Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Tại sao người Nhật làm việc nhiều

Tại sao người Nhật làm việc nhiều

Từ tiếng Nhật “karoushi” nghĩa là “chết vì làm việc nhiều” là một “thuật ngữ” được công nhận trên toàn thế giới và là minh chứng về việc người Nhật làm việc quá nhiều. Người phương Tây đánh giá người Nhật có đời sống cao nhưng lại khó có thể hiểu được một cách đầy đủ suy nghĩ của người Nhật về công việc. Với người phương Tây thì họ “làm việc để sống”, còn ở Nhật thì dường như nhiều người “sống để làm việc”.

tim viec lam tai nhat
Trong một bài báo trên trang web “Japanese sister”, nhà báo Panta đã thảo luận về chủ đề này.
Sửng sốt vì phong cách làm việc của người Nhật, một người bạn người Pháp đã nói với tôi “Tại sao người Nhật lại làm việc vất vả như vậy? Thật ngạc nhiên là họ làm việc cả vào ngày cuối tuần”. Cũng đồng ý với ý kiến trên, nhiều người nước ngoài chia sẻ quan điểm tương tự và cho rằng người Nhật rất có trách nhiệm đối với công việc của họ. Nhưng nhìn từ nhiều góc độ khác nhau, có thể nói rằng người Nhật thật sự phải làm việc rất vất vả. Điều gì là động lực khiến họ làm việc nhiều giờ như vậy?

Ở phương Tây, làm việc nhiều là dấu hiệu của sự … thiếu năng lực?
Một trong những lí do cơ bản của việc làm việc nhiều là sẽ giúp bạn thiết lập một chỗ đứng trong xã hội Nhật Bản. Do đó, làm việc mà không giải lao chứng minh cho sự siêng năng và thái độ làm việc chăm chỉ. Và chẳng có gì là lạ khi một nhân viên khoe rằng anh ta làm việc trong thời gian rất dài: “Bạn có lẽ không thể tin nổi rằng gần đây tôi đã bận như thế nào đâu. Ngày hôm qua là một ví dụ. Tôi chỉ có 3 tiếng đồng hồ để ngủ.”

Tuy nhiên, từ quan điểm của người phương Tây, nó được coi là tiêu cực khi làm nhiều giờ mà không nghỉ ngơi. Theo họ, làm nhiều giờ quá sẽ dẫn đến công việc không hiệu hiệu quả; những người không có năng lực thường bù đắp bằng cách kéo dài thời gian làm việc (cần cù bù thông minh). Theo lối suy nghĩ này thì một người mà chỉ ngủ 3 tiếng một ngày để làm việc bị coi là người thiếu kĩ năng quản lí thời gian, thiếu năng lực làm việc. Ở phương Tây thì giờ làm việc ít là điều kiện để nhân viên làm việc hiểu quả.

Có được cảm giác thoải mái trong ngày nghỉ.
Tôi sẽ không nói rằng người Nhật nên học hỏi lối suy nghĩ và phong cách làm việc của người phương Tây. Những gì tôi nghĩ là môi trường làm việc phù hợp với người lao động sẽ mang lại lợi ích cho họ, để trong ngày nghỉ họ được thoải mái chứ không nghĩ mình là gánh nặng của đồng nghiệp khác. Tôi tin rằng, chúng ta sẽ đạt được một xã hội tiến bộ và công bằng như thế.

Một lần tôi gặp lại một người bạn Nhật Bản học cùng từ thời cấp 3. Cô ấy hiện đang làm full-time cho một công ty; tuy nhiên cô ấy cô ấy chỉ có 7 ngày nghỉ trong 1 tháng. Các kì nghỉ lễ hàng năm cũng không nhiều hơn, chỉ được khoảng 3 ngày nghỉ liên tiếp. Trong thời gian học cấp 3, cô ấy luôn hứng thú với việc du lịch nước ngoài, nhưng với lịch làm việc dày đặc như thế thì dường như du lịch là không thể. Giờ đây thì ngay cả một chuyến đi tới suối nước nóng đã là mơ ước rồi.

Một người bạn của tôi cũng có cùng quan điểm: “Làm việc nhiều mà không nghỉ ngơi sẽ dẫn tới bị stress và mất tinh thần làm việc. Bên cạnh đó, sức khỏe cũng giảm sút. Giống như một vòng tròn, tất cả đều có liên quan đến nhau.”
Giống như nhiều người lao động Nhật Bản, bạn của tôi được phép nghỉ dài hơn trong kì nghỉ lễ. Tuy nhiên, người Nhật đều muốn được “gom” tất cả các ngày nghỉ vào một lần. Nói cách khác, hầu hết người lao động Nhật đều muốn có kì nghỉ lễ dài và có thể ra nước ngoài du lịch nhưng như vậy thì dễ gây sự xích mích giữa các đồng nghiệp vì ai cũng muốn nghỉ như vậy. Nhật Bản cần tạo ra môi trường làm việc thuận lợi hơn nữa, để nhân viên có thể được nghỉ khi họ muốn mà không có cảm giác có lỗi.

Quan điểm trên đây theo hướng bảo vệ quyền lợi cho người lao động, tuy không thể thay đổi ngay được nhưng là cách suy nghĩ của chúng tôi về các kì nghỉ cá nhân, dựa trên quan điểm “kì nghỉ hợp lí = làm việc hiệu quả”. Có được thời gian để nghỉ ngơi, nhân viên sẽ được thư giãn và từ đó, sẽ có thể tăng hiệu quả công việc.

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply