Trang chủ / Chia sẻ / Thủ tục gia hạn visa Nhật Bản | Dạng visa thăm thân 3 tháng

Thủ tục gia hạn visa Nhật Bản | Dạng visa thăm thân 3 tháng

Chào các bạn. Hôm nay mình sẽ chia sẻ về thủ tục gia hạn visa (dạng visa thăm thân 3 tháng) sau khi đã bảo lãnh thành công người thân sang Nhật, đặc biệt có hướng dẫn chi tiết về cách viết 理由書(りゆうしょ)- Đơn trình bày lý do cần kéo dài thời gian ở lại Nhật, cũng là 1 loại giấy tờ khá khó viết, vì nó quyết định việc Cục xuất nhập cảnh có chấp nhận cho bạn gia hạn visa hay không.

Clich vào đây để xem bài viết về thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật (dạng visa thăm thân 3 tháng)

  1. Thủ tục và Giấy tờ cần thiết

– Thông thường khi tìm hiểu về thủ tục visa cho người nước ngoài, chúng ta thường lên trang web của 法務省(ほうむしょう). Tuy nhiên, trong trường hợp ra hạn visa thăm thân, khi mình làm lần trước không tìm thấy được thông tin tương thích trên trang web này, nên mình đã phải gọi thẳng đến Cục xuất nhập cảnh để hỏi. Hôm nay mình đã thử tìm lại 1 lần nữa, tuy vẫn không tìm thấy thông tin cần trên trang web của 法務省, nhưng mình đã tìm thấy 1 trang khác, có đăng thông tin về thủ tục trùng khớp với mình làm lần trước, các bạn có thể tham khảo theo link: Nguồn tham khảo

– Quy định về thủ tục có thể thay đổi theo năm, nên nội dung bài viết của mình hôm nay bạn chỉ nên biết trước theo tính chất tham khảo thôi, còn khi nào bạn cần làm thì khi đó hãy lên mạng tìm hiểu thông tin mới nhất, nếu không có nguồn tin đáng tin cậy bạn nên gọi thẳng đến Cục xuất nhập cảnh để hỏi bạn nhé!

– Lần trước khi mình làm họ yêu cầu những giấy tờ sau:

  1. Hộ chiếu của người cần gia hạn visa
  2. Thẻ ngoại kiều và Hộ chiếu của người bảo lãnh
  3. Đơn xin gia hạn visa

Download: Tại đây

Nếu không biết cách điền, bạn chỉ cần chuẩn bị ảnh thôi, còn sau khi đến trực tiếp Cục xuất nhập cảnh, có 1 quầy Information Center ở đó sẽ hướng dẫn bạn cách điền. Dạng visa thăm thân chỉ được gia hạn thêm tối đa là 3 tháng, nên ở phần điền “Thời gian muốn gia hạn visa”, bạn hãy điền 3 tháng nhé.

  1. 在職証明書(ざいしょくしょうめいしょ): Giấy chứng nhận đang làm việc cho công ty nào (Xin công ty)
  2. 理由書(りゆうしょ): Đơn trình bày lý do cần gia hạn visa (tự đánh máy, không có form mẫu)
  3. 課税証明書(かぜいしょうめいしょ): Giấy chứng nhận thuế (Xin ở 区役所)
  4. 納税証明書(のうぜいしょうめいしょ):Giấy chứng nhận nộp thuế (Xin ở 区役所)

– Sau khi nộp xong hồ sơ, bạn về nhà chờ kết quả khoảng 2 tuần thì có. Lưu ý là họ nhận hồ sơ của mình không có nghĩa là mình đã được chấp nhận cho gia hạn visa, mà phải chờ kết quả được gửi đến sau 2 tuần này, trong đó mới ghi rõ là hồ sơ của bạn có được chấp nhận hay không.

