Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Quan điểm về tình dục của người Nhật

Quan điểm về tình dục của người Nhật

Cảnh báo: Bài viết mang tính chất chỉ phù hợp với người trưởng thành. Xin cân nhắc kỹ lưỡng trước khi xem tiếp.

Trong quan điểm thế giới phương Tây, người Nhật được xem như những người hay e dè,ngại ngùng, và bảo thủ. Tuy thế, nếu chúng ta biết rằng Nhật Bản là đất nước tập hợp những điều trái ngược gay gắt, ta sẽ không bất ngờ khi biết được quan điểm, hiệntượng liên quan đến đời sống tình dục của người Nhật. Bài viết ngày giải thích quan điểm truyền thống, mô tả và giải thích hiện tượng hẹn hò tình dục, và cuối cùng giới thiệu đến bạn đọc một lọai hình nghệ thuật độc đáo trong sinh họat tình dục tại đất nước Nhật Bản.

Nhật Bản là một trong những đất nước có những quan điểm thoáng và cởi mở nhất về tình dục. Có rất ít những kiểm duyệt và lệnh cấm, và những gì thường được gọi là “văn hóa phẩm đồi trụy” tại phương Tây chỉ là hình thức giải trí đơn thuần mỗi ngày tại đất nước mặt trời mọc. Một ví dụ điển hình là những tác phẩm của nhà nhiếp ảnh Nobuyashi Araki. Trong suốt 50 năm sự nghiệp, các tác phẩm của ông đã được ghi nhận, tôn vinh, nhưng đồng thời gây rất nhiều tranh cãi tại các nước trên thế giới. Araki phát biểu: “Tôi tin rằng, trong cuộc đời mỗi con người, tất cả mọi thứ đều nên mang tính chất khoái lạc, bao gồm cả nhiếp ảnh. Nhiếp ảnh là cuộc đời và sự nghiệp, phương tiện sinh sống của tôi. Tôi kết nối với rất nhiều phụ nữ qua đôi mắt của tôi, và họ đều đáp lại với niềm khát khao thể xác mãnh liệt. Và khi sự khao khát đấy lên đỉnh điểm, tôi dùng máy ảnh để lưu lại những khoảnh khắc ấy”. Tại Nhật Bản, trong khi Araki được tôn vinh như một thiên tài, thì ông lại bị xem như tội phạm ở nhiều nước khác.

tinh ducẢnh: Treo người bằng dây – trích cảnh phim Imprint của Takeshi Miike


Không chỉ là nhiếp ảnh, rất nhiều thể lọai giải trí tình dục khác cũng rất thông dụng tại Nhật. Những chương trình nhảy múa khỏa thân có tại hàng trăm lọai bar khác nhau, từ lọai trần trụi nhất cho đến những show diễn thanh tao mang tính chất biểu diễn và thưởng thức cao nhất. Bạn có thể thoải mái tham dự những show diễn này mà không cần ngại ngùng, bởi vì, trong quan điểm người Nhật, tình dục là một giá trị thẩm mỹ cao, và ai cũng có quyền để thưởng thức cái đẹp như thế. Thậm chí nếu việc quan sát người phụ nữ uyển chuyên thay đổi cơ thể của họ đối với bạn vẫn chưa đủ, bạn có thể thưởng thức những món sushi được bày biện trên cơ thể trần của một người phụ nữ (được biết đến với tên gọi “Nyotaimori”). Một lần nữa xin nhắc lại, người Nhật xem cơ thể con người là một vẻ đẹp thanh thóat, nên việc dùng sushi – một món ăn mang tinh thần cao quý của người Nhật trên cơ thể người phụ nữ là một sự cộng hưởng của hai vẻ đẹp con người – chứ không phải là xem thường, hay lạm dụng trên thân xác phụ nữ (Mình thấy nhiều người hiểu sai điểm này).

Một điều quan trọng nữa để giải thích cho sự phát triển của ngành công nghiệp tình dục là quan điểm tình yêu và tình dục không đi đôi với nhau của người Nhật. Nói cách khác, hôn nhân, hay tình yêu không phải rào cản về mặt đạo đức đối với mỗi người. “Nói đơn giản thì bạn có thể quan hệ tình dục mà không cần tình yêu” – Shinji Miyadai, một nhà tâm lý học nổi tiếng giải thích. Tại Nhật Bản, có một câu phổ biến là người đàn ông cưới hai lần, một cưới người phụ nữ của anh ta, hai là cưới công việc. Sau những giờ làm việc, người đàn ông thường đi với bạn đồng nghiệp với anh ta, và một buổi đi chơi như vậy bao gồm những câu lạc bộ spa hay sex. Ngược lại, đối với phụ nữ, từ thế hệ này đến thế hệ khác, họ đã được dạy phải phục vụ người đàn ông của mình hết mực, từ thể xác đến tinh thần. Chính vì vậy, nếu người phụ nữ làm trong ngành công nghệ tình dục, tức là cô ta đang hoàn thành sứ mệnh cuộc đời của mình, đồng thời cô ta cũng không hề phản bội tình cảm của chồng hay bạn trai. “Phụ nữ làm việc trong công nghiệp tình dục chưa bao giờ bị xem là những người hư hỏng tại Nhật Bản”- Miyada giải thích. Nói một cách đơn giản thì một người Nhật có thể quan hệ tình dục với rất nhiều người, bởi vì “quan hệ tình dục” không nằm trong tiêu chuẩn đánh giá chuẩn mực đạo đức của họ.

Sự phổ biến của các khách sạn (love hotel) là minh chứng cho việc phát triển rộng khắp của ngành công nghiệp tình dục. Các đối tượng khách hàng tại những nơi này thường được chia làm hai lọai. Lọai đầu tiên là những người xem quan hệ tình dục là một hình thức giải trí, thư giãn. Lọai thứ hai là những cặp đôi yêu nhau, và những đôi vợ chồng. Để giải thích cho đối tượng khách hàng đầu tiên, chúng ta nên hiểu điểm đặc trưng trong tính cách của người Nhật là sự khiêm nhường. Họ sẵn sàng nhún nhướng, chấp nhận nhạt nhòa giữa đám đông để phục vụ cho mục đích chung của tập thể. Các chuẩn mực giao tiếp của người Nhật cũng rất khắc khe, quy củ, và họ rất ít khi được phép bộc lộ, bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ riêng của mình giữa đám đông. Chính vì vậy, tinh thần người Nhật thường xuyên rơi vào trạng thái ức chế, dồn nén, và sex là một hình thức giải tỏa được xem là hiệu quả đối với họ. Đối với đối tượng khách hàng thứ hai – những cặp đôi yêu nhau và cặp vợ chồng. Tại các thành phố, đô thị lớn của Nhật Bản, nhịp sống căng thẳng và đời sống rất đắt đỏ khiến cho mỗi người gần như không có không gian riêng. Những căn hộ nhỏ không có phòng riêng, các cặp vợ chồng phải ngủ gần con nhỏ. Chính vì vậy, những cặp đôi tìm đến những những khách sạn như một cách bỏ tiền mua quyền tự do vậy.

