Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Phép lịch sự trong bữa ăn của người Nhật Bản

Phép lịch sự trong bữa ăn của người Nhật Bản

Ăn uống là chuyện thưởng thức trong đời sống con người.Cho nên bất cứ đâu cách ăn và phép lịch sự trong lúc ăn để khỏi gây khó chịu cho người đối diện. Nhật Bản có thể gọi là quốc gia ít phức tạp trong lĩnh vực này nhưng cũng có một số điều các bạn nên lưu ý và thực hiện.

lich su

1. Người Nhật ăn bằng đũa.

Văn hóa trên thế giới rất đa dạng. Về ăn uống, khi ăn có nơi đặt đồ ăn trên nền nhà, có nơi đặt trên bàn, có nước dùng dao nĩa, có nước dùng đũa để ăn. Mỗi nơi có phong thổ, khí hậu, nguồn thực phẩm khác nhau nên cách ăn cũng khác nhau. Mỗi nước quen mỗi cách phù hợp với nước đó, được xem như một phần văn hóa của nước họ.

Người Nhật dùng bàn đặt đồ ăn và dùng đũa để ăn. Ngoài Nhật Bản một số dân tộc ở Trung Quốc cũng ăn bằng đũa nhưng khi dùng quen sẽ rất tiện lợi.

2. Không ăn bằng tay.

Người Nhật cực ghét để tay dơ ăn cơm. Tay chúng ta có rất nhiều vi trùng cho dù rửa cũng vẫn còn. Chúng tôi nghĩ rằng ăn bằng tay không phải là cách ăn có vệ sinh. Đối với các bạn dùng đũa không quen, khi có phần kém ngon nhưng ít nhất, trong lúc tiệc tùng hay dùng cơm với người Nhật các bạn nên sử dụng đũa.

3. Nhiều chén đĩa.

Trong ăn uống, người Nhật xem trọng hình thức món ăn cũng như xếp đặt sao cho đẹp mắt. Chúng nên đặt trưng của bàn ăn Nhật, mỗi món mỗi đĩa mỗi chén bày khắp bàn ăn. Và, họ thưởng thức từng vị của món ăn.

Ngược lại có nhiều nơi cho thức ăn trên cơm vào một mâm lớn, thưởng thức cái vị chung của các món hay vị ngon của thức ăn thấm vào cơm.

Đây là văn hóa của từng nơi, không nên phê bình tốt xấu. Nhưng nhất định không nên vứt đồ thừa hay xương thịt cá ra bàn ăn hay bừa bãi xuống sàn nhà. Phải giữ sạch bàn ăn, cho xương và đồ ăn vào một đĩa trống. Chính điều này tạo sự dễ dàng khi dọn.

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply