Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Sách Hay: Kitchen – Banana Yoshimoto

Sách Hay: Kitchen – Banana Yoshimoto

Ngày 6.11.2006, Kitchen, cuốn tiểu thuyết đầu tay của Yoshimoto Banana, tác phẩm đã làm nên Bananamania (hội chứng Banana) trên toàn thế giới chính thức ra mắt độc giả Việt Nam. Sự xuất hiện của Kitchen được xem là cánh cửa đầu tiên đưa người đọc bước vào thế giới nghệ thuật của Yoshimoto Banana, một trong những nhà văn Nhật Bản đương đại được đánh giá cao không chỉ trong phạm vi nước Nhật.

Kitchen là câu chuyện xúc động về tình cảm gia đình, về tình bạn lớn dần thành tình yêu, và trên hết, đó là cảm giác được nương tựa, che chở và sưởi ấm giữa những con người cô độc. Đang chìm đắm trong sự lẻ loi, tuyệt vọng sau cái chết của bà, Sakurai Mikage được một chàng trai không quen biết là Yuchi Tanabe mời về sống cùng hai mẹ con cậu trong ngôi nhà ấm cúng. Căn bếp xinh xắn gọn ghẽ, thái độ thân thiện, cởi mở của người mẹ và sự trầm tĩnh dịu dàng của người con trai đã giúp cô gái mồ côi dần lấy lại được cân bằng. Thế nhưng, cuộc sống bình yên kéo dài không lâu, tai nạn bất ngờ đã cướp đi người mẹ của Yuchi, một lần nữa, Sakurai Mikage trở lại ngôi nhà bỗng trở nên lạnh lẽo ấy. Trong tận cùng nỗi đau, Sakurai và Yuchi nhận ra rằng họ cần có nhau để đi tiếp con đường đời quá cô độc và nhiều bất trắc.

Đọc Kitchen, ta cảm nhận được những suy nghĩ mới của một nhà văn trẻ về nhiều vấn đề truyền thống như gia đình, tình bạn, tình yêu. Gia đình, đó có thể là tập hợp những con người xa lạ và kỳ quặc: một cô gái hoàn toàn đơn độc, một chàng trai mới lớn, một bà mẹ chuyển đổi giới tính, họ không thuộc những chuẩn mực đạo đức xã hội vốn có, nhưng họ thực sự là một tổ ấm bởi cả ba đều thấy an lành và thanh thản khi ở bên nhau, vậy là đủ. Tình yêu giữa các nhân vật của Yoshimoto Banana cũng mang một màu sắc khác, sau cái chết của mẹ Yuchi, bố cậu đã chuyển đổi giới tính để trở thành “mẹ” Eriko bởi ông không thể yêu một người đàn bà nào khác, hành động ấy gợi cho người đọc liên tưởng đến cậu bé mặc đồng phục của người bạn gái đã qua đời vì tai nạn trong truyện vừa Bóng trăng được in kèm cuối tác phẩm, Sakurai trong một đêm giá lạnh đã bắt taxi băng qua chặng đường dài chỉ để đưa cho Yuchi tô Katsudon.

Yoshimoto Banana tên thật là Mahoko Yoshimoto. Cô sinh ngày 24.7.1964 tại Tokyo trong một gia đình trí thức danh tiếng có tư tưởng tự do. Sau khi tốt nghiệp đại học Nihon – chuyên ngành Văn học, Yoshimoto làm bồi bàn cho một nhà hàng và chính thức bắt đầu sự nghiệp văn chương của mình với tác phẩm đầu tay Kitchen. Có lẽ, bản thân Yoshimoto Banana cũng không thể ngờ được rằng Kitchen lại đạt được thành công vang dội đến vậy, 2,5 triệu bản được tiêu thụ, trên sáu mươi lần tái bản tại Nhật, trở thành nguyên tác cho hai bộ phim và giành được vô số giải thưởng văn học danh giá: Kaien Newcomer Writers Prize (1987), Umitsubame First Novel Prize, Best Newcomer Artists Recommended Prize của Bộ Giáo dục, Izumi Kyoka Literary Prize…Đây là bước khởi đầu thuận lợi để Yoshimoto Banana tiếp tục sự nghiệp của mình với nhiều tác phẩm thành công khác như: N.P, Goodbye Tsugumi, Amrita…

Nhân vật trong tác phẩm của Yoshimoto Banana thường có những hành động kỳ lạ, khó lý giải, có phần cực đoan dưới cái nhìn của người thường, nhưng trong sâu thẳm sự cực đoan ấy, thực chất là khao khát được sẻ chia, sưởi ấm, nương tựa giữa người với người trên cõi đời thật rộng và thật buồn.

Theo Góc Suy Ngẫm

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply