Trang chủ / Chia sẻ / Theo chồng sang Nhật…Sướng hay khổ? – Phần 3

Theo chồng sang Nhật…Sướng hay khổ? – Phần 3

Chào các bạn. Hôm nay mình xin chia sẻ phần cuối của loạt bài viết về chủ đề theo chồng sang Nhật. Ở 2 bài viết trước mình đã viết về những khó khăn chủ yếu trong ngôn ngữ và tâm lý vào giai đoạn đầu chưa kịp thích nghi với cuộc sống bên này mà các bạn nữ chuẩn bị theo chồng sang Nhật có thể sẽ gặp phải. Nhưng đó mới chỉ là một phần của bài viết, tiếp đây mình sẽ chia sẻ về không ít những điểm lợi chúng ta có được khi sống ở đất nước mặt trời mọc này.

Link phần 1: Theo chồng sang Nhật… Sướng hay khổ? – Phần 1

Link phần 2: Theo chồng sang Nhật… Sướng hay khổ? – Phần 2

theo chồng sang Nhật

Nói về điểm lợi khi sống ở đây thì nhiều lắm, chẳng biết phải kể từ đâu ^^ Sau 3 năm sống ở đây mình xin tạm đúc kết thành 4 điểm lợi chính dựa trên kinh nghiệm và hiểu biết của mình:

+ Thủ tục hành chính

+ Dịch vụ xã hội

+ Y tế

+ Công việc

  1. Thủ tục hành chính

Đối với mình thì đây là điểm mình ấn tượng nhất về Nhật Bản. Sang đây sống, bạn có thể nói lời chào vĩnh biệt với kiểu “hành là chính” bên nước mình và “tận hưởng” sự tiện lợi, nhanh chóng, tận tâm khi làm các thủ tục hành chính bên Nhật Bản. Với người nước ngoài bọn mình, 2 cơ quan hành chính mà chúng ta hay đến nhất có lẽ là Cục xuất nhập cảnh và Uỷ ban nhân dân phường (Bên này gọi là 区役所 (Kuyakusho), nhưng mình xin được dịch theo nghĩa Việt cho dễ hiểu). Vậy cụ thể 2 cơ quan này là 2 cơ quan như thế nào?

– Cục xuất nhập cảnh:

+ Có bộ phận hướng dẫn riêng cho người nước ngoài, giải đáp thắc mắc về thủ tục và cách khai giấy tờ. Có nhân viên là người bản địa, tuy chưa gặp nhân viên người Việt bao giờ, nhưng luôn có nhân viên nói tiếng Anh.

+ Nếu có lỡ bị thiếu giấy tờ gì đó cũng ko bị đuổi về như bên mình, mà họ phát cho phong bì chuyên dụng, gửi giấy tờ còn thiếu cho họ sau, còn họ vẫn nhận hồ sơ của mình ngay hôm đó.

+ Nếu thắc mắc có thể gọi điện đến hỏi trước, họ giải đáp rất chu đáo.

– Uỷ ban nhân dân phường: Khác với bên mình, Uỷ ban nhân dân phường bên đây đảm nhiệm rất nhiều vai trò, là nơi cung cấp hầu hết các giấy tờ và xử lý rất nhiều các thủ tục hành chính mà người dân cần trong cuộc sống hằng ngày như Thuế, Bảo hiểm, Hôn nhân & Gia đình, Giáo dục, Con cái (Khai sinh, Tiêm phòng, Khám sức khoẻ định kì, Tư vấn nuôi con, Lớp học chăm con…)…

+ Nhân viên ở đây là 公務員 (Koumuin), là những người có lương bằng thuế của dân, nên họ làm việc với tinh thần phục vụ dân và rất có trách nhiệm. Mình xin kể một ví dụ về trường hợp mình đã trải qua: Sau khi sinh bé, nếu mình đề đạt với Uỷ ban rằng mình muốn có cán bộ đến nhà cân đo cho con mình và tư vấn cho mình, họ sẽ cử người đến. Hôm đó có 1 cô cán bộ ở phường đến thăm con mình, vì cô ấy rất tận tâm nên mình rất quý. Khi cô ấy về, mình có tặng cho cô ấy một gói mít sấy khô nhỏ của Việt Nam, vậy mà cô ấy hốt hoảng và nói thế này: “Chị đừng làm thế! Chúng tôi là cán bộ nhà nước, lương chúng tôi nhận là từ thuế của người dân. Việc tận tâm với dân là trách nhiệm của chúng tôi, chị đừng ngại gì cả!” Mình sững sờ… Phần thấy hoảng vì có lẽ cô ấy hiểu lầm mình định “hối lộ”, phần thấy bất ngờ vì sự tuyệt vời của những cán bộ Koumuin này. (Về những điểm “tuyệt vời” của Nhật trong chế độ hỗ trợ sinh đẻ và nuôi dạy con cái, mình sẽ có những bài viết riêng vào dịp khác ^^)

+ Vì Uỷ ban nhân dân phường phụ trách rất nhiều lĩnh vực nên họ chia thành các ban ngành chuyên biệt, người dân đến lần đầu có thể chưa quen, không biết phải ra ban ngành nào. Hiểu điều đó, nên họ luôn bố trí các Volunteer đứng ở gần khu vực cổng vào, thang máy hoặc bàn khai giấy tờ để hướng dẫn cho người dân. Thường là các cô ngoài 40 tuổi, rất hiền và dịu dàng, ngay cả với người nước ngoài.

+ Như mình đã nói phía trên, Uỷ ban nhân dân phường cũng là nơi thực hiện các chế độ hỗ trợ sinh con và nuôi dạy con cái. Cụ thể mình sẽ chia sẻ chi tiết ở 1 bài viết khác, nhưng có thể nói một cách khái quát là: Mọi lo lắng về con nhỏ bạn đều có thể chia sẻ với họ. Mình dùng từ “chia sẻ” vì cách họ tiếp nhận những lo lắng của bạn vượt qua cả cái gọi là “trách nhiệm công việc”, bạn thực sự cảm thấy an tâm và ấm áp.

  1. Dịch vụ xã hội

– Sang Nhật có lẽ sẽ rất khó để có một khoảnh khắc nào bạn cảm thấy “bất tiện”.

+ Phương tiện giao thông nghiêm ngặt về giờ giấc, không bị ùn tắc

+ Hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, hiệu thuốc, máy bán hàng tự động…

+ Hệ thống shop, quán ăn, trung tâm mua sắm… ngay khu vực ga tàu

+ Cơ sở hạ tầng dành cho trẻ nhỏ trong các khu mua sắm: Khu vui chơi cho trẻ em, phòng cho bé với giường thay bỉm, ghế ăn, chậu rửa, nước nóng, máy bán bỉm, lò vi sóng, máy bán sữa tươi và sữa chua tự động, phòng cho bé bú mẹ …

… Và rất nhiều rất nhiều những thứ khác nữa ^^

– Thái độ phục vụ người dân, khách hàng tận tâm, chu đáo, trách nhiệm, kể cả “bề nổi” và “bề ngầm”. “Bề nổi” có lẽ không nói các bạn cũng hiểu được phần nhiều rồi, nhưng về “bề ngầm” mình xin được kể 2 việc mà mẹ chồng mình và chồng mình đã chứng kiến. Vào hôm đưa mình đi khám thai định kì, mẹ chồng mình có vào nhà vệ sinh và nhìn thấy cảnh một bác lao công ngoài 50 tuổi đang lúi húi cầm khăn lau từng mép từng khe của cái bồn cầu. Vốn những mép, khe đó chắc thường người dùng chúng ta chẳng ai soi đến tận đó để xem có sạch không, nhưng bác ấy vẫn tỉ mỉ lau sạch từng li từng tí. Mẹ chồng mình kể lại với giọng thực sự “thán phục”, vì họ làm công việc bị coi là “hèn kém” nhưng sự tận tâm của họ thì rất đáng để ngưỡng mộ. Lần khác, chồng mình có đi ngang qua một bãi đỗ xe đạp và thấy bác bảo vệ đang lúi húi bê từng chiếc xe đạp của khách vào nơi bóng râm. Sự tận tâm đó có lẽ sẽ chẳng mấy ai biết đến, và cũng chẳng ai trả thêm lương cho bác ấy vì hành động đó, nhưng chính vì đó là một hành động không nhằm mục đích cụ thể gì nên mới “đẹp” và đáng tôn trọng như vậy. Đó chỉ là những việc rất nhỏ trong đời sống mà họ đã trách nhiệm như vậy, chắc các bạn cũng đủ hình dung dịch vụ xã hội của Nhật tốt như thế nào ^^

  1. Y tế

– Tuyệt đối không có chuyện “quen biết” hay chen lấn, thiếu giường bệnh nằm hành lang, “đút lót” hay cầu cạnh bác sĩ, quát mắng bệnh nhân… Nền y tế bên đây văn minh từ người bệnh đến người khám bệnh.

