Trang chủ / Chia sẻ / Thủ tục xin (chuyển) visa đi làm ở Nhật cho du học sinh, thực tập sinh

Thủ tục xin (chuyển) visa đi làm ở Nhật cho du học sinh, thực tập sinh

Có nhiều du học sinh đi làm arubaito hoặc qua quen biết bạn bè Nhật mà được họ rủ vào làm việc tại công ty, trường học nào đó nhưng bản thân họ và người Nhật rủ vào làm việc không biết có thể làm việc hay không, visa thế nào… Mình đã trả lời từng người khá nhiều, nay tổng hợp lại đây cho ai gặp trường hợp tương tự.

– Điều kiện 1: là đã phải có bằng đại học hoặc cao đẳng, dù ở VN hay Nhật. Bằng cấp 3 không thôi là không được.

– Điều kiện 2: Công việc làm phải là việc không phải việc chân tay đơn thuần. Điều đó có nghĩa là những việc làm arubaito đơn thuần ở quán ăn chẳng hạn thì không thể xin visa làm việc được.

(Có người muốn xin làm nhân viên nấu ăn ở nhà hàng, nhưng nhân viên nấu ăn thì không được, mà đầu bếp chuyên nghiệp thì sẽ ok. Tuy nhiên đột nhiên trở thành đầu bếp thì không được rồi, dù là thi lấy bằng đầu bếp, vì phải có kinh nghiệm làm việc vài năm ở VN.)

– Điều kiện 3: phải là nhân viên chính thức hoặc nhân viên hợp đồng của công ty đó. Công ty cấp cho giấy hợp đồng làm việc rồi dùng giấy tờ đó bổ sung vào hồ sơ của mình.

– Điều kiện 4 (quan trọng nhưng không nhất thiết): đã học ngành nghề liên quan đến công việc xin visa, nhất là các việc kỹ thuật.

(Bổ sung)
– Điều kiện 5 (quan trọng nhưng không rõ ràng lắm): công ty xin việc phải là công ty có thực lực, có đóng thuế đầy đủ. Nếu công ty không phải như vậy, ví dụ như công ty 1 người, công ty chỉ đăng ký giấy tờ mà không rõ hoạt động, công ty hoạt động mờ ám… thì chắc không xin được visa.

– Trừ các visa đặc biệt như vĩnh trú và vợ chồng người Nhật, các visa có thể lao động (就労ビザ ) chỉ được làm viêc trong đúng lĩnh vực đó. Vì vậy nếu kỹ sư mà xin làm thêm arubaito thì theo nguyên tắc là không được, nhưng họ cũng có thể xin giấy phép làm 28 tiếng/tuần như du học sinh. Dầu vậy trên thực tế có lẽ không có ai dám làm việc đó vì hầu hết các công ty chủ quản cấm điều này.

Visa xin việc này thường được gọi nôm na là 就労ビザ (shuurou-visa, visa làm việc) nhưng thực ra không có visa nào tên gọi như thế. Tên gọi chính thức của visa phụ thuộc vào công việc mình xin. Chủ yếu là visa kỹ thuật 技術 gijutsu cho các ngành kỹ thuật, hoặc 人文知識・国際業務 jinbunchishiki/kokusai gyoumu cho các ngành văn hoá xã hội.

Trong link là danh sách chính thức toàn bộ các visa mà bất một người nước ngoài nào cũng phải đăng ký 1 loại để sinh sống và/hoặc làm việc ở nước Nhật.

http://www.immi-moj.go.jp/tetuduki/kanri/qaq5.html

(Bổ sung)
Còn thực tập sinh thì không thể xin chuyển sang visa đi làm chính thức được ngay như du học sinh, vì theo quy định phải về VN sau 3-5 năm ở Nhật. Tuy nhiên sau khi về nước một thời gian (theo kinh nghiệm của nhiều người là 1 năm) thì có thể liên hệ với công ty cũ chẳng hạn, thì cũng có thể xin được việc làm chính thức như trên nếu đủ điều kiện.

 

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/1111066052243404/

Đọc thêm

Những cái chết cô đơn ở thành phố đông dân nhất nước Nhật

Giữa thủ đô hơn 10 triệu người của Nhật, hàng nghìn người cao tuổi từ …

Leave a Reply