– Kết quả là 1 tấm はがき. Nếu được chấp nhận gia hạn visa, thì trên đó cũng sẽ ghi rõ những tài liệu bạn cần mang đến khi đến lấy lại hộ chiếu đã được gia hạn visa và báo trước mức phí là 4000 yên.

thu-tuc-bao-cao-tinh-hinh-su-dung-bien-lai-thu-tien-phi-le-phi

  1. Hướng dẫn viết 理由書 (Đơn trình bày lý do cần gia hạn visa)

*Để được Cục xuất nhập cảnh chấp nhận, bạn nên tránh viết những lý do sau:

– Người gia hạn visa bị bệnh (Vì họ có thể sẽ bắt xuất trình tài liệu chứng thực về tình trạng sức khoẻ của người xin gia hạn xem có đúng là không thể về nước đúng hạn hay không)

– Xin gia hạn thêm để phụ làm việc nhà hay chăm em bé (Dù lý do mà chúng ta thường xin gia hạn visa cho các bà đúng là để phụ giúp việc mới sinh bé, nhưng ta không nên viết đơn thuần như vậy, họ sẽ không chấp nhận cho những lý do quá bình thường đâu)

– Đơn giản là muốn ở lại chơi thêm (Quy định là chỉ được ở 3 tháng)

– Con gái hay con trai bị bệnh, phải ở lại phụ giúp (Họ cũng có khả năng bắt phải xuất trình tài liệu chứng thực về tình trạng sức khoẻ. Mặt khác, dù đúng thế đi chăng nữa, lý do này cũng khó được chấp nhận)

->Bạn nên lấy 1 lý do nào đó mà họ không thể có cách nào chứng nhận được thật giả trên giấy tờ, nhưng cũng khó có thể từ chối bạn. Nghe nguy hiểm thế thôi, chứ cứ viết trình bày hoàn cảnh lâm ly bi đát 1 chút, miễn là không quá phô trương hay sai sự thật là ổn cả thôi ^^.

*Bằng cách nhập các Keyword như 親族訪問ビザの延長申請理由書, bạn có thể tìm thấy những đoạn mẫu viết đơn giản trên mạng. Mình cũng đã tham khảo những mẫu viết đó và đúc kết lại về bố cục của 1 lá đơn lý tưởng như sau (trong trường hợp của mình là chồng mình bảo lãnh mẹ chồng sang phụ giúp chăm bé mới sinh):

Form viết 理由書

Lưu ý rằng, ở phần trình bày cụ thể về tình trạng khó khăn hiện tại, bạn nên viết càng cụ thể càng tốt, như vậy sẽ có tính thuyết phục hơn. Ví dụ, vợ yếu thì yếu như thế nào? Tình hình ăn ngủ, có hay chóng mặt, có bị thiếu máu không… Cần có dẫn chứng cụ thể chứ không nên đơn thuần viết 1 câu là vợ yếu thôi.

Thật ra Cục xuất nhập cảnh họ không khuyến khích gia hạn visa, nhưng cũng không quá nghiêm khắc đâu. Mình cứ viết đơn rõ ràng, dễ hiểu là họ sẽ chấp nhận thôi ^^. Cần lưu ý một điểm nữa là, mình đã từng đọc được ở đâu đó rằng nếu đã 1 lần gia hạn visa thì vào lần sau khi đi xin visa ở Đại sứ quán, họ sẽ gọi vào và giao hẹn trước không được phép gia hạn visa nữa, nghĩa là chỉ được gia hạn 1 lần thôi, không có lần sau. Nên hãy tận dụng lần gia hạn duy nhất này một cách thông minh nhé ^^.

Đây chỉ là kinh nghiệm cá nhân của mình thôi, hi vọng ít nhiều sẽ giúp được các bạn. ViJaExpress sẽ tiếp tục có những bài hướng dẫn về thủ tục, các bạn hãy truy cập vào trang web thường xuyên để tham khảo nhé!

Ai copy hay chia sẻ vui lòng ghi nguồn tại https://vijaexpress.com, địa chỉ bài viết: https://vijaexpress.com/?p=4294

Đọc thêm

Hướng dẫn chi tiết cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng Nhật

  Các bạn đang (sẽ) sống và làm việc ở Nhật Bản, nếu có bằng …

Leave a Reply