Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Sức mạnh khủng khiếp Hải quân Nhật Bản trước Thế chiến thứ II

Sức mạnh khủng khiếp Hải quân Nhật Bản trước Thế chiến thứ II

Hải quân Nhật Bản trước và giai đoạn đầu cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 đã gần như làm chủ cả vùng biển Thái Bình Dương.

Trước và trong chiến tranh thế giới thứ 2, Hải quân Nhật Bản được coi là hùng mạnh nhất châu Á lúc bấy giờ và cũng được coi là có “số má” trên vùng biển Thái Bình Dương dù phía bên kia là nước Mỹ. Ảnh: Chiếc thiết giáp hạm IJN Shikishima. Nguồn ảnh: Sina.

Tuy nhiên, phần lớn trong số này lại là những tàu ra đời từ trước thế chiến thứ nhất, chúng được nâng cấp rất nhiều lần trước khi thế chiến thứ hai bắt đầu. Ảnh: Tàu vận tải vũ trang IJN Mátushima của Hải quân Hoàng gia Nhật bản. Nguồn ảnh: Sina.

Tuy có phần lỗi thời nhưng với số lượng quá lớn, những tàu chiến này đã gây không ít khó khăn cho Hải quân Mỹ trong việc lấy lại vị thế trên vùng biển Thái Bình Dương trong thế chiến thứ hai. Ảnh: Cảng Hải quân Yokosuka tấp nập tàu chiến giai đoạn trước chiến tranh. Nguồn ảnh: Sina.

Tàu tuần dương Matsushima của Hải quân Nhật, thực chất đây là một tàu chở hàng được cải tiến thành tàu tuần dương với việc gắn thêm tháp pháo. Nguồn ảnh: Sina.

Ảnh: Thiết giáp hạm Katori. Phần lớn các thiết giáp hạm của Hải quân Nhật Bản được trang bị pháo chính cỡ nòng chỉ 250 mm, lép vế hơn nhiều so với các thiết giáp hạm Mỹ với pháo chính cỡ 400 mm. Nguồn ảnh: Sina.

Những tàu chiến trong Hải quân Nhật Bản có muôn hình vạn trạng và không ít trong số đó vốn là tàu dân sự được hoán cải thành tàu vũ trang.

Tàu vận tải vũ trang IJN Jobi-kantai. Nguồn ảnh: Sina.

Tàu vận tải hạng nhẹ Tatsuta (bên phải) cùng với Khu trục hạm IJN Mutsu (trái). Nguồn ảnh: Sina.

Thiết giáp hạm Kawachi của Hải quân Hoàng gia Nhật Bản. Nguồn ảnh: Sina.

Hạm đội 3 Hải quân Hoàng gia Nhật bản gần vịnh Kudako. Từ gần tới xa: Thiết giáp hạm Sagami, Thiết giáp hạm Fuji, Tàu vận tải vũ trang Tsushima, Mitaka và Otawa. Nguồn ảnh: Sina.

Tàu vận tải vũ trang IJN Kasuga tại vịnh Tsukumo. Nguồn ảnh: Sina.

Thiết giáp hạm IJN Chenyuen ở cảng Otaru, đây vốn dĩ là chiếc thiết giáp hạm Zhen-yuen của Hải quân Nhà Thanh – Trung Quốc bị Hải quân Nhật thu giữ làm chiến lợi phẩm từ những năm 1895. Nguồn ảnh: Sina.

Thiết giáp hạm IJN Fuso (1) tại cảng hải quân Yokosuka. Nguồn ảnh: Sina.

Khu trục hạm cỡ nhỏ IJN Yaeyama của Hạm đội Nhật Bản tại cảng hải quân Yokosuka. Nguồn ảnh: Sina.

Tuần dương hạm IJN Kaimon ở cảng Kobe. Nguồn ảnh: Sina.

Tàu vận tải vũ trang Naniwa của Hải quân Hoàng gia Nhật. Nguồn ảnh: Sina.

Tàu vận tải vũ trang IJN Kasuga đang cập cảng hải quân Yokosuka. Nguồn ảnh: Sina.

Tàu vận tải vũ trang IJN Itsukushima của Hải quân Hoàng gia Nhật Bản tại cảng Kobe. Nguồn ảnh: Sina.

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply