Trang chủ / Chia sẻ / Tâm sự: Học tiếng Nhật là cái duyên của mình

Tâm sự: Học tiếng Nhật là cái duyên của mình

Trong suốt quá trình 10 năm hoạt động trong lĩnh vực đào tạo tiếng Nhật và tư vấn du học Nhật, Nhật ngữ đã tiếp nhận hàng chục ngàn học viên.

Trong số đó, có những học viên rất đặc biệt. Các bạn đặc biệt từ tính cách, tuổi tác cho đến cái cách mà các bạn bắt đầu đến với tiếng Nhật. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng gặp gỡ với một trong số những học viên đặc biệt, đó là bạn Nguyễn Lan Anh – học viên lớp ôn N3 (T1-05) đồng thời là Chuyên viên Thiết kế đồ họa của Nhật ngữ .

PV: Xin chào Lan Anh, rất vui vì bạn đã tham gia cuộc trò chuyện này, bạn có thể giới thiệu qua về bản thân mình được không?

Xin chào tất cả các bạn, mình xin tự giới thiệu, mình tên là Lan Anh, hiện đang là Chuyên viên Thiết kế đồ họa “kiêm” học viên của Nhật ngữ . Hiện tại mình đã làm việc và học tập tại được tròn 1 năm rồi.

PV: Vậy là cũng đã 1 năm bạn đến với rồi! Bạn có thể chia sẻ cho mọi người biết quá trình bạn đến với tiếng Nhật là như thế nào được không?

Lan Anh 2

Thật ra đến với tiếng Nhật cũng là cái duyên của mình. Mình vốn là “dân thiết kế”, không hề có hứng thú gì với tiếng Nhật cả. Sau khi tốt nghiệp đại học, mình đã ứng tuyển và được nhận vào làm việc ở với vị trí là Chuyên viên Thiết kế đồ họa, chịu trách nhiệm tất cả những sản phẩm hình ảnh và video của vì thấy đây là môi trường làm việc trẻ trung, rất tốt để có thể “phô diễn” hết khả năng của mình. Trong quá trình làm việc tại , được tiếp xúc với mội trường “đầy chất Nhật”, dần dần mình cũng cảm thấy tò mò về tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản. Vậy là mình quyết định xin “sếp” đăng ký học ngay một khóa học sơ cấp 3 buổi tối/tuần để “xóa mù tiếng Nhật”.

Mục đích ban đầu của mình cũng chỉ là học cho biết, vậy mà càng học lại càng mê, cứ học hết khóa này đến khóa khác. Các sensei (giáo viên) ở không những đã dạy cho mình tiếng Nhật mà còn truyền cho mình đam mê với môn ngoại ngữ “cực” khó này, khiến cho mình “chết mê chết mệt”, cứ học mà không biết chán ý. Sau gần 1 năm học ở thì mình cũng đã hoàn thành các chứng chỉ N5, N4 tại trung tâm và quyết định thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật JLPT N3 kỳ tháng 12 tới.

PV: Wow, chúc mừng Lan Anh, bạn giỏi quá! Đến tháng 12 là bạn sẽ học tiếng Nhật được khoảng 1 năm 8 tháng nhỉ? Mà bạn đã đủ tự tin để thi được bằng năng lực tiếng Nhật JLPT N3, Lan Anh có thể chia sẻ cho bọn mình biết về phương pháp học của bạn được không?

Thật ra như mình ở thì cũng không phải là giỏi đâu, có rất nhiều sempai (tiền bối) cũng chỉ học từng đấy thời gian mà còn thi đỗ được chứng chỉ năng lực tiếng Nhật JLPT N3 rồi. Ngày nào đi học cũng thấy vinh danh người này người kia, mà chính mình làm tin thông báo nên thấy “hào hứng” quá. Rồi, mình tham gia các kỳ thi thử tại trung tâm trình độ N5, N4 thì đều đỗ và thành tích không thấp, nên các sensei khuyên mình nên thi N3, vì thật ra với tiếng Nhật thì từ mức N3 trở lên mới đáng kể. (Cười).

Lan Anh 1

Về phương pháp học của mình thì cũng không có gì đặc biệt cả, tiếng Nhật là 1 ngoại ngữ khó nên đòi hỏi các bạn phải chăm chỉ để có thể thuộc được từ mới cũng như tiếp thu được ngữ pháp. Vì ban ngày mình phải đi làm, chỉ học được vào 3 buổi tối trong tuần nên mình thường làm nhiều bài tập và đọc trước giáo trình các bài tiếp theo ở nhà. Việc đọc trước giáo trình ở nhà sẽ giúp các bạn tiếp thu được 1 lượt kiến thức, để đến khi lên lớp nghe các sensei giảng thì cực kỳ dễ hiểu luôn. Ngoài ra thì mình cũng rất thích nghe nhạc và xem những bộ phim của Nhật Bản, nó vừa giúp mình giải trí sau 1 ngày làm việc căng thẳng, vừa giúp mình hiểu được hơn về văn hóa Nhật cũng như trau dồi thêm vốn từ vựng tiếng Nhật.

PV: Bạn có thể chia sẻ cho mọi người biết thời gian học để đạt được trình độ N5 và N4 của bạn là bao nhiêu không?

Mình từ khi bắt đầu tới lúc đạt trình độ N5 là 5 tháng, tiếp sau đó để đạt N4 thì mình học hết 7 tháng, bây giờ chuẩn bị cho N3 mình dự kiến có 8 – 9 tháng nhé.

PV: Cố lên, cố lên Lan Anh nhé. Mà mình thấy, phương pháp của Lan Anh rất hay. Vừa nghe nhạc, xem phim mà vừa học được tiếng Nhật, thật là tiện cả đôi đường. Đạt đến trình độ tiếng Nhật như vậy thì không biết có giúp được gì Lan Anh trong công việc không?

Có chứ, giúp nhiều là đằng khác. Từ sau khi học tiếng Nhật, mình đã có thể đọc hiểu sơ qua các tài liệu về thiết kế đồ họa bằng tiếng Nhật, cũng rất bổ ích. Ngoài ra, vì niềm đam mê với tiếng Nhật nên mình cũng đang làm các video clip học tiếng Nhật để có thể chia sẻ với mọi người nhiều hơn về phương pháp học. Các anh chị quản lý rất khuyến khích và đã quyết định cho mình phụ trách dự án clip hình này. (Cười rất tươi).

PV: Thật vậy sao, chúc mừng Lan Anh nhé. Vậy mình có thể xem được những video clip của Lan Anh làm ở đâu? Và hiện tại thì bạn đã làm được bao nhiêu video clip như vậy rồi?

Image result for Tâm sự: Học tiếng Nhật là cái duyên của mình japo

Hiện tại thì mình mới đang làm được khoảng hơn 20 video clip. Các video clip của mình làm thì đều được post lên fanpage của Trường Nhật ngữ là Center và kênh Youtube chính thức Center. Mình hi vọng những video clip này của mình sẽ giúp được các bạn phần nào trên con đường chinh phục ngoại ngữ khó này.

PV: Vậy thì chắc chắn mình phải theo dõi những sản phẩm của Lan Anh thường xuyên mới được. Cảm ơn Lan Anh đã chia sẻ, chúc bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Nhật cũng như con đường sự nghiệp trong tương lai!

Vâng, cảm ơn bạn, được chia sẻ với mọi người cũng là niềm vui của mình. Chúc tất cả các học viên của cũng như các bạn đang theo học tiếng Nhật thành công thành công trên con đường mình đã chọn. Arigatou gozaimasu!

nguồn: Japo

Đọc thêm

Hướng dẫn chi tiết cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng Nhật

  Các bạn đang (sẽ) sống và làm việc ở Nhật Bản, nếu có bằng …

Leave a Reply