Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Tại sao người Nhật thích nằm ngủ trên sàn nhà ?

Tại sao người Nhật thích nằm ngủ trên sàn nhà ?

Nếu bạn có điều kiện tới thăm và ngủ lại qua đêm ở nhà của người Nhật thì chắc chắn bạn sẽ phải lo lắng khi ngủ trong ngôi nhà không có giường. Với phong tục của người Việt Nam họ thường ngủ trên giường còn với người Nhật, họ thường ngủ dưới sàn nhà. Vật dụng trong phòng ngủ truyền thống thường là chăn đệm (tiếng Nhật là futon) trải trên sàn. Vào ban ngày, futon sẽ được cất trong tủ.

Với nhiều người tới từ châu Âu, Mỹ, việc nằm trên mặt sàn được sử dụng gạch ốp lát sạch sẽ thường đem lại cảm giác không được thoải mái. Thế nhưng chỉ cần bạn lưu lại ở đó 1 đêm bạn sẽ cảm nhận được sự thư giãn, tươi trẻ thỏa mái của căn phòng ngủ người Nhật.
Với cách thiết kế nội thất phòng ngủ của người Nhật, thường có 1 chiếc tủ nhỏ và chiếu thì được trải kín hết mặt sàn. Khi tới giờ đi ngủ, chủ nhà sẽ lấy đệm mỏng, chăn và gối trong tủ ra để sử dụng khi đi ngủ. Đệm mà người Nhật sử dụng để ngủ thường không quá dày, chỉ khoảng 15cm với gối thường có kích thước nhỏ, ruột gối được làm bằng các loại hạt. Lúc đầu, bạn sẽ cảm thấy gối khá cứng, không êm ái như các loại nhồi bông quen thuộc nhưng kiểu gối này có lợi cho cổ, gáy của bạn.

Hiện nay, theo tờ báo Asian Lifestyle Design, những bộ giường tủ đã khá phổ biến ở Nhật nhưng nhiều gia đình vẫn thích có những căn phòng truyền thống.
Một số ưu điểm khi ngủ trong phòng bài trí theo cách của người Nhật

– Tận dụng tối đa được không gian: Phòng ngủ sẽ rộng và thoáng hơn, giúp bạn sử dụng nhiều hơn vào các mục đích khác nhau khi mặt sàn không chứa nhiều đồ đạc. Bạn có thể tận dụng không gian đó để làm phòng chơi của trẻ, chỗ trò chuyện tiếp khách của bố mẹ.
– Đảm bảo an toàn: Nếu bạn cho trẻ nhỏ ngủ trong căn phòng này thì bạn sẽ không còn lo lắng sợ bé vô tình lăn khỏi giường, chạy nhảy va vào thành giường.
– Nhà thoáng đãng hơn: Khi bạn nằm trực tiếp trên sàn, trần nhà sẽ có cảm giác cao hơn. Khi phòng có giường, diện tích mặt sàn trống cũng rộng hơn.
– Thoải mái, êm ái: Nhiều người e ngại không ngủ ngon vì vải may chăn đệm thường 100% cotton. Bạn hãy thử ngủ một đêm và sẽ cảm thấy rất dễ chịu, không hề bị đau lưng. Nếu thấy lạnh, trong tủ các gia đình Nhật luôn có thêm chăn đệm cho bạn đắp.
– Dễ dàng thêm chỗ ngủ: Khi nhà có khách, bạn không thể mua thêm một chiếc giường. Nhưng bạn sẽ dễ dàng trải thêm chăn đệm khi cần.
– Chi phí rẻ: Bạn chỉ cần mua một bộ sản phẩm đệm, chăn, gối mà không cần sắm những chiếc giường tốn kém.

Bên cạnh đó, kiểu phòng ngủ này cũng có những nhược điểm:
– Đệm Nhật không có ga phủ nên khi bị bẩn, bạn sẽ mất công làm sạch hơn.
– Bạn phải dành thời gian lấy chăn đệm vào buổi tối và cất chúng vào ban ngày.
– Trong phòng phải có tủ lớn để cất được hết chăn đệm, gối.
Nguồn:st

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply