Trang chủ / Tin tức cập nhật / Nông sản Việt Nam tìm đường sang Nhật Bản

Nông sản Việt Nam tìm đường sang Nhật Bản

(VnMedia) – Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết, sẽ trao đổi với Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản về đề nghị của Việt Nam, nhằm thúc đẩy mặt hàng nông sản và cho phép nhập khẩu thanh long ruột đỏ của Việt Nam trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ ngày 15 đến ngày 18 tháng 9 năm 2015, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã có buổi gặp song phương với Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Yoichi Miyazawa vào ngày 16 tháng 9 năm 2015 tại trụ sở Bộ METI.

Tại buổi gặp, hai Bộ trưởng đã cùng nhau trao đổi các vấn đề liên quan đến hợp tác trong lĩnh vực thương mại, công nghiệp và năng lượng nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

 hoi dam nong san

Tại buổi gặp song phương giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng với Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI)

Theo đó, đối với thương mại hàng nông sản, hai Bộ trưởng bày tỏ sự hài lòng trước thông tin Việt Nam sẽ sớm mở cửa thị trường cho táo tươi của Nhật Bản theo yêu cầu của Nhật Bản và Nhật Bản sẽ sớm mở cửa thị trường cho xoài tươi của Việt Nam theo yêu cầu của Việt Nam. Hai bên khẳng định việc này sẽ giúp tăng kim ngạch thương mại giữa hai nước một cách tích cực. Bộ trưởng Bộ METI cũng cho biết sẽ trao đổi với Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản về đề nghị của Việt Nam nhằm thúc đẩy mặt hàng nông sản và cho phép nhập khẩu thanh long ruột đỏ của Việt Nam trong thời gian tới.

Cùng với đó, hai bên cùng trao đổi và thống nhất tiếp tục phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ hai khu công nghiệp chuyên sâu, tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và thành phố Hải Phòng; hợp tác trong lĩnh vực đất hiếm; hợp tác trong lĩnh vực năng lượng như: thương mại than, hợp tác triển khai dự án khí đốt Tây Nam Bộ để cung cấp nhiên liệu cho dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn. ….

Theo thống kê, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây. Năm 2014, Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam (sau Trung Quốc, Hoa Kỳ và Hàn Quốc), là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 (sau Hoa Kỳ và Trung Quốc), và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 3 (sau Trung Quốc và Hàn Quốc) của Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Việt Nam luôn duy trì xuất siêu sang Nhật Bản. Năm 2014 kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt 27,6 tỷ USD tăng 9,4% so với năm 2013, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Nhật với giá trị 14,7 tỷ USD, nhập khẩu từ Nhật Bản với giá trị 12,9 tỷ USD, Việt Nam xuất siêu 1.8 tỷ USD. Ước tính 9 tháng đầu năm 2015, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 21,3 tỷ USD.

Yến Nhi

Đọc thêm

Một người Việt bị bắt ở Nhật vì chuyển tiền lậu

(PLO)-Cảnh sát Nhật Bản vừa bắt giữ một người đàn ông Việt Nam với cáo …

Leave a Reply