Trang chủ / Chia sẻ / Quan điểm cá nhân về Việt Nam, Nhật Bản

Quan điểm cá nhân về Việt Nam, Nhật Bản

Mình ko biết là nếu hiện tại ko sinh sống tại Nhật Bản thì có được up bài lên page này không. Nhưng mình đã theo dõi page này từ rất lâu rồi, và mình xin phép được có một vài ý kiến theo quan điểm cá nhân đối với một vài bạn trong page này được ko? Mình xin nhắc lại đây là quan điểm cá nhân thôi, mình không chắc là nó đúng với tất cả.

Dù mình không có quen ai trong page này. Nhưng hầu như bài nào các bạn đăng mình cũng đọc cả các comment phía dưới nữa. Và các bạn so sánh rất nhiều về người Việt Nam và người Nhật. Trong mắt các bạn, người Nhật tốt đến bất tận, người Việt toàn trộm cướp này nọ…vân vân và mây mây. Tất nhiên, có cơ sở thực tế đàng hoàng nên các bạn mới vậy. Nhưng suy nghĩ đơn giản với mình, ở đâu cũng có người tốt và người xấu.

Nhật Bản, thu nhập bình quân đầu người là 40-50tr VNĐ/tháng khi mình nghe thời sự cách đây hơn 1 năm. Nhưng khi Nhật Bản về Việt Nam đầu tư lương cơ bản của 1 công nhân là 3.4tr VNĐ/tháng. Khi chính phủ VN đòi tăng lương, họ doạ sẽ sa thải tất cả công nhân từ độ tuổi 30. Học sinh học xong, vì không muốn 1 tương lai bất ổn với tấm bằng đại học nên đua nhau vào làm công nhân, đó là giải pháp an toàn nhất. Và người có bằng đại học không được làm công nhân. Thực tế, Việt Nam mình sẽ đi đến đâu vì Nhật đây? Nếu 1 ngày nào đó Nhật Bản đòi hỏi công nhân cũng phải tốt nghiệp đại học trở lên, thì những người công nhân kia biết đi đâu về đâu? Vì đây là chính trị, mình ko biết gì để bình loạn. Có thể, ngay cả khi họ bóc lột hay cướp giật sức lao động và 1 tương lai không báo trước, thì cả nước mình vẫn phải toại nguyện nhảy cẫng lên cảm ơn họ, nếu không thì lại quay lại thời kỳ nông nghiệp trăm phần nghìn. Mình nói những điều trên, để các bạn biết được sự khập khiễng khi đặt Việt Nam và Nhật Bản lên bàn cân. Và vật chất là thứ hình thành lên ý thức, dù muốn hay ko thì đó là thực tế.

Giờ mình nói đến những việc mình gặp trong cuộc sống. những ng nhật mà mình đc làm việc cùng. Ông sếp hiện tại 73 tuổi, đã ly dị vợ và mang theo cô bồ người Trung Quốc 37 tuổi. Hai ông bà ở toà nhà vimeco Hà Nội, cuộc sống xa hoa, ăn cơm hàng, rượu ship từ Nhật sang,… 2/9, 1/5 đòi hỏi thưởng cho nhân viên, ông nói công ty chưa ổn định, mặc dù rất muốn nhưng mọi người thông cảm. Trong khi ông nuôi bồ nhí bằng tiền công ty. Nhưng mình vẫn okie. Đến 1 lần vì công ty hết việc ông cho mọi người nghỉ ko lương. Và mình có mail yêu cầu ông gửi lương 70% theo luật, nhưng ông không đồng ý. Sau đó mình đã ý kiến với ông tổng bên Nhật, ông ấy về ngay Việt Nam để họp. Và mình đc biết công ty vẫn trả lương và do ông sếp mình ăn chặn. Cả tiền thưởng cũng vậy. Các bạn nghĩ đây là ăn trộm hay ăn cướp? Và họ đang sinh sống ở Việt Nam. Khi đi book phòng khách sạn, đến sở đầu tư hay bất cứ đâu, ông luôn muốn làm việc với người to nhất, vì ông cho rằng Việt Nam sính ngoại, vậy đây là gì hả các bạn? Có phải do chính chúng ta quá đề cao họ ko?
Có rất nhiều chuyện tế nhị của những người Nhật lạm quyền ở Việt Nam mà mình không tiện nói ra. Và mình đc chứng kiến qua thực tế.

Ở Nhật Bản với chính sách an sinh xã hội tốt. Nhưng nhà tù và cảnh sát và luật pháp vẫn tồn tại.
Việt Nam với nhiều lo ngại về cả bộ máy chính quyền và an sinh xã hội, nhưng vẫn có những người như các bạn. Ko vì nghèo khó mà sinh lòng trộm cắp, sang Nhật để lo cơm áo gạo tiền bằng chính sức lao động của mình. Các bạn không thấy tự hào về bản thân mình à?
Có những người làm việc sai họ phải trả giá. Đó là quy luật và nguyên tắc. Và không một xã hội nào không có những mặt trái. Con người cũng như một xã hội thu nhỏ mà thôi, không ở đâu ko có người xấu và cả người tốt. Ở Nhật Bản có rất nhiều thứ mà các bạn sang đó 1 hoặc 10 năm, được trả lại 1 hay vài cái ví có thể đánh giá đc cả 1 dân tộc, và Việt Nam cũng vậy. Nếu hiện tại Nhật Bản ko có trộm cướp như các bạn nói, thì cách đây ko bao lâu Nhật Bản đã đi đàn áp và cướp đi bao nhiêu năm phát triển của 1 dân tộc đấy.
Mình không nhắc các bạn vì các bạn là người Việt Nam, nhưng mình nghĩ các bạn nên có 1 phép so sánh công bằng hơn nếu đã thực sự muốn so sánh.
Và con người không ai hoàn hảo. Chỉ có thánh thôi, mà thánh cũng ko hoàn hảo, vì thánh ko tồn tại.
Hãy nghĩ tới cảnh sát, luật pháp và nhà tù. Nó tồn tại ở tất cả mọi đất nước các bạn ạ.
Và mình nhắc lại lần cuối đây là quan điểm của mình thôi. Có thể sẽ thay đổi trong thời gian sau này. Mong các bạn đọc và hiểu cảm nhận của 1 ai khác khi các bạn liên tục liên tục nói người Việt Nam mà quên đi bản thân mình cũng là người Việt Nam và đang là người tốt tồn tại bên những người chưa đủ tôt.

so sanh viet nhat

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/1227541073929234/

Đọc thêm

Những cái chết cô đơn ở thành phố đông dân nhất nước Nhật

Giữa thủ đô hơn 10 triệu người của Nhật, hàng nghìn người cao tuổi từ …

Leave a Reply