Trang chủ / Chia sẻ / Thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật (Dạng visa thăm thân 3 tháng)

Thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật (Dạng visa thăm thân 3 tháng)

Chào các bạn. Mình đã có kinh nghiệm bảo lãnh mẹ chồng sang Nhật 3 tháng đợt mình mới sinh bé vừa rồi, mình xin chia sẻ đầy đủ trong bài viết này. Có cả link download và mẫu khai, đầy đủ hơn thông tin trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, mong sẽ giúp ích được cho các bạn!

Để cho dễ hiểu, mình sẽ ghi toàn bộ tài liệu cần thiết trong trường hợp cụ thể là xin visa 3 tháng cho mẹ chồng với tư cách bảo lãnh là chồng mình.

 1. Tờ khai xin cấp visa

Download: http://www.vn.emb-japan.go.jp/document/pdf/visa1.pdf

Mẫu khai:

visa 1 visa 2 visa 3 visa 4 visa 5


 1. Hộ chiếu của mẹ chồng
 2. 1 ảnh 4,5cm x 4,5cm

Ảnh nền trắng, mặc áo có cổ

 1. Giấy khai sinh gốc của chồng (để chứng minh mối quan hệ họ hàng giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh)
 2. Giấy lý do mời招へい理由書(しょうへいりゆうしょ)

Dowload: http://www.vn.emb-japan.go.jp/document/pdf/visa2.pdf

Mẫu khai:

visa 6

visa 7

 

 1. Giấy chứng nhận bảo lãnh身元保証書(みもとほしょうしょ)

Dowload: http://www.vn.emb-japan.go.jp/document/pdf/visa4.pdf

Mẫu khai:

Mẫu khai

 1. Bản lịch trình ngày đến Nhật滞在予定表(たいざいよていひょう)

Download: http://www.mofa.go.jp/mofaj/toko/visa/pdfs/application7.pdf

Mẫu khai: http://www.jiu.ac.jp/abroad/news_event/2013/pdf/fuboshouhei_b/06yoteihyo(exp).pdf

 1. 住民票(じゅうみんひょう): Kiểu như hộ tịch, ghi rõ 1 hộ gồm những ai, ai là chủ hộ… Xin ở 区役所
 2. 納税証明書(のうぜいしょうめいしょ): Giấy chứng nhận nộp thuế. Xin ở 区役所
 3. 課税証明書(かぜいしょうめいしょ): Giấy chứng nhận thuế. Xin ở 区役所
 4. 在職証明書(ざいしょくしょうめいしょ): Giấy chứng nhận đang làm việc tại công ty. Xin công ty đang làm việc.
 5. 預金残高証明書(よきんざんだかしょうめいしょ): Giấy chứng nhận số tiền gửi ngân hàng, nhằm chứng minh tài chính. Xin ở ngân hàng.

Ngoài những giấy tờ chính trên, bạn nên chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau phòng khi bị hỏi đến. Những giấy tờ phụ này không có trong phần giấy tờ được yêu cầu, nhưng bạn cũng biết hành chính nước mình rồi đó, để tránh chuốc bực vào thân cứ phòng trước là hơn cả ^^!

– Bản photo thẻ ngoại kiều và hộ chiếu của người bảo lãnh

– Ảnh

– Bản sao Giấy khai sinh có công chứng

– Hộ khẩu

– Chứng minh nhân dân của người xin visa (Trước khi vào Đại sứ quán, bảo vệ sẽ yêu cầu xuất trình chứng minh nhân dân)

– Bản photo Hộ chiếu của người xin visa(Trang có ảnh và thông tin cá nhân)

– Bản photo Giấy khai sinh gốc

– Bản photo Bản sao Giấy khai sinh có công chứng

– Bản photo Hộ khẩu

– Bản photo Chứng minh nhân dân của người xin visa

Gần Đại sứ quán không có tiệm photo đâu, phải đi khá xa, và quay lại phải xếp hàng từ đầu. Nên bạn nên photo trước là hơn cả.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chính thức trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam: http://www.vn.emb-japan.go.jp/vn/consulate/help_visa_120110.html

Ngoài ra còn có 1 điểm cần lưu ý thêm, những giấy tờ như Hộ khẩu hay Giấy khai sinh, thực chất là nhằm chứng minh quan hệ thân nhân giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh. Nên tuỳ từng trường hợp, bạn nên hiểu rõ bản chất để chuẩn bị giấy tờ cho phù hợp, vì không có thông tin đầy đủ chính thức nào trên mạng cả. Ví dụ, trong trường hợp bảo lãnh cho mẹ vợ sang, thì bạn cần chứng minh quan hệ thân nhân của bạn và mẹ vợ, nên sẽ không phải là Giấy khai sinh của bạn hay Hộ khẩu của nhà bạn, mà có khả năng sẽ là Giấy khai sinh của vợ bạn, Hộ khẩu của nhà vợ bạn và Giấy chứng nhận kết hôn của 2 bạn. Thêm vào đó có thể còn cần thông tin Thẻ ngoại kiều và Hộ chiếu của vợ bạn nữa. Cứ chuẩn bị tất cả các giấy tờ có khả năng, để người nhà bên Việt Nam đến Đại sứ quán làm thủ tục không bị bối rối ^^.

MÌnh sẽ có nhiều bài viết khác liên quan đến thủ tục giấy tờ. Nếu có nhu cầu bạn hãy thường xuyên ghé qua trang web nha! ^^

Ai copy hay chia sẻ vui lòng ghi nguồn tại https://vijaexpress.com, địa chỉ bài viết: https://vijaexpress.com/thu-tuc-bao-lanh-nguoi-than-sang-nhat-dang-visa-tham-than-3-thang

Đọc thêm

Những cái chết cô đơn ở thành phố đông dân nhất nước Nhật

Giữa thủ đô hơn 10 triệu người của Nhật, hàng nghìn người cao tuổi từ …

11 comments

 1. chào ad !
  Mình biết đến trang vijaexpress.com được một thời gian gần đây thôi, nhưng khi mình đọc những bài chia sẻ của bạn mình thấy nó rất hay và có ích cho mọi người nên mọi ngày mình đều bớt chút một thời gian theo dõi những chia sẻ của bạn. Cám ơn bạn vì những bài viết chia sẻ hữu ích ^^
  Hôm nay mình đọc được bài chia sẻ của bạn về thủ tục xin visa thăm thân 3 tháng, mình cũng không biết có lý do gì không nhưng mà đúng thời điểm này mình cũng đang làm thủ tục xin visa thăm thân nhưng mà có một số giấy tờ mình còn thăc mắc mà không biết phải làm thế nào và mình cũng tìm tòi một thời gian nhưng cũng không thấy điều mình cần tìm…Nhưng đến hôm nay mình lại đọc được bài chia sẻ của bạn, thật sự mình đang cảm thấy rất vui vì nhưng gì mình đang tìm kiếm đến cuối cùng thì cũng đã thấy. Mình đang có một số thắc mắc về giấy tờ, bạn có thể tư vấn giúp mình được không ad? mình cũng biết ai có thế giúp mình được nữa, mong hồi âm của bạn…

  • Bạn có thể hỏi trên fanpage của trang hoặc hỏi trực tiếp tại đây, nếu giúp được mình sẽ cố hết sức

  • Chào bạn. Mình rất vui khi bài viết chia sẻ của mình đã giúp ích được phần nào cho bạn và mọi người. Trong thời gian tới mình sẽ tiếp tục tổng hợp các thông tin hữu ích khác nữa, các bạn thường xuyên cập nhật nhé. 🙂
   Về các thắc mắc của bạn, mình nghĩ bạn có thể comment trực tiếp ngay bên dưới bài viết như thế này thì sẽ bám sát được nội dung bài viết, tiện theo dõi, mình sẽ cố gắng hết sức trong khả năng để hỗ trợ bạn.
   Cảm ơn bạn nhiều.

   • Chào bạn, cám ơn bạn đã sẵn lòng giúp đỡ mình ^_^. Mình xin nói qua một chút về tình hình của mình xong đó mong bạn có thể tư vấn giúp mình nhé. Mình đi sang nhật theo diện tu nghiệp sinh và đã về việt nam được gần 2 năm rồi, hiện tại vợ mình đang làm việc bên nhật(làm arubaito bạn ạ). Hiện tại mình đang chuẩn bị giấy tờ làm thủ tục xin visa thăm thân, có 2 loại giấy tờ mà mình không hiểu rõ cho lắm : thứ nhất là “giấy lý do mời”, thật sự mình không biết viết lý do gì vào cho hợp lý nữa ( bạn có thể tư vấn giúp mình k?). Thứ 2 là giấy “tờ khai xin cấp visa”, mình có xem bản mẫu khai mà bạn đăng lên trong đó có 1 mục khai là nghề nghiệp của người bên nhật( mục đó có nhất thiết phải nghi không bạn? nếu mà phải nghi thì trong trường hợp của mình thì vợ mình đang làm arubaito trong quán ăn thì phải ghi như thế nào thì hợp lý hả bạn?). Mong bạn có thể tư vấn giúp mình, cám ơn bạn nhiều ^^

 2. Xin cho hỏi tôi muốn làm visa cho vợ theo dạng thăm người thân 3 tháng rồi qua nhật chuyển đổi sang visa gia đình sau không biết có được không ạ?

 3. Tình hình là mình muốn bảo lãnh cho cô cả mẹ sang bên này thăm mình thì phải viết 2 đơn xin visa à adm? Với bảo lãnh 2 người cần thêm giấy tờ gì không? Mon adm giải đáp giúp mình

  • Bảo lãnh cùng lúc cho2 người thì mình không rõ lắm. Giấy tờ thì chắc cũng chỉ như vậy thôi

   • Chào bạn. Mình muốn hỏi 1 số vấn đề dưới đây. Mong bạn giúp mình nhé. Mình học xong, hiện đang ở lại làm cho trường, mình vừa đổi visa cho chồng thành 家族滞在, tháng 3 năm tới mình sinh em bé nên muốn bảo lãnh mẹ sang chăm giúp em bé.
    1. Mình có thể bảo lãnh cho mẹ chồng sang được ko hay chỉ được bảo lãnh mẹ đẻ thôi?
    2. Sau khi mẹ chồng mình sang 3 tháng, rồi về nước thì sau bao lâu lại có thể bảo lãnh sang lại được?
    3. Khi hết hạn 3 tháng mà muốn gia hạn thêm 3 tháng nữa với lý do sức khoẻ yếu, không thể tự mình chăm con ( đó chỉ là lý do ảo, thực ra là để đi làm) thì liệu sau này có ảnh hưởng j tới đợt xin visa tới không?
    4. Số lần có thể bảo lãnh mẹ sang thăm là bao nhiêu?

 4. Hi ad,

  Mình đang làm giấy bảo lãnh ba vợ sang du lịch, ngoài những giấy tờ ad ghi ở trn thì bên việt nam có chứng minh tài chính gì không vậy ad?

  Cảm ơn ad

 5. Chào ad! Cho mình hỏi trong trường hợp người thân của mình (cụ thể là người yêu mình) hiện đang du học ở Đức có nguyện vọng qua Nhật du lịch thì giấy tờ có thay đổi gì không ạ! Nhờ ad tư vấn giúp mình ạ! Thanks!

 6. Cám ơn bạn về những chia sẻ thực sự hữu ích. Bạn cho mình hỏi xíu, mẫu đơn xin cấp visa là dang file pdf, vậy làm sao bạn có thể đánh máy vào đấy được vậy ạ? Hay phải chuyển sang file word ha bạn? Cám ơn bạn trước ạ.

Leave a Reply