Trang chủ / Du học Nhật Bản / Shingaku – Bước ngoặc quyết định của du học sinh Nhật Bản

Shingaku – Bước ngoặc quyết định của du học sinh Nhật Bản

Có thể nói việc chọn trường để học lên cũng là một bước ngoặt quan trọng không kém việc bạn đã quyết định đi du học Nhật.

shingaku
Trong số du học sinh tốt nghiệp trường tiếng có khoảng 40% học lên semmon, 30 % học lên đại học, 5% học lên cao học, 15% về nước, 5% chuyển visa theo dạng gia đình… chỉ có 5% xin được việc chính thức.
Vì vậy đối với những bạn có mục tiêu xin việc làm chính thức, lâu dài tại Nhật thì gần như bắt buộc phải tìm được 1 trường semmon, đại học, cao học để học. Việc học lên các trường này không chỉ mang ý nghĩa bằng cấp, lấy đủ tiêu chuẩn để xin visa mà quan trọng hơn cả là bạn học được nghề và dùng nghề này để đi làm sau khi tốt nghiệp. Đồng thời bạn có thêm thời gian rèn luyện các kỹ năng mềm, ngoại ngữ để có thể tìm được công việc tốt.

Về Đại học Tại Nhật có 86 trường quốc lập, 75 trường công lập, gần 600 trường dân lập.

Semmon gakkou có khoảng gần 3000 trường. 

Như vậy số lượng trường mà chúng ta có thể lựa chọn là rất lớn. Vấn đề là phải có chiến lược chọn trường làm sao cho hiệu quả.

Sempai tiếp sức Kohai chia sẻ với các bạn 3 tiêu chí cần đảm bảo:

  1. Chọn ngành phù hợp

  • Theo tôi chọn ngành học là quan trọng nhất. Khi đi làm chính thức nếu làm công việc không đúng sở thích, sở trường của bạn thì sẽ khó mà lâu dài, sẽ rất stress mà cũng khó lên đến đỉnh cao được, vì vậy bạn cần chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân.

Ở Nhật Bản việc học một đằng làm một nẻo là bình thường, vì khi vào một công ty người lao động được đào tạo lại. Tuy nhiên với người nước ngoài nếu bạn xin việc vào một công ty không liên quan đến ngành học sẽ là một điểm bất lợi. Vì vậy tốt nhất bạn cần phải biết được mình thích ngành gì, sở thích, tính cách của mình hợp với ngành nghề gì để có thể chọn trường phù hợp.

Trang web này rất hữu ích để bạn có thể hình dung ngành nghề phù hợp với bản thân.

http://www.jpss.jp/vi/matching/

Bạn vào làm bài trắc nghiệm, sau đó sẽ có gợi ý về ngành nghề mình nên chọn cùng với các trường đại học, semmon có ngành đó. Đây sẽ là tham khảo rất có ích để lên danh sách trường mình sẽ học.

  • Ngoài ra cũng nên cân nhắc những ngành xã hội cần. Ví dụ như IT chẳng hạn, nhu cầu IT ở Nhật rất lớn, và gần như nếu tốt nghiệp 1 trường semmon IT đào tạo thật thì chắc chắn bạn sẽ có việc. Công ty Nhật về IT rất cần nhân lực, hoặc như Fsoft Japan lúc nào cũng thiếu nhân lực IT biết tiếng Nhật. Ngược lại những nghề như ca sĩ, diễn viên… khả năng kiếm việc khó trừ khi bạn có năng khiếu thật đặc biệt, nên thực tế cần cân đối sở thích, khả năng với nhu cầu xã hội.
  1. Đầu ra của trường

  • Sau khi có một danh sách các trường có ngành của mình bạn nên chọn cho mình khoảng 3 nguyện vọng để đảm bảo có thể đỗ và học ngành mình muốn.

– Nguyện vọng 1: trường cao hơn khả năng của mình một chút, nhưng trong phạm vi có thể cố gắng (đại học quốc lập chẳng hạn)

– Nguyện vọng 2: trường vừa sức và mình sẽ dồn sức nhất (ví dụ : đại học công lập ở tỉnh, đại học dân lập hạng trung bình khá, trường semmon loại 1 …)

– Nguyện vọng 3: trường bảo hiểm: thi đầu vào không quá khó: Đại học dân lập, semmon chỉ yêu cầu tiếng Nhật và phỏng vấn.

Tuy nhiên có những loại trường gọi là Visa Dai hoặc Visa Sen: thường là mở ra để các bạn du học sinh gia hạn visa, chất lượng dạy kém, hầu như không có khả năng xin việc tại Nhật vì người ta chỉ mở ra cho bạn lấy visa, đến lớp ngủ thoải mái. Loại trường này bạn nào xác định đi cày kiếm tiền baito thì ok, nhưng nếu xác định muốn đi làm chính thức thì không nên chọn.

Cho dù nguyện vọng nào đi nữa thì nên chọn trường có đầu ra tốt. Đầu ra tốt = đào tạo ok (check tỷ lệ shuushoku 就職率 trên trang web của trường, hỏi đánh giá của Sempai đi trước, cô giáo trường tiếng Nhật…)

  1. Cân đối tài chính

  • Không nên chọn trường đắt quá, đắt mà đi cày trả học phí thì cũng không học được nên bạn cần cân đối. Đại học quốc lập, công lập là lý tưởng: học phí 52 man/ năm, có thể chọn thi trường công lập ở tỉnh, học phí rẻ, đỡ cạnh tranh, và dù gì thì các trường công chất lượng đào tạo đều ok và không có nhiều chênh lệch, hỗ trợ xin việc chính thức cũng tốt và còn có cơ hội học bổng. Nếu học trường senmon, dân lập chi phí thường từ 65-80 man. Lời khuyên là không nên chọn trường trên 80 man: đi cày học phí mệt rồi sẽ không học được.
  • Việc chọn học ở thành phố lớn hay tỉnh xa cũng sẽ khiến bạn phải cân nhắc: học ở thành phố lớn, giá cả đắt đỏ, cạnh tranh khốc liệt nhưng baito nhiều, lương cao, thuận lợi khi đi xin việc. Học ở tỉnh xa giá cả rẻ, ít cạnh tranh, có cơ hội học bổng, dễ trở thành đại biểu của Việt Nam (những gì liên quan đến Việt Nam, ví dụ hội thảo doanh nghiệp của tỉnh muốn sang Việt Nam đầu tư chẳng hạn… người ta sẽ gọi bạn) tuy nhiên baito không nhiều và đặc biệt sẽ phải đi lại vất vả khi đi xin việc.

Nói chung ở bước ngoặt này các bạn cần sáng suốt chọn được trường phù hợp để có thể tu luyện, rèn cho mình kỹ năng nghề nghiệp (cố gắng thi các chứng chỉ: 資格 liên quan: ở Nhật chứng chỉ còn quan trọng hơn bằng cấp khi đi xin việc) kỹ năng mềm, ngoại ngữ… Đó sẽ là những vũ khí để bạn có thể tăng sức cạnh tranh trong con mắt của nhà tuyển dụng.

Chúc các bạn tìm ra một con đường và đi theo nó hết sức để có thể thành công!

Đọc thêm

Du học Nhật Bản – Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền thì đủ?

Để lập kế hoạch tiết kiệm và chuẩn bị tiền nong sẵn sàng cho chuyến …

Leave a Reply