Trang chủ / Chia sẻ / Thất nghiệp tại Việt Nam: Phần mở đầu

Thất nghiệp tại Việt Nam: Phần mở đầu

Cho phép mình tự giới thiệu bản thân: Mình là ad IT, chắc đa số member đều biết đến với series “Làm kỹ sư tại Nhật Bản“.

Cũng đã lâu lắm rồi sau bài viết cuối cùng của mình về kinh nghiệm làm kỹ sư IT hay kinh nghiệm sống nói chung ở Nhật; có lẽ là nửa năm. Sắp tới mình sẽ có nhiều thời gian hơn để chăm sóc cho fanpage, member, và đồng thời cũng có thể chia sẻ suy ngẫm, trải nghiệm của bản thân sau khi về Việt Nam được 3 tháng. Và lần này mình sẽ lấy tên tựa đề của series bài viết là “Thất nghiệp ở Việt Nam”. Series bài viết hứa hẹn sẽ rất dài, rất có ích cho những bạn đang làm việc tại Nhật, và có đôi chút kinh nghiệm có thể các bạn sinh viên đang trong môi trường đại học có thể học được. Tuy nhiên, mình không khuyến khích các bạn sinh viên đọc series bài viết này vì sẽ có khá nhiều thứ khó hiểu mà chỉ có thể kinh nghiệm mới có thể giúp các bạn cắt nghĩa được.

Bài chia sẻ này sẽ rất ngắn, coi như chỉ là một phần mở đầu để mình lấy cảm hứng viết bài cho thời gian sắp tới. Rất hi vọng mọi người ủng hộ.

Chắc thời nay mọi người ai cũng nghe được những cụm từ như STARTUP, hay còn gọi là khởi nghiệp. Mình thì không nung nấu ước mơ khởi nghiệp, không hão huyền, vọng tưởng bởi đơn thuần mình chỉ muốn được làm những gì mình thích. Tuy vậy thì không thể phủ nhận được những gì mình đang làm hiện tại trong mắt mọi người nó chính là “STARTUP-Khởi nghiệp”. Đúng vậy, mình trở về Việt Nam khởi nghiệp đã được khoảng 3 tháng. Thất bại cũng đã có, thành công bước đầu cũng đã có, mình có đôi điều muốn chia sẻ với mọi người, coi như khởi động cho series “Thất nghiệp tại Việt Nam” tiếp theo này.

Gần 3 tháng được làm những việc mình thích; đến thời điểm hiện tại, mình cũng bắt đầu rảnh ra được chút ít để chăm sóc lại cho fanpage “Chữ Hán đơn giản”; cụ thể là 2 tuần trước cũng đã làm được 1 cái việc khá to to là tổ chức buổi offline đầu tiên lên đến hơn 50 người. Mọi việc suýt tí thì vượt qua tầm kiểm soát đối với lần đầu tiên tổ chức một cuộc gặp gỡ lớn như thế. Tuy nhiên, cũng nhờ vào việc tự bứt phá giới hạn bản thân như vậy, mình đã học được vô số thứ hay ho mà tiền không thể đánh đổi lại.

Có thời gian theo dõi, trả lời member, mình mới nhận ra được đa số Các câu hỏi về gửi về fanpage thường là về cuộc đời, sự nghiệp, cách học ngôn ngữ…. BQT rất vui vì mọi người đã quan tâm và tin tưởng fanpage nên mới đặt những câu hỏi như thế. Mình rất muốn chỉ bảo và hướng dẫn cho từng bạn một cách chi tiết nhưng khá là khó. Mỗi người thường tự “tìm cho mình” một lý do “rất thuyết phục” để delay quá trình làm việc của bản thân.

ngu-luan-thu
Vài ngày gần đây, mình được đọc một quyển sách của Miyamoto Musashi, vô cùng nổi tiếng. Chắc ai cũng đoán ra đó là “Ngũ Luân Thư”. Để giải quyết tình trạng vô định hướng, có quá nhiều lý do cho việc nghe kém, ngữ pháp kém, học kém, xin việc khó… của một số bạn, mình xin trích dẫn ra một vài câu như sau:

  1. Không suy nghĩ lệch lạc.
  2. Tập luyện là con đường ngộ đạo.
  3. Tinh thông bách nghệ.
  4. Biết cái đạo của bách nghệ.
  5. Phân định sự được – mất trên thế gian.
  6. Nuôi dưỡng khả năng thấu hiểu mọi việc.
  7. Thấu hiểu các việc mà mắt trần không thấy được.
  8. Lưu tâm các chi tiết nhỏ.
  9. Không làm điều vô ích.

Mặc dù để hiểu được 9 điều trên thì cần khá nhiều thời gian cho các bạn còn ít kinh nghiệm. Nhưng hãy cứ thử suy ngẫm và liên hệ với những thất bại, khó khăn của bản thân, mọi người sẽ mở ra được rất nhiều điều đó. Nếu ai còn mơ hồ trong việc học hành hay làm việc, định hướng bản thân thì nên tìm cuốn này về đọc. Đây cũng là cái kết cho bài viết đầu tiên của series này, những kinh nghiệm mình nghĩ là ai cũng đã biết nhưng không có ai hệ thống hay nhắc lại để mọi người chú ý vào nó. Chúc mọi người ngủ ngon và hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo.

Đọc thêm

Hướng dẫn chi tiết cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng Nhật

  Các bạn đang (sẽ) sống và làm việc ở Nhật Bản, nếu có bằng …

Leave a Reply