn thỉu – 危険nguy hiểm . Công việc điều dưỡng không chỉ là di chuyển hay tắm cho người lớn tuổi ( với những người ngồi xe lăn thì phải bế lên bế xuống , chẳng mấy chốc mà thoái hóa xương sống ) , mà còn phải xử lý chất thải của các cụ ( thay bỉm , chùi … , dọn …. , mấy người bị lẫn còn hay đi vệ sinh lung tung ) . Thỉnh thoảng lại bị tấn công bởi các cụ già mắc bệnh mất trí nhớ . Rồi giờ làm việc dài ( thiếu nhân lực nên không có người thay ca ) lại phải trực đêm dẫn tới cơ thể suy nhược và không thể tiếp tục nổi công việc . Lương vừa thấp công việc lại nặng nhọc nên tỷ lệ bỏ việc cao là đương nhiên .
Trước tình trạng này Bộ lao động cũng chỉ đưa ra được mấy biện pháp loanh quanh “ cải cách môi trường làm việc , làm mới cơ cấu mô hình kinh doanh , thay đổi bộ máy quản lý ,…” Nhưng cốt lõi của vấn đề là tăng lương cho nghành điều dưỡng thì lại bị lờ đi . Việc tăng lương cho nghành điều dưỡng là vấn đề rất khó . Trong bảo hiểm điều dưỡng thì nội dung và giờ của dịch vụ đã được quy định rõ . Phía kinh doanh cũng chỉ có thể trả lương cho nhân viên trong phạm vi đó . Người ta cũng nghĩ tới việc tăng bảo hiểm của những người trên 40 tuổi nhưng biết tăng bao nhiêu cho đủ vì số lượng người già ngày càng tăng nhanh , đè người trẻ ra đóng tiền thì lại nảy sinh nhiều vấn đề khác ( không khéo chữa lợn lành thành lợn què ) . Chỉ còn cách là trông chờ vào trợ cấp của chính phủ . Trên thực tế thì ngân sách chính phủ lỗ suốt 1 thời gian dài . Năm 2013 số tiền chi ra (歳出) là 92,6兆yên trong khi thu vào chỉ vỏn vẹn có 47,1兆 yên . Mà trong số tiền chính phủ chi ra thì dành cho các vấn đề liên quan tới y tế đã chiếm hơn 30% nên khó có thể chi thêm tiền cho nghành điều dưỡng . Đó là còn chưa kể tới khoản nợ 1000兆yên vẫn đang treo lơ lửng trên đầu chính phủ Nhật . Vậy nên mong chờ chính phủ viện trợ them thì đối với nghành điều dưỡng còn là “ ước mơ xa vời “ .
Bí quá nên người ta mới nghĩ tới việc sử dụng lao động nước ngoài vì với mức lương hiện tại nếu trả cho người nước ngoài thì rất nhiều người sẽ sẵn sàng làm . Nhưng đề án này ngay lập tức mắc phải sự phản đối từ phía hội điều dưỡng Nhật Bản . Họ nhấn mạnh rằng “ công việc điều dưỡng không phải là 1 nghề lao động chân tay đơn thuần mà còn đòi hỏi tới kỹ năng chuyên nghiệp “ . Việc sử dụng lao động chân tay từ nước ngoài làm giảm chất lượng dịch vụ , khiến cho người dân không còn an tâm sử dụng điều dưỡng nữa . Nó cũng làm lương của nghành điều dưỡng ngày càng thấp đi kéo theo tình trạng nhân lực người Nhật ngày càng trở nên thiếu trầm trọng . Hội chỉ chấp nhận những lao động nước ngoài được đào tạo chuyên môn , vượt qua những kì thi cơ bản . Vì vậy chính sách sử dụng y tá điều dưỡng từ các nước ĐNA của EPA đang thu hút được sự quan tâm của dư luận Nhật . Tuy mục đích của chương trình này không liên quan tới vấn đề thiếu lao động của nghành điều dưỡng nhưng nó được kỳ vọng sẽ giải quyết được vấn đề thiếu nhân lực hiện nay . Chương trình được triển khai từ năm 2008 , ban đầu lấy người Indonesia , Philipin , sau đó năm 2014 lấy thêm người Việt Nam về Nhật để đào tạo . Tuy tỷ lệ đỗ kỳ thi quốc gia chưa cao ( chỉ khoảng 39%) nhưng nó đang tăng dần từng khóa . Vậy nên trong tương lai mô hình giống như thế này có thể được triển khai rộng rãi , hy vọng là sẽ cải thiện được tình hình thiếu nhân lực của nghành điều dưỡng Nhật Bản .

tim hieu che do dieu duong vien

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/976152445734766/

Đọc thêm

Những vấn đề thường gặp trong công ty Nhật và cách giải quyết

Khi bước chân vào thế giới công sở, văn phòng công ty Nhật, không chỉ …

Leave a Reply