– Để giảm thiểu tình trạng phải chờ đăng ký khám trong viện, bệnh viện có máy đăng ký tự động, chỉ 1 phút là xong thủ tục và có thể trực tiếp đi đến khoa muốn khám.

– Người dân bên này thường đến các phòng khám gần nhà để khám bệnh, chỉ khi cần thiết phải đến viện để có đầy đủ điều kiện về trang thiết bị cho những xét nghiệm chi tiết hơn thì mới đến. Chính vì vậy, chất lượng phòng khám của Nhật rất tốt, lại gần nhà nên rất an tâm. Mặt khác, do bệnh nhân đã được phân tán ở các phòng khám địa phương nên bệnh viện của Nhật hiếm có hiện tượng quá tải.

– Có những phòng khám và bệnh viện cho phép bệnh nhân hẹn ngày giờ trước khi đến.

– Khi ra hiệu thuốc mua thuốc, họ sẽ làm cho mình một quyển sổ thuốc. Mỗi lần mình mua thuốc gì, khám ở đâu, do bác sĩ nào kê đơn đều có ghi cụ thể trong đó giúp mình quản lý được sức khoẻ của bản thân và tiện cho bác sĩ ở những lần khám kế tiếp nắm được tình trạng của mình.

– Khi ra mua thuốc, dược sĩ ở hiệu thuốc hướng dẫn về thuốc rất tỉ mỉ, đồng thời quan tâm hỏi han về tình trạng của bệnh nhân và đưa ra các lời khuyên hữu ích ngoài việc sử dụng thuốc.

– Sinh con tại đây thật sự rất an tâm. Từ giây phút đau đẻ đến khi ra viện, không cảm thấy bất kì sự bất tiện hay khó chịu nào vì các bác sĩ và y tá ở đây rất dịu dàng, chu đáo với sản phụ. Hồi mình sinh bé, khi đang lên cơn đau chuyển dạ chờ sinh, có 1 cô bác sĩ thực tập lúc nào cũng ở bên, động viên mình, điều chỉnh tư thế cho mình thoải mái, trò chuyện với mình, dìu mình đi vệ sinh. Khi lên bàn đẻ, lại có 1 cô y tá khác luôn đứng bên lau mồ hôi, quạt mát và cho mình uống nước, hướng dẫn mình cách thở cho đỡ đau. Trong 5 ngày nằm viện, ở giường của mình luôn có nút gọi y tá, chỉ cần ấn vào đó là có thể nói chuyện ngay với y tá, nếu cần họ sẽ chạy đến ngay. Con mình cũng được đặt nằm trong 1 cái nôi có gắn thiết bị theo dõi tim. Thức ăn và thuốc cũng được đưa đến tận giường, ga giường và buồng nằm được vệ sinh mỗi ngày. Có sẵn phòng tắm và máy giặt, máy sấy, khăn tắm, khăn mặt. Họ dạy mình cách cho bé bú, cách thay bỉm, cách cho bé tắm, mọi thứ để chăm sóc tốt cho em bé… Và còn rất nhiều những điểm tuyệt vời khác nữa ^^ Có thể nói, không có gì cần lo lắng khi sinh con tại đây.

– Tiêm phòng cho con ở Nhật cũng rất an tâm. Uỷ ban nhân dân phường sẽ gửi hướng dẫn về các loại tiêm phòng cùng phiếu tiêm phòng miễn phí đến tận nhà. Bạn có thể cho con đi tiêm ở một trong các phòng khám gần nhà mà không cần phải lo lắng bất cứ điều gì. Sẽ không cần phải thót tim nghe tin tức về chuyện trẻ em tử vong do tiêm nhầm thuốc đâu ^^

  1. Công việc

Có lẽ Nhật nổi tiếng thế giới về số giờ làm việc quá nhiều trong một ngày, nên chúng ta dễ có cái nhìn tiêu cực khi nói đến vấn đề công việc ở Nhật. Đúng là làm việc tại Nhật có rất nhiều áp lực, nhưng mình thấy có một điểm lợi nổi bật mà không phải ở đâu cũng có được. Đó là: Bạn không cần thiết phải có bằng chuyên ngành mới được tuyển dụng. Ví dụ như mình chỉ có bằng tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ thôi, nhưng mình hoàn toàn có thể được tuyển vào vị trí đòi hỏi chuyên ngành khác như Marketing, Sales, chỉ cần mình cho họ thấy ở buổi phỏng vấn mình có thể làm được và có đủ nỗ lực để làm tốt. Nhật không quá coi trọng bằng cấp, họ coi trọng sự nỗ lực và con người hơn. Cũng một phần nào do lao động ở Nhật Bản đang thiếu nữa nhỉ. Đây thật sự là vùng đất màu mỡ cho những ai muốn có thêm kinh nghiệm trái ngành hoặc những ai không có lợi thế về bằng cấp. Chỉ cần biết tiếng Nhật, bạn hoàn toàn có thể tìm cho mình một con đường mới ở đất nước này.

 

Ngoài 4 điểm lợi chính trên, Giáo dục và Bảo hiểm của Nhật cũng là những điểm đáng nhắc đến. Nhưng mình chưa có nhiều kinh nghiệm về 2 lĩnh vưc này, do con mình còn chưa đi học và mình chưa có nhu cầu về bảo hiểm, nên mình chưa thể chia sẻ kỹ hơn với các bạn. Tuy nhiên theo những gì mình nắm bắt được qua tivi và thông tin từ những bạn bè xung quanh, Giáo dục và Bảo hiểm của Nhật đều rất tốt và an tâm.

Kết luận

Vậy theo chồng sang Nhật là sướng hay khổ? Mình nghĩ không có câu trả lời cho câu hỏi này ^^. Cá nhân mình suy nghĩ rằng, xây dựng gia đình bên đây là một sự đánh đổi. Muốn được những mặt này thì cần chấp nhận không được những mặt khác, hay nói cách khác là muốn sướng thì phải khổ trước đã. Mình hi vọng qua bài viết của mình, các bạn có thể biết thêm được nhiều thông tin hữu ích để có cái nhìn thực tế hơn về nước Nhật nhé ^^ !

Mình đã post phần 1 và 2 của bài viết này vào tuần trước và nhận được khá nhiều phản hổi của các bạn. Có rất nhiều phản hồi tốt, nhưng bên cạnh đó cũng có không ít phản hồi không tốt cho rằng thông tin trong bài viết của mình là sai khác với thực tế. Qua đó mình đã nhận ra được vài điều và muốn nói với các bạn – những người đã quan tâm theo dõi bài viết của mình đôi lời tại đây ^^.

Mình đã nói ngay từ phần đầu của Part 1 rằng, bài viết này là kinh nghiệm và quan điểm của mình cùng với những gì mình thu thập được từ bạn bè xung quanh, chứ không nói rằng bài viết của mình là thước đo chuẩn, chính xác với tất cả mọi người. Giá trị của một bài viết đương nhiên phụ thuộc vào nội dung bài viết đầu tiên, nhưng cũng phụ thuộc vào người đọc nữa. Trong trường hợp bài viết về chủ đề theo chồng sang Nhật này, giá trị bài viết còn phụ thuộc vào việc: Bạn muốn có một cuộc sống thế nào ở Nhật? Bạn muốn chủ động với mọi tình huống hay chỉ đơn thuần muốn bị động theo tình huống? Bạn muốn là một người vợ người mẹ như thế nào?… Bài viết của mình giúp bạn được nhiều hay ít, là đúng hay sai, còn phụ thuộc vào quan điểm của bạn, phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận nước Nhật sau khi đến đây.

Chính vì vậy, mình mong rằng, dù bạn thấy bài viết này hữu ích hay không, hay dù bạn thấy nó chỉ giúp được xíu xiu thôi, cũng hãy chia sẻ nó với bạn bè mình. Vì biết đâu đó ở một nơi nào đó, đang có một bạn gái rất mong đọc được bài viết này ^^ Đó chính là mục tiêu hàng đầu của ViJaExpress, “Chia sẻ thông tin để đồng bào Việt cùng có một cuộc sống tốt đẹp tại xứ sở hoa anh đào”.

Các bạn copy hay chia sẻ vui lòng ghi nguồn tại https://vijaexpress.com, địa chỉ bài viết: https://vijaexpress.com/?p=4085

Đọc thêm

Những cái chết cô đơn ở thành phố đông dân nhất nước Nhật

Giữa thủ đô hơn 10 triệu người của Nhật, hàng nghìn người cao tuổi từ …

Leave a Reply