Trang chủ / Tin tức cập nhật / Nữ phóng viên Nhật Bản chết vì làm việc quá sức

Nữ phóng viên Nhật Bản chết vì làm việc quá sức

Cái chết đột ngột của một nữ phóng viên đài truyền hình NHK của Nhật Bản sẽ khiến người ta phải giật mình về tình trạng làm việc quá sức đáng báo động ở Nhật Bản.

Năm 2013, Miwa Sado (31 tuổi) – phóng viên tin thời sự thuộc đài truyền hình NHK – đã hoàn toàn đổ gục sau khi làm thêm 159 giờ đồng hồ và chỉ nghỉ có 2 ngày trong tháng. Tính ra cô mỗi ngày cô phải làm thêm gần 6 tiếng đồng hồ, bao gồm các ngày cuối tuần. Sự việc xảy ra từ năm 2013 song mới được tiết lộ gần đây.

Cô được xác định là tử vong do bị suy tim xung huyết, song theo quan chức Nhật Bản, cái chết của cô cũng được xếp vào hiện tượng “karoshi” – tử vong do làm việc quá sức.


Nữ phóng viên Miwa Sado. Ảnh: ANN News

Theo Bộ Lao động Nhật Bản, “karoshi” gồm 2 loại, gồm tử vong do bệnh tim mạch liên quan đến làm việc quá sức và tự tử vì căng thẳng công việc. Trường hợp chết vì đau tim có thể được xem là “karoshi” nếu người lao động làm thêm 100 giờ trong tháng trước khi qua đời.

Cái chết của nữ phóng viên Miwa lại một lần nữa dấy lên hồi chuông cảnh báo về mặt tiêu cực trong văn hóa làm việc xã hội hiện đại ở Nhật Bản.

Chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe đang tìm cách cải thiện quyền lợi cho người lao động sau trường hợp “karoshi” trong năm 2015 của Matsuri Takahashi (24 tuổi) – nhân viên mới của công ty quảng cáo Dentsu. Cô gái trẻ này đã quyết định kết liễu mạng sống sau khi không thể chịu đựng được thêm việc phải làm quá 100 giờ/tháng.

Gửi dòng tin nhắn lên mạng xã hội vài tuần trước khi tự tử, Takahashi viết: “Tôi muốn chết. Tôi hoàn toàn kiệt sức, cả về thể chất lẫn tinh thần”.

Theo một thống kê của chính phủ năm 2016, mỗi năm có hơn 2.000 người Nhật Bản tự tử vì áp lực công việc, trong khi có hàng chục người khác chết vì bệnh tim, đột quỵ và những bệnh khác liên quan đến công việc.

Nhân viên Nhật Bản làm việc với số giờ nhiều hơn nhân viên ở các nước phát triển khác trong đó có Mỹ, Anh…

Tháng 2 vừa qua, Nhật Bản đã phát động chiến dịch kêu gọi người lao động tan sở trước 3h chiều vào ngày thứ Sáu cuối cùng của tháng, tờ Independent đưa tin.

Đọc thêm

Nhật Bản bức xúc trước hành vi vẽ bậy lên di tích lịch sử quốc gia tại Tottori

Người ta đã tìm thấy vết tích vẽ bậy trên thành đá bao bên ngoài …

Leave a Reply