Trang chủ / Tin tức cập nhật / Quyền tự vệ tập thể

Quyền tự vệ tập thể

Ngày mai 1/7/2014, Chính phủ Nhật dự định sẽ có một quyết định quan trọng: chấp nhận sử dụng Quyền Tự Vệ Tập Thể (集団的自衛権), tức là quyền cùng với một nước (bạn bè, đồng minh) nào đó tự vệ trước nước đối thủ. Ví dụ, nếu Nhật coi VN là đồng minh thì sẽ có thể cùng VN tự vệ chống lại kẻ thù của VN.

Đây là một điểm thay đổi quan trọng trong cách lý giải hiến pháp hòa bình của Nhật, vốn từ trước đến giờ chỉ cho phép Nhật tự vệ một cách thụ động trực tiếp, nay là tự vệ một cách chủ động dù là gián tiếp. Nói nôm na, hiện nay nếu lửa cháy đến nhà anh thì anh mới được dập lửa, còn từ bây giờ lửa cháy đến nhà hàng xóm thì anh cũng sẽ chủ động cùng dập lửa với hàng xóm.

Tuy nhiên, Nhật đã trải qua gần 70 năm hòa bình, triệt tiêu mọi lòng ái quốc chủ động, giảm sự tự hào dân tộc hết mức có thể, giáo dục con người giảm cái tôi xuống một cách cực kỳ khiêm tốn, và thực sự là xã hội quá hòa bình, nên sự thay đổi trên là một cú sốc đối với nhiều người Nhật không quen với thế giới nguy hiểm bên ngoài nước Nhật. Những người hiểu rõ tình trạng của thế giới chế diễu những người Nhật ngây thơ này là 平和ボケ tức là ngây ngô về hòa bình. Nhưng số lượng người “ngây ngô” này không phải là ít, thậm chí là đa số. Chắc chắn sẽ có số lượng người phản đối Chính phủ nhiều trong những ngày tiếp theo. Hôm qua có một sự kiện shocking: một người đàn ông leo lên cửa Nam ga Shinjuku ở Tokyo, diễn thuyết phản đối thủ tướng Abe, và sau đó tự thiêu phản đối!

shinkansen

Sau sự kiện đó, có một bài thơ lan truyền trong dư luận, chủ yếu là trên Internet, mỉa mai xã hội Nhật.

「明日戦争がはじまる」

まいにち
満員電車に乗って
人を人とも
思わなくなった

インターネットの
掲示板のカキコミで
心を心とも
思わなくなった

虐待死や
自殺のひんぱつに
命を命と
思わなくなった

じゅんび

ばっちりだ

戦争を戦争と
思わなくなるために
いよいよ
明日戦争がはじまる

“Ngày mai sẽ xảy ra chiến tranh”

Mỗi ngày
Lên tàu điện chật người
Những con người
Không coi nhau ra gì

Trên Internet
Qua những dòng comment
Thể hiện những trái tim
Vô cảm

Những cái chết do hành hạ
Những sự tự sát thường xuyên
Khiến cho sự sống
Không còn được coi trọng

Sự chuẩn bị
Đã xong

Để cho chiến tranh
Không được coi là chiến tranh nữa
Thì sẽ sắp
Xảy ra chiến tranh

(Tạm dịch)

Cũng như người Nhật hay bình luận về chuyện của VN và TQ ở Biển Đông là “対岸の火事ではない” (không đơn giản là chuyện vô can với mình), chúng ta cũng cần ý thức hơn về chuyện của nước Nhật đặt trong bối cảnh xung đột với TQ trong tương lai gần.

Dù sao VN cũng nên ủng hộ quyết định trên của Chính phủ Thủ Tướng Abe.

Update:
17:23 ngày 1/7, nội các Abe đã ra nghị quyết chấp nhận sử dụng Quyền Tự Vệ Tập Thể (集団的自衛権). Chính sách bảo an (quốc gia của Nhật Bản) đã có sự chuyển hướng mang tính lịch sử.

http://www.jiji.com/jc/c?g=pol_30&k=2014070100834

 

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/902305479786130

Đọc thêm

Một người Việt bị bắt ở Nhật vì chuyển tiền lậu

(PLO)-Cảnh sát Nhật Bản vừa bắt giữ một người đàn ông Việt Nam với cáo …

Leave a Reply