Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Phong cách sống và làm việc của người Nhật Bản

Phong cách sống và làm việc của người Nhật Bản

Bạn có biết rằng Nhật Bản là quốc gia có rất ít các nguồn tài nguyên thiên nhiên, và họ còn phải chịu đựng hàng trăm trận động đất mỗi năm,thiệt hại nhiều về kinh tế, nhưng những điều đó cũng không ngăn cản Nhật trở thành cường quốc kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới trong nhiều năm liền. Liệu bạn có bao giờ đặt câu hỏi tại sao họ lại làm được như thế không ?

1.Đúng giờ
Sự sai lệch giờ giấc của Nhật bản là nhỏ nhất thế giới. Dù với các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm hay xe bus cũng chỉ bị trễ 7 giây trong 1 năm.

2.Cúi đầu chào
Đây là nét văn hóa đặc biệt nhất của Nhật Bản trên thế giới. Việc cúi đầu chào của họ cũng phải học mất khá nhiều thời gian. Việc dạy tác phong này bắt đầu ngay từ khi trẻ em bắt đầu đi học.

3.Tôn trọng sự yên lặng
Đã có điều lệ cấm nghe điện thoại ở nơi công cộng ở Nhật vì họ đặc biệt tôn trọng sự yên lặng. Ngồi trên xe điện hay xe bus bạn sẽ thấy yên lặng như ở thư viện. Mọi người đọc sách, nghe nhạc…nếu có trò chuyện thì cũng rất khẽ và nhẹ nhàng.

4. MOTTAINAI ( ~ thật lãng phí)
Mottainai là một từ quan trọng, rất hay được sử dụng trong tiếng nhật bởi lẽ nó giúp bạn giải thích được quan niệm sống của người nhật bản đó là không nên lãng phí bất cứ thứ gì.Bạn có biết rằng nếu bạn đến một nhà hàng ăn món tự chọn tự phục vụ (buffet) ở Nhật, bạn sẽ thấy người ta chỉ ăn vùa đủ mà không lãng phí. Không có thức ăn thừa.

5.Thận trọng
Không giống với người phương tây, người Nhật tỏ ra khá thận trọng khi gặp người lạ trong lần đầu tiên. Họ luôn tâm niệm rằng họ đại diện cho cả tập thể nên việc giữ hình tượng là rất quan trọng.

6.Nói giảm nói tránh
Người Nhật luôn chủ động hạn chế những tình huống đối đầu. Họ không thích và không bao giờ nói “Không”. Mọi lời nói và phép tắc giao tiếp của họ được phối hợp nhằm tránh gây hiềm khích nơi người nghe.
Thay vì đi thẳng vào vấn đề, người Nhật thường gợi ý nhẹ nhàng, nói bóng gió. Đôi lúc, họ nói một cách rõ ràng hơn nhưng rất cẩn trọng để không làm người khác bị phật ý hay tức giận.
Tính tự chủ cao của người Nhật giúp cho họ luôn bình tĩnh và không áp đặt ý chí của bản thân lên người khác.

7.Có trách nhiệm với công việc và gia đình
Với đàn ông thì họ luôn hết mình trong công việc và có trách nhiệm với các việc được giao. Ngoài mục tiêu kiếm tiền để nuôi gia đình họ còn ý thức là làm việc để đóng góp cho quốc gia. Còn phụ nữ thì luôn đặt gia đình lên hàng đầu. Vì thế nên mới có câu ao ước:”Ở nhà lầu – Đi xe hơi – Lấy vợ Nhật”.

8.Tôn trọng nhau khi làm việc theo nhóm
Đây là điều đặc biệt trong phong cách làm việc của người Nhật. Họ thường nói CHÚNG TÔI thay vì nói TÔI để đề cao vai trò của nhóm trong xã hội. Mỗi một vấn đề trước khi công khai đều được cân nhắc và bàn bạc kĩ lưỡng của cả một tập thể.

9.Có trách nhiệm với công việc
Người Nhật luôn hết mình để hoàn thành công việc được giao với hiệu quả cao nhất.Luôn tôn trọng quy tắc, nguyên tắc và tuân thủ pháp luật.
Với người Nhật, nguyên tắc, kỉ luật xuất hiện mọi nơi, mọi lúc, đặc biệt là môi trường làm việc. Đã có nguyên tắc thì không có trường hợp nào là ngoại lệ với người Nhật. Ngoài ra, nguyên tắc của người Nhật Bản còn là ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật đề ra như đóng thuế, đóng bảo hiểm,… Tất cả với họ là sự tự giác.

10.Luôn luôn sáng tạo và đổi mới trong công việc
Người Nhật luôn có ý thực rằng trong công việc họ luôn phải đổi mới để hoàn thiện bản thân và nâng cao chất lượng công việc. Chính vì vậy, họ luôn tạo cho mình những môi trường tốt nhất để bản thân có thể bộc lộ hết tài năng, đem tài năng đó tạo ra những thế mới nhất, tốt nhất cho thời đại.

11.Sống để làm việc
Sau khi một ngày làm việc vất vả, người Nhật không ngần ngại đến các quán bar, vũ trường, quán karaoke để xả stress. Với họ, khi làm việc thì phải hết sức và khi chơi cũng phải thế. Đó chính là cách để họ cân bằng cuộc sống của họ.

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply