Trang chủ / Nhật ngữ / Thi đỗ N3 sau 1 năm tự học Tiếng Nhật

Thi đỗ N3 sau 1 năm tự học Tiếng Nhật

Bạn nghĩ mình có thể đạt trình độ N3 sau bao lâu?

Làm thế nào để đỗ N3 sau 1 năm tự học tiếng Nhật? Cùng nghe bạn Thanh chia sẻ nhé.

Đỗ N3 sau 1 năm học tiếng Nhật

N3 khi quy đổi ra IELTS là 6.5- 7.0, tương đương với mức đọc hiểu và giao tiếp được. Để đạt trình độ N3, thông thường người học phải học liên tục và nghiêm túc trong khoảng 1 năm rưỡi hoặc hơn. Để đạt được trình độ này trong 1 năm, chắc chắn bạn cần phải có một phương pháp học hiệu quả.

Với tinh thần học tập chăm chỉ và chỉ sau 1 năm cố gắng, bạn ấy đã đỗ N3 (Hiện tại Thanh đang có trình độ tương đương N2). Tại sao bạn ấy có thể làm được? Chúng ta cùng trò chuyện với cậu bạn đam mê tiếng Nhật và yêu thích đất nước mặt trời mọc nhé.

Thi đỗ N3 chỉ sau 1 năm học tiếng Nhật

Họ và tên: Trần Quang Thanh. Sinh viên ngành Kinh tế quốc tế – Đại học Ngoại Thương. Hiện tại, Thanh đang theo học trường Tohoku, Japan theo chương trình học bổng trao đổi sinh viên. Thanh thích đọc sách và ngoài ra, Thanh còn là một fan cuồng manga & anime, vẽ, mọi thứ liên quan tới blackberry và đất nước Nhật Bản.

Chào Thanh, được biết là Thanh đã nhận được kết quả đỗ N3 trong kì thi năng lực tiếng Nhật tháng 12/2014 chỉ sau 1 năm tự học tiếng Nhật.

Bạn có thể cho mình biết lý do bạn đến với tiếng Nhật là gì không?

Cảm ơn bạn! Lý do mình đến với tiếng Nhật là do yêu thích văn hóa Nhật Bản, ước mơ đi du học Nhật và mình muốn sau này có thể làm việc trong một công ty Nhật Bản.

Bạn bắt đầu học Tiếng Nhật từ khi nào? 

+ Mình bắt đầu học tiếng Nhật là vào khoảng cuối năm 2013. Trước đó mình đã rất thích Nhật Bản và tiếng Nhật qua manga và anime rồi. Sau khi thi xong đại học, mình quyết định đi học tiếng Nhật, vì thế mình lên mạng search và tìm hiểu các trung tâm tiếng Nhật.

Mới đầu học tiếng Nhật chắc bạn phải gặp rất nhiều khó khăn vì Tiếng Nhật có những 2 bảng chữ cái, 3 loại chữ và đều là chữ tượng hình, khác hoàn toàn với Tiếng Việt. Bạn đã làm gì để khắc phục những khó khăn đó?

+ Khó khăn lớn nhất lúc bắt đầu là BẢNG CHỮ CÁI. Học bảng chữ cái Hiragana rất khó nhớ. Chắc cũng là do mới làm quen với loại chữ như vậy nên khá vất vả. Nhưng về nhà, theo hướng dẫn của giảng viên, mình tự làm flashcard và tập viết nhiều, thế là thuộc. Không chỉ vậy, mình đã nhận được sự hỗ trợ và sự khích lệ của một người bạn thân. Mình nghĩ muốn theo đuổi một mơ ước đến cùng không chỉ có đam mê và niềm yêu thích là xong mà cũng cần lắm sự ủng hộ và khích lệ để vượt qua những khoảng thời gian chán nản và thất vọng.

Hiện nay nhiều người theo học tiếng Nhật người thì nói sợ chữ Hán, người sợ nghe, người sợ từ vựng,… Theo bạn, ở tiếng Nhật thì vấn đề gì bạn cảm thấy khó nhất? Bạn đã khắc phục được những khó khăn ấy như thế nào?

+ Đối với mình thì khó nhất là học đọc và nghe. Bởi cái đó thuộc về kỹ năng, không chỉ phải luyện tập nhiều, mà còn phải nghe và đọc đa dạng nhiều dạng bài mới tiến bộ được. Vì ngữ pháp Nhật và Việt ngược nhau hoàn toàn nên đọc và nghe khá khó. Còn chữ Hán và từ  vựng thì mình nghĩ thuộc về sự chăm chỉ nhiều hơn. Chỉ cần bạn chăm chỉ thì việc học từ vựng và chữ Hán rất dễ dàng.

Hiện nay rất nhiều người vì tiếng Nhật rất khó mà đến giữa chừng bỏ cuộc. Cũng có nhiều người học được một năm mới thi được N5. Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm học làm sao để duy trì được  tình yêu với tiếng Nhật và học tập một cách vừa nhanh vừa hiệu quả để hơn 1 năm có thể đỗ được N3 không?

Mình theo học ở Akira từ những ngày đầu tiên, khi chưa biết chút gì về Tiếng Nhật, nhờ có những phương pháp học với giáo trình Minna no nihongo được trung tâm biên soạn lại rất dễ hiểu, về nhà mình làm bài tập trên hệ thống học trực tuyến rất thú vị, học mà như chơi game, đã giúp mình có khả năng tự học ngay từ đầu và còn nhớ kiến thức rất lâu nữa. Các anh chị, cả giảng viên và trợ giảng đã giúp đỡ mình rất nhiều trong việc học cũng như việc chọn giáo trình luyện thi. Sau khi học xong các khóa học tại Akira, mình bắt đầu tự luyện thi. Nghe lời  tư vấn của các anh chị ở trung tâm, mình đi mua thêm những giáo trình đã được chọn lọc về nghiên cứu như: giáo trình Supiido masuta, giáo trình Somatome, … Quả thực, những giáo trình đó kết hợp với phương pháp tự học, mình thấy rất hiệu quả. Ngoài ra, việc xem phim, anime, đọc báo cũng là một phương pháp nhớ từ vựng và chữ Hán hiệu quả.

– Cảm ơn Thanh đã chia sẻ những kinh nghiệm học cũng như ôn thi tiếng Nhật trong buổi trò chuyện ngày hôm nay. Bạn có muốn nói gì với các bạn yêu thích tiếng Nhật cũng như các bạn đang học tiếng Nhật không?

+ Mình muốn nói rằng: Cho dù tiếng Nhật có vẻ hơi khó học thì bạn cũng đừng nản chí. Chỉ cần chăm chỉ, cố gắng mỗi ngày, bạn sẽ thành công. Học ngoại ngữ luôn luôn phải áp dụng quy tắc: “1 ngày học 7 tiếng không bằng 7 ngày, mỗi ngày học 1 tiếng”. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục Tiếng Nhật!

Nguồn: akira

 

Đọc thêm

Bucha học tiếng Nhật – Học mà chơi, chơi mà học

Bucha học tiếng Nhật là phần mềm học tiếng Nhật tốt nhất với phương pháp …

Leave a Reply