Có rất nhiều hình tượng có thể tượng trưng cho khát vọng thể xác của người đàn ông Nhật, nhưng có lẽ không có hình tượng nào sâu đậm, rõ nét, và phổ biến như “Lolitta” – một từ ám chỉ những em gái trẻ (trong hoặc dưới độ tuổi thành niên) có quan hệ tình dục với đàn ông trung niên hoặc lớn tuổi. Gần như toàn bộ ngành công nghiệp sex Nhật Bản đều phát triển dựa trên ý tưởng này. Trong những năm 1990, sự phanh phui về hiện tượng “hẹn hò có điều kiện” (compensated dating) giữa nữ học sinh trung học phổ thông và khách hàng của họ như giọt nước tràn lỳ, đánh động cả xã hội Nhật Bản. Các nữ sinh trung học hẹn hò với “khách hàng” của họ, trao đổi thân xác vì tiền cho nhu cầu tiêu xài, như quần áo, điện thọai di động. “Vào thời kỳ bùng nổ nhất của hiện tượng này, ta có thể hình dung trong một lớp học, thì ít nhất 1/4 số nữ sinh đã từng tham gia vào họat động hẹn hò này” – Miyada cung cấp số liệu. Thực tế mà nói thì một phần do quan điểm truyền thống về họat động tình dục tại Nhật Bản (xem phần 1), nên các nữ sinh không thấy sai trái về việc làm của mình. Ngược lại, một số còn tự hào, vì họ cho rằng mình có thể tự mua sắm theo sở thích mà không cần phải xin tiền từ bố mẹ. Tuy nhiên, công ước, cũng như các chuẩn mực đạo đức thế giới không cho phép nhà chức trách nhắm mắt làm ngơ với hiện tượng này. Năm 1991, một đạo luận được ban ra nhằm chống lại hiện tượng “hẹn hò có điều kiện” hay sự tham gia vào ngành công nghiệp tình dục của các nữ sinh trung học. Qua đó, một thế hệ phụ nữ mới bắt đầu chiếm lĩnh thị trường béo bở này. Đó có thể là những nữ nhân viên công sở, sinh viên đại học, người vợ nội trợ, và một bộ phận nữ sinh trung học. Trong đọan băng tài liệu của BBC, Mariko, một phụ nữ 25 tuổi đã tiết lộ cô có thể kiếm được gấp 3 lần lương hàng tháng bằng “hẹn hò điều kiện”. Cô cho biết thêm: “Tôi bắt đầu họat động này 6 tháng trước đây. Đàn ông thích nhìn ngắm, vuốt ve, nằm cạnh những cô gái trẻ, và nhiều người già tìm đến tôi để thỏa mãn điều đó. Nhiều người thậm chí quá già để có thể giao hợp, tuy nhiên họ vẫn thích vuốt ve, vì điều đó làm cho họ cảm thấy bản thân được sung lực”. Giáo sư Sayada nêu thêm một giả thuyết: “Nhiều người đàn ông quá nhút nhát nên họ không thể giao tiếp với những người phụ nữ, đối tượng của họ, vì thế họ tìm đến các em gái trẻ để che dấu nỗi sợ hãi và mặc cảm ấy”.

Một phong tục thú vị nữa trong đời sống tình dục của Nhật Bản mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi khác là “tục treo người bằng dây”. Ông Denki Akechi làm việc tại studio tại Tokyo là một nghệ sĩ treo dây. Khách hàng của ông tìm đến để được ông treo lên bằng những sợi dây thừng theo phong tục truyền thống Nhật Bản trong trạng thái khỏa thân hòan toàn. Ông Akechi cho biết: “Đây là một điều xuất phát từ Nhật Bản, và là một điều tất cả chúng ta có thể tự hào. Trói buộc người bằng dây là một điều hết sức độc đáo, và Nhật Bản là đất nước duy nhất thực hiện điều này. Khi được trói bằng dây, một người phải hoàn toàn trần trụi, cả về thể xác và tâm hồn của họ”. Tất cả khách hàng của Akechi đều là những người phụ nữ. Yumeji Kyojo, một khách hàng của Akechi chia sẽ cảm giác lần đầu tiên được treo người trên dây: “Khi bị trói, thật sự nó không đau như những gì tôi hình dung. Ngược lại nó rất thoải mái, dễ chịu. Tôi yêu cảm giác cả thân người lơ lửng giữa không trung, vì nó mang lại khoái cảm thể xác và thanh tao tâm hồn. Mọi muộn phiền căng thẳng của tôi như biến mất”.

Tổng hợp bởi: Fanpage Câu chuyện Nhật Bản

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply