Trang chủ / Du học Nhật Bản / Sang Nhật dưới hình thức Du học sinh

Sang Nhật dưới hình thức Du học sinh

Bài viết này là giải đáp thắc mắc của các bạn trên CĐVN hỏi liên quan đến vấn đề MUỐN SANG NHẬT BẢN với các hình thức DU HỌC SINH.
Mình viết bài này theo kinh nghiệm bản thân. Nếu các tiền bối nào có nhiều kinh nghiệm khác thì xin chia sẻ cùng mình nhé để cộng đồng của chúng ta, các thế hệ già, trẻ của chúng ta hiểu đúng hơn về DHS

Có 2 hình thức : Du học tự túc , và du học Học Bổng.

I. DU HỌC TỰ TÚC ( là vấn đề mà chủ yếu các bạn trẻ đang hỏi trên CĐVN)
Quy trình : tìm trường tại Nhật ( Trường nhật ngữ, chuyên môn, CĐ, ĐH …)………>> phỏng vấn với trường bên Nhật…….>> nộp Hồ sơ cho trường bên Nhật……….>> Trường bên Nhật nộp HS của các bạn lên Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản ……..>> Cục Xuất nhập cảnh kiểm tra hồ sơ của các bạn có phù hợp hay không……….>> Cục XNC cấp phép tư cách lưu trú ………..>> Học sinh đỗ tư cách lưu trú thì nhà trường sẽ gửi Giấy yêu cầu chi tiết các khoản phải đóng trước khi nhập cảnh, các bạn đóng học phí cho nhà trường bên Nhật xong xuôi ( chuyển khoản ngân hàng hoặc nhiều hình thức khác)…………>> Trường gửi giấy tờ gốc về VN ( quan trọng là Giấy Nhập Học và Giấy phép tư cách lưu trú) để các bạn xin được Viza ( tại Đại sứ quán Nhật Bản, Đc: 27B-Liễu Giai, Hà Nội , hoặc tổng lãnh sự quán nhật Bản, Đc: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, HCM) ………>>có Viza các bạn mua vé máy bay, và chuẩn bị các thủ tục Nhập cảnh Nhật Bản

Công đoạn khó nhất mà các bạn thường không hiểu và không biết làm, chính là Tìm trường và nộp HỒ SƠ. Vì vậy cần phải nhờ đến công ty tư vấn Du Học.
a. TÌM TRƯỜNG:
Nhiều bạn có người quen, tự tìm được trường bên Nhật, tuy nhiên không phải trường nào cũng Nhận trực tiếp học sinh, mà các trường bên Nhật hầu như họ nhận học sinh bằng cách liên kết với công ty du học tại VN ( lý do: khi hợp tác với Công ty Du học, thì mọi trách nhiệm liên quan đến học sinh sau khi Nhập cảnh công ty Du Học phải chịu trách nhiệm, vd như học sinh trốn ra ngoài, hs trộm cắp, phạm pháp……vv. Đương nhiên người bảo lãnh tài chính du học cho Học Sinh ( bố/mẹ…) cũng phải chịu trách nhiệm, tuy nhiên cơ bản là bố mẹ không biết rõ tình cảnh, không biết cuộc sống, luật pháp bên Nhật ntn, con mình nói sao thì biết vậy, Dù sao vẫn tin con hơn người khác mà. )
Vì thế, do ủy thác hết cho công ty du học, nên học sinh hay phụ huynh cũng không biết con mình đi học trường nào, trường đó tên gì, ở đâu, ntn, Chỉ biết mỗi 1 câu là SANG NHẬT DU HỌC VỪA HỌC VỪA LÀM. …….>> Không Sai!! Nhưng vừa học vừa làm ở đây nghĩa là gì??? Các bạn vẫn là Viza du học ( tự túc), học là chính. tuy nhiên cục nhập cảnh cho phép các bạn có thể đi làm thêm ( tuần 28 tiếng) để các bạn có thể tự trang trải cuộc sống sinh hoạt phần nào. Nếu thiếu thì bố/mẹ/ người bảo lãnh vẫn cứ phải cấp tiền sang nuôi ăn học. ĐÂY CHÍNH LÀ ĐÚNG NGHĨA CỦA DU HỌC TỰ TÚC.
b. NỘP HỒ SƠ:
– Hồ sơ cá Nhân ( bằng cấp gốc, CMND, khai sinh, Hộ khẩu, hs khai xin nhập học, lý do du học….)
– Hồ sơ Chứng minh tài chính ( gồm có Giấy Xác nhận nghề nghiệp, thu nhập của bố mẹ, giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng ( phải có kha khá tiền nhé). Cam kết bảo lãnh tài chính. …)
………..>>> khoản này dự là khoảng 90% DHS không biết cách làm nhé.
( Du học tự túc nên bắt buộc phải có hồ sơ chứng minh đủ khả năng chi trả tài chính khi bạn đi du học nhật bản)………..>> Cái khoản này, từ học sinh đến phụ huynh đều LƠ MƠ cả, vì vậy phải cần đến TƯ VẤN, HỖ TRỢ, DỊCH VỤ …. Của Công ty du học. Đương nhiên công ty Du học họ làm tư vấn, họ làm cho các bạn thì họ phải thu PHÍ DỊCH VỤ chứ ( khác nhau ở chỗ là đắt hay rẻ thôi. Miễn phí thì mình nghĩ không có đâu)
Các bạn chuẩn bị xong hồ sơ thì Công ty DH phải kiểm tra, sửa lỗi, xử lý HS, làm lại, dịch thuật…vv phải chịu trách nhiệm cho các bạn xem bộ HS đó nộp lên có chắc chắn xin được Viza hay ko? ( Đương nhiên họ cũng lấy phí, có chỗ thì phí phải chăng, có chỗ thì họ cho bạn cái giá trên trời…. )
Thế nên, các bạn đi du học, đắt hay rẻ là cái giá các bạn phải trả cho SỰ KHÔNG BIẾT của mình. Bây giờ phương tiện đại chúng nhiều, các bạn ở đâu cũng có thể hỏi, tìm hiểu được.
Chứ bản thân không chịu tìm hiểu, kết quả không như mình mong muốn rồi lại đồ thừa bị LỪA ĐẢO. Để đừng bị lừa đảo thì Hỏi cho kĩ vào, bất kể cái gì bạn không biết, rõ ràng rồi thì hãy quyết định. Không muốn bỏ công đi tìm hiểu, thì chấp nhận bỏ Tiền ra mua DỊCH VỤ vậy.

TÓM LẠI:
– DU HỌC là đi học ( đừng mang tư tưởng sang Nhật đi học nhưng chủ yếu là kiếm tiền,vay nợ đầy người để cố đi du học, như thế thì khó sống bên Nhật lắm, học không được vì không thích học, đầu lúc nào cũng chữ TIỀN, không đi học, không có tiền đóng học phí thì cũng không có VISA để ở lại. Mà đi làm thì cũng không xong, làm nhiều thì sợ phạm luật bị bắt về nước, làm nhiều thì mệt, ko có sức để học. HẦU NHƯ THỰC TRẠNG HIỆN NAY CỦA DU HỌC SINH LÀ ĐANG RƠI VÀO TÌNH CẢNH NÀY, thế nên nhiều bạn chán, mệt mỏi, hối hận, vỡ mộng… khi sang NHẬT du học.
……>> Khuyên thực lòng những bạn nào muốn học thực sự, muốn phấn đấu để có tương lai tốt hơn, thì hãy sang du học ( Như thế thì mới có động lực để mà cố gắng. Vừa học vừa làm thêm, Xác định là Vất vả, ngày ngủ khoảng 5 – 6 tiếng thôi. Nếu bạn nào trước khi sang mà tiếng còn kém ( tối thiểu ko đạt được N5, N4) thì cũng sẽ vất vả lắm đấy. CẢM THÁY CHỊU ĐƯỢC VẤT VẢ như thế thì hãy sang. Ở đâu cũng vậy thôi, biết cố gắng, sống có mục tiêu rõ ràng thì ở đâu cũng sống được, cũng sẽ thành công không sớm thì muộn. Chứ mà cái kiểu há miệng chờ sung, lười học lười lao động thì có mà đi Nhật hay ở VN cũng vô tích sự! )

Đọc nhiều cmt, trải nghiệm nhiều mình tự rút ra điều này
1. Những đối tượng sau khi đi Du học thì thấy chán, thất vọng, hối hận, vỡ mộng…

Lý do1 : – Học kém ( có thể do lười học, đầu óc không tốt, sang với mục đích khác ko phải học nên ko tập trung học, ) ………>>> Tiếng kém, ko tự tin, ko xin được việc làm thêm, hoặc fai làm những công việc nặng, lao động chân tay nhiều, lương thấp, sức khỏe không đủ không trụ nổi, . …….>>> thế là VỠ MỘNG

Lý do2: Lười lao động. việc này ko thích, việc kia chê vất vả, mệt, ngủ quên, mưa gió bão bùng nghỉ làm vô tội vạ ….>>> HỎI lấy đâu ra tiền mà sống và đóng học, áp lực tiền bạc …. >>>> sinh ra HỐI HẬN

Lý do 3: Thích tự do ( sang Nhật du học xa bố mẹ, muốn được tự do, muốn cái gì cũng phải theo ý mình ……….>>> nhưng thật ra NHật nó áp đặt quá, cái gì cũng phải theo ý nó, mất tự do……>> sinh ra CHÁN

Lý do 4: Con nhà có điều kiện, lười học lười làm, thích ăn chơi ……..>>> Kiểu này nhanh CHÁN lắm, vì không có mục đích, toàn phải chơi một mình. Bạn bè người ta còn phải đi học , đi làm, thời gian ngủ còn không có lấy đâu ra thời gian chơi bời với bạn chứ???

2. Những đối tượng sau khi đi Du học thấy có ý nghĩa, thấy tốt, thấy đáng giá….
Lý do1 : Học giỏi ( thích học, cố gắng học, tiếng khá nên tìm việc làm thêm dễ dàng, công việc lương cao, không vất vả lắm, có thu nhập, đủ để trang trải cuộc sống và đóng học phí. Hơn nữa học giỏi rồi sau này vào đại học xin được học bổng, miễn giảm, sẽ đỡ đi tiền học phí ….>>> suy ra không áp lực tiền bạc)

Lý do2: Chăm chỉ ( chăm chỉ học, chăm chỉ làm, học bình thường, thu nhập có, không áp lực tiền bạc, thấy cuộc sống tốt)

Lý do3: Nhà có điều kiện, không phải lo tiền bạc, có thể tập trung vào học, ( số dhs rơi vào nhóm này hơi bị ít nhé)

II. DU HỌC HỌC BỔNG.
Quy trình: Tìm trường có học bổng ………>> nộp HS cho trường ………>> trường nộp HS lên CỤc XNC xin tư cách lưu trú cho bạn …….>>
Sauk hi xin được tư cách lưu trú thì tiến hành các bước Giống như DU HỌC TỰ TÚC, để nhập cảnh Nhật Bản.

A. Học bổng thông thường ( của trường nhật ngữ, trung cấp, CĐ, ĐH)
Các hình thức học bổng.
1. Học bổng chính phủ ( cái này khó nhé. Không bàn. Vì nó có chỉ tiêu thôi, và chủ yếu là dành cho các sinh viên khoa Nhật các trường đại học)

2. Học bổng cá nhân ( do chính trường đó cấp cho học sinh có đủ điều kiện )
– Có thể tự tìm ( nếu các bạn giỏi tiếng và thông thạo tìm kiếm trên mạng)
– Qua các công ty du học ( có nhiều công ty lớn, uy tín, liên kết với các trường Nhật ngữ, trung cấp, CĐ, ĐH có xuất học bổng, hoặc miễn giảm học phí cho học sinh đủ điều kiện)
( Cách này là nhanh nhất, tuy nhiên bạn thường vẫn bị mất phí dịch vụ cho công ty. CHỉ có điều là tổng số tiền bạn phải trả sẽ rẻ hơn nhưng bạn khác đi Du Học cùng kiểu, do bạn đã được miễn giảm học phí phần nào)
ĐƯƠNG NHIÊN, để xin được học bổng, bạn sẽ phải thi, kiểm tra, phỏng vấn….

B. Học bổng thạc sĩ
Kiểu học bổng này, cơ bản là dành cho các đối tượng là giáo viên, giảng viên trường học, hay các cơ quan tổ chức có liên kết với các trường đào tạo thạc sỹ tài Nhật thì họ sẽ cử những đối tượng muốn và đủ điều kiện, để sang học thạc sĩ theo diện học bổng ( của chính cơ quan đó cấp, hoặc của trường bên Nhật cấp học bổng)

Vậy, qua những chia sẻ trên đây, rất hi vọng các bạn có cách nhìn đúng đắn về DU HỌC NHẬT BẢN, chúc các bạn có sự lựa chọn sang suốt.
Thân ái!

Xin chờ đón bài viết tiếp theo về GIẢI ĐÁP THẮC MẮC LIÊN QUAN ĐẾN VẤN ĐỀ TU NGHIỆP SINH nhé.

du hoc nhat

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/958800270803317

Đọc thêm

Du học Nhật Bản – Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền thì đủ?

Để lập kế hoạch tiết kiệm và chuẩn bị tiền nong sẵn sàng cho chuyến …

Leave a Reply