Trang chủ / Nhật ngữ / Phương pháp học hán tự và hướng dẫn sử dụng cuốn Kanji Look and Learn hiệu quả

Phương pháp học hán tự và hướng dẫn sử dụng cuốn Kanji Look and Learn hiệu quả

Đối với những người học tiếng Nhật, có thể nói ở tầm Sơ trung cấp thì sách Kanji Look and Learn là cuốn Kanji hay nhất, vì ngoài 512 chữ Hán được trình bày rất chi tiết về cách đọc, cách viết, sách còn cung cấp hơn 3000 từ vựng đi kèm, các câu ví dụ và hình ảnh minh họa để tiện việc ghi nhớ. Tuy nhiên, sách được viết dưới dạng song ngữ Nhật Anh, đó là 1 khó khăn không nhỏ cho nhiều người học tiếng Nhật, bởi vì không phải ai cũng có thể kiên trì ngồi tra từ điển mỗi khi học. Trước thực tế đó, cũng như để tận dụng hết lợi thế của người Việt khi học tiếng Nhật, cuốn sách Kanji Look and Learn bản tiếng Việt đã ra đời. Thời gian vừa qua, nhận được sự ủng hộ của đông đảo người học, đó thật sự là niềm động viên rất lớn cho mình, để có thể dịch, soạn những cuốn sách khác hay hơn, chất lượng hơn ( Sẽ có trong thời gian tới ). Tuy nhiên khá nhiều bạn vẫn chưa hình dung ra được cần làm gì để học Kanji hiệu quả hơn. Tiện đây, mình xin viết một bài về quá trình học tập chữ Hán và sử dụng cuốn sách đó của mình.
I. NHỮNG VẤN ĐỀ CHUNG VỀ SÁCH KANJI LOOK AND LEARN
Sách trình bày 512 chữ Hán, được chia thành 3 phần.
phần I: Gồm 160 chữ Hán trình độ N5
phần II: Gồm 160 chữ Hán trình độ N4
phần III: Gồm 192 chữ Hán trình độ N3
Như vậy, với định lượng chữ Hán cho trình độ N3 khoảng từ 650 đến 750 chữ, thì cuốn Kanji Look and Learn đã cung cấp tầm 70%. Nếu học thuộc được hết cuốn sách này, kể cả các từ vựng đi kèm, thì bài thi 文字・語彙N3 và 読解chắc chắn sẽ đạt kết quả cao ^^.
512 chữ này cũng được chia thành 32 bài học, mỗi bài 16 chữ Hán, gác chữ trong mỗi bài có nội dung liên quan đến 1 chủ đề nhất định ( hình như không nhiều người nhận ra điều này ).
Ví dụ:
phần I, chữ N5: Bài 10 gồm các chữ ( 山Sơn、川Xuyên、林Lâm、森Sâm、空Không、海Hải、化Hóa、花Hoa、天Thiên、赤Xích、青Thanh、白Bạch、黒Hắc、色Sắc、魚Ngư、犬Khuyển)thuộc chủ đề 自然 (Tự nhiên)
phần II, chữ N4: Bài 14 gồm các chữ ( 教Giáo、室Thất、羽Vũ、習Tập、漢Hán、字Tự、式Thức、試Thí、験Nghiệm、宿Túc、題Đề、文Văn、英Anh、質Chất、問Vấn、説Thuyết) thuộc chủ đề 学習 ( Học tâp )
phần III. chữ N3: Bài 22 gồm các chữ ( 笑Tiếu、泣khấp、怒Nộ、幸Hạnh、悲Bi、苦Khổ、痛Thống、恥Sỉ、配phối、困Khốn、辛Tân、眠Miên、残Tàn、念Niệm、感Cảm、情Tình) thuộc chủ đề 人の感じ ( Cảm xúc của con người )
Như vậy, cuốn sách trình bày rất khoa học, cả về độ khó, các từ cùng trường nghĩa, cũng như mức độ để luyện thi JLPT.
II. PHƯƠNG PHÁP HỌC HÁN TỰ VÀ SỬ DỤNG CUỐN KANJI LOOK AND LEARN TIẾNG VIỆT HIỆU QUẢ
Chữ Hán thoạt nhìn trông rất phức tạp vì gồm nhiều nét, có những chữ hàng hai ba chục nét, gây tâm lí “ngại” cho người học. Tuy nhiên, cũng như tiếng Việt, các từ được tạo thành từ các chữ cái, thì chữ Hán phức tạp đến mấy cũng tạo thành từ phần đơn giản hơn, đó có thể là các chữ tượng hình, chữ chỉ thị、chữ hội ý, hoặc từ các “bộ” chữ. Các chữ có cấu trúc giống nhau thường có cách đọc gần giống nhau, hay ý nghĩa của chữ có thể suy ra từ các bộ phận tạo thành. Do đó cần nhớ các chữ đơn giản và các bộ cơ bản ( Về các bộ, có thể tham khảo cuốn 1850 Hán tự của trường Đông Du hoặc cuốn 2000 Hán tự, tham khảo Intermet..)
Do đó việc học chữ Hán có các nguyên tắc sau, áp dụng luôn vào việc sử dụng Kanji Look and Learn :
– Chữ Hán nhanh quên, cần xem lại thường xuyên ( nếu có thể thì xem lại hàng ngày ). Tuy nhiên, không nên dành nhiều thời gian để học 1 chữ, mà nên học lướt qua chữ đó nhiều lần, có thể chỉ vài giây một chữ, nhưng nhìn hàng trăm, hàng nghìn lần hiệu quả sẽ cao hơn. Với cuốn Kanji look and learn, thoạt đầu, mỗi ngày dành 30p để xem lướt qua các chữ, mục đích để nhận mặt chữ và âm Hán Việt. Làm như vậy khoảng 20 lần là các chữ đã được định hình trong đầu, lúc này mới đi vào học chi tiết.
– Khi học chi tiết, cố gắng đọc nhiều lần từ vựng đi kèm, vì nhìn vào từ vựng đi kèm, vừa có thể nhận được mặt chữ Hán đó, vừa biết cách đọc, đồng thời biết cả nghĩa. Với 2 cách đọc On, Kun, thì từ âm Hán Việt có thể suy luận ra gần đúng âm On ( tham khảo cuốn 24 quy tắc học chữ Kanji ), hoặc như đã nói trên, từ các chữ đơn giản tạo thành cũng có thể suy ra cách đọc On. Cách đọc Kun là cách đọc thuần Nhật, muốn thuộc chỉ còn cách luyện đọc thật nhiều, có thể thực hành bằng cách làm bài tập trong cuốn Workbook hoặc đọc báo trên Mazii.net ( trình độ sơ trung có thể hiểu được ). Gần đây, nhờ 1 vài pro, mình biết đến trang Quizlet, có thể học rất hiệu quả, tuy nhiên chưa có thời gian thực hành nhiều.
– Không nên cố nhớ cách đọc âm On, âm Kun riêng rẽ, mà nên nhớ vào từ vựng. Hãy tận dụng sự tương tự của từ Hán Việt so với Kanji, bởi lẽ, tuy người Việt đã dùng hệ chữ Latinh để viết, nhưng ý nghĩ và âm đọc có nguồn gốc Hán hầu như không thay đổi, hiện tiếng Việt sử dụng trên 70% chữ có nguồn gốc Hán. Vì vậy tồn tại rất nhiều chữ Kanji có ý nghĩa giống hệt từ Hán Việt, thậm chí cách đọc cũng không khác nhau là mấy:
Ví dụ, chữ 結婚kekkon trong tiếng Nhật mang nghĩa là “kết hôn” thì tiếng Việt cũng có chữ “kết hôn” có ý nghĩa giống hệt và cách đọc tương tự. Một số chữ khác như 意見 iken – ý kiến;
駱駝rakuda – lạc đà; 悪魔 akuma – ác ma…
Khi bạn không nhớ cách đọc 1 chữ Hán, hãy tìm thử chữ đó trong 1 từ vựng đi kèm nào đó, chẳng hạn quên chữ 力”Lực” đọc như thế nào, hãy nhớ ngay đến mấy kì thi, mấy cuốn sách luyện thi, có từ 能力 のうりょく( năng lực ), vậy biết ngay chữ 力 đọc âm On là りょく, đồng thời biết chữ 能 “năng” có cách đọc On là のう. Từ đó về sau, khi gặp từ có chữ này bạn hoàn toàn có thể ghép vào , ví dụ như 電力 (でんりょく) Điện lực、学力(がくりょく) Học lực、実力(じつりょく) Thực lực. Tất nhiên, có nhiều chữ không chỉ có 1 cách đọc On, hoặc bị biến âm khi ghép, khi đó bạn cần tra lại từ điển để kiểm chứng, nhưng cách này mình áp dụng đến thời điểm hiện tại đúng khoảng trên 80%.
– Hãy tận dụng lợi thế tiếng Việt, khi học một chữ Hán mới, cố gắng tìm càng nhiều càng tốt các từ Hán Việt đi kèm, ví dụ như chữ 意“Ý”, tìm được một số chữ như 得意“ đắc ý “, 意見“ ý kiến “,
意図 “ ý đồ “、悪意“ác ý “,意識“ ý thức “,注意 “ chú ý “…
Như vậy sẽ học được luôn các chữ Hán đi kèm theo nó, một lần chưa nhớ hết được nhưng vài lần sẽ nhớ tốt, nhất là khi tự tìm được ra những chữ đó.
Cuốn sách trình bày 512 chữ chi tiết, tuy nhiên số lượng chữ “ngoài 512” có trong các từ vựng đi kèm, vào khoảng 450, như vậy tổng lượng chữ sách cung cấp vào khoảng 1000 chữ, gần đủ để thi N2 ( số chữ cho trình độ N2 khoảng 1100). Khi học từ vựng, nên ghi những từ, chữ ngoài 512 ra 1 quyển sổ, sau này sẽ có ích khi học lên các trình độ cao hơn.
Ví dụ một số chữ “ngoài 512” có trong từ vựng đi kèm :
積( Tích)、極(Cực )、税(Thuế )、協 (Hiệp)、規(Quy)、量(Lượng)、逃(Đào)…
– Việc học sẽ không có nhiều ý nghĩa nếu như không luyện tập, làm bài tập là điều rất cần thiết để thực hành và ghi nhớ. Cuốn workbook được trình bày theo các dạng: Tập viết chữ Kanji; Viết cách đọc của chữ Kanji và từ đi kèm; Luyện đọc câu văn ngắn chứa chữ Kanji; Chuyển Kanji sang Hira và ngược lại; Đọc đoạn văn và trả lời câu hỏi. Khi học xong có thê làm bài tập ngay, tuy nhiên, phần viết chữ nên để cuối cùng, khi đã gần mường tượng được chữ Hán trong đầu.
– Chữ Hán được viết theo tứ tự: trái trước, phải sau, trên trước, dưới sau, ngang trước, sổ sau…cũng có một số ngoại lệ nhưng đa số tuân theo nguyên tắc trên. Bạn chỉ nên học viết khi đã thuộc kĩ mặt chữ, thuộc tới mức không nhìn cũng có thể tưởng tượng ra hình dạng của nó. Khi đó hãy cố tưởng tượng vẽ lại chữ đó. Nếu vẽ đúng có nghĩa đã thuộc chữ. Nếu sai, xem sai chỗ nào, viết lại đến khi đúng. Nếu đã học chữ kĩ, viết khoảng 3-4 lần là nhớ. Nhưng điểm mấu chốt là phải thường xuyên xem lại, vì chúng rất dễ quên.
Trên đây là cách mình đã sử dụng cuốn Kanji Look and Learn để học Kanji, hi vọng mọi người có thể tham khảo, tìm ra cách học đúng đắn và phù hợp nhất cho bản thân. Kanji thực sự không khó, khi tìm được cách học , có thể bạn sẽ “nghiện” nó :))

kanji look and learn

Link nguồn: https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=729839790471288&id=719651771490090

Đọc thêm

Bucha học tiếng Nhật – Học mà chơi, chơi mà học

Bucha học tiếng Nhật là phần mềm học tiếng Nhật tốt nhất với phương pháp …

Leave a Reply