Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Sách: Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế

Sách: Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế

Tác giả: Inamori kazuo
Nhà xuất bản: NXB Trẻ
Năm xuất bản: 2016, Số trang: 204.
Inamori kazuo
Quyển sách này nói về triết lý kinh doanh của một nhà kinh doanh tài ba hàng đầu Nhật Bản hiện đại – Inamori Kazuo, và tư tưởng làm người mẫu mực của một võ sĩ samurai chân chính bậc nhất nước Nhật thời Minh Trị duy tân – Saigo Takamori.

“…Nhiều người Nhật cao quý tồn tại khắp nơi trong xã hội Nhật Bản. Dù không khá giả vẫn đầy nhiệt huyết phấn đấu, không nịnh nọt người trên, với kẻ dưới khiêm nhường, không đề cao bản thân, luôn làm điều tốt đẹp cho kẻ khác.
Từ đó, những tập đoàn, công ty được cấu thành bởi những con người như vậy cũng tự trang bị cho mình phẩm cách cao quý đó.
Ví dụ, ở những công xưởng sản xuất, có những người đã làm ra những sản phẩm tinh xảo, chất lượng cao, bằng tâm hồn tinh tế cùng sự cẩn thận vẹn toàn cho chất lượng sản phẩm do chính mình làm ra dù không có một chế độ quản lý nghiêm khắc, chỉ với suy nghĩ tự hào khi nhìn thấy khách hài lòng, vui thích với sản phẩm ấy.
Tương tự là các cửa hiệu bán sản phẩm. Dù chỉ là nhân viên mới, còn non kinh nghiệm, họ vẫn cố gắng hết sức mình phục vụ khách hàng. Thái độ phục vụ cao cấp đó nhất định không phải do cấp trên ra lệnh, cũng không phải vì có trong sách hướng dẫn tập huấn nhân viên, cũng chẳng phải để bán cho bằng được sản phẩm mà thái độ đó được bộc lộ một cách tự nhiên từ một tấm lòng tử tế, luôn nghĩ đến người khác.
Tôi cho rằng các công ty, xí nghiệp Nhật Bản được những con người cao quý đó tạo dựng nên mà nhờ vậy, kinh tế Nhật Bản phát triển được như ngày hôm nay.”
Bạn có đồng ý với Inamori Kazuo, người sáng lập công ty Kyocera và công ty KDDI, nguyên chủ tịch của Japan Airlines?
Bạn có ngưỡng mộ nước Nhật, và những người Nhật có tính cách cao quý đó không? Và trong sâu thẳm, bạn cũng muốn thay đổi chính bản thân mình, dấn thân cho con đường “thành công bằng sự tử tế” hay không?
Cuốn sách mỏng, lời văn trong sáng, ý tứ rõ ràng lý giải những triết lý sống không bao giờ lỗi thời về nghệ thuật quản trị cá nhân & công ty này chắc chắn sẽ cung cấp cho các bạn những bài học giản dị nhưng hữu ích, ngắn gọn nhưng sâu sắc cho bất cứ ai, mong muốn hoàn thiện bản thân mình, cũng như đi tìm sự thành công trên con đường kinh doanh tử tế.

Đôi nét về tác giả:

Doanh nhân Inamori Kazuo là nhà kinh doanh đồng thời là người sáng lập hãng Kyocera. Wikipedia
Sinh: 30 tháng 1, 1932 (tuổi 83), Kagoshima, Kagoshima, Nhật Bản
Giáo dục: Kagoshima University
Inamori Kazuo: Sinh năm 1932 tại tỉnh Kagoshima, Nhật Bản. Ông tốt nghiệp Khoa Kỹ thuật Công nghiệp Đại học Kagoshima. Năm 1959, ông thành lập Công ty Cổ phần Kyoto Ceramic (hiện nay là Kyocera). Năm 1984, ông thành lập công ty DDI (hiện nay là KDDI) với cương vị Chủ tịch. Từ năm 2001, ông trở thành cố vấn tối cao. Năm 1984, ông trích 200 tỷ Yên (khoảng 200 triệu USD) từ tài sản riêng để thành lập Quỹ Inamori và Giải thưởng Quốc tế Kyoto.

Giải thưởng Quốc tế Kyoto được đánh giá không thua kém Giải thưởng Nobel, hàng năm tổ chức khen thưởng những người có thành tích cống hiến cho sự phát triển và tiến bộ xã hội. Năm 1989, ông lập trường tư thục Seiwa để đào tạo các nhà quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời ông giữ chức hiệu trưởng.

Ông thành lập công ty DDI (hiện nay là KDDI) với cương vị chủ tịch. Từ năm 2001, ông trở thành cố vấn tối cao. Ông nhận giải thưởng quốc tế Kyoto dành cho những người có thành tích cống hiến cho sự phát triển và tiến bộ xã hội. Bắt đầu từ hai bàn tay trắng, song với một tâm huyết hiếm có với nghề và khát khao kinh doanh cao độ, chàng thanh niên 27 tuổi Inamori Kazuo đã khởi nghiệp thành công. Năm 2010, Inamori trở thành người giàu thứ 28 Nhật Bản theo bình chọn của tạp chí Forbes với tổng tài sản ước đạt gần 1 tỷ USD và được coi là một trong những biểu tượng lớn của nền kinh tế Nhật Bản trong thế kỷ XX.

Ông cũng là tác giả của cuốn sách: Cách sống, Nuôi dưỡng tâm hồn mở rộng kinh doanh, Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế.

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply