Trang chủ / Chia sẻ / Những sự so sánh đáng suy nghĩ Việt Nam – Nhật Bản

Những sự so sánh đáng suy nghĩ Việt Nam – Nhật Bản

1, Một người đàn ông bị ông chủ sa thải do vị trí làm việc của họ đã có người làm hiệu quả và đáp ứng công việc hơn. Vậy mà trước khi chết ông ta còn nói với thằng con trai: Con phải biết kính trọng ông chủ cho dù ông ấy đã sa thải bố. Ông ấy làm như vậy là vì công việc chứ không phải vì ông ấy ghét bố. Cuộc sống phải có sự cạnh tranh. Điều đó để chứng tỏ: Hay vì hiệu quả công việc trước khi nghĩ đến tình cảm.
2, Một nhà máy đã sản xuất một chi tiết rất nhỏ bị lỗi, không đúng như yêu cầu sản xuất. Cả ông chủ và toàn bộ công nhân cùng sếp hàng cúi đầu tạ lỗi người mua cho dù sản phẩm đã bán hết và không ai phàn nàn gì. Điều đó để chứng tỏ: Sự tôn trọng người tiêu dùng bao giờ cũng là yếu tố thành công. Sai lầm cho dù có giải thích thế nào cũng chỉ là ngụy biện.
3, Cả một vùng rộng lớn bị bị tàn phá bởi bão lụt, sóng thần. Ấy vậy mà người dân nơi đấy vẫn có ý thức xếp hàng chờ trợ cấp xã hội, không tranh nhau để dành sự sống cho mình. Những két bạc đựng tiền bị thất lạc được xếp gọn gàng chờ chủ nhân của họ đến lấy. Điều đó để chứng tỏ: Cái ý thức tôn trọng xã hội được tuân thủ hơn cả sự sống của chính mình.
4, Một người thợ lao động có tay nghề, tuy trẻ tuổi nhưng có thể chửi thẳng một ông già với tấm bằng giáo sư tiến sỹ. Chỉ bởi vì ông này không thể làm được một chi tiết máy thuần thục khi người thợ đấy hướng dẫn. Ông giáo sư cúi đầu xin lỗi và nâng niu câu chửi đấy như một sự kính trọng với những người lao động chân tay. Điều đó chứng tỏ: Họ coi trọng sự sáng tạo trong công việc hơn là bằng cấp xã hội.


Đấy là ở Nhật Bản. Còn đây là Việt Nam:
1, Một tài năng trẻ được xã hội mới phát hiện lại có thể bị vùi dập lên bờ, xuống ruộng để họ đạt được mục đích là giải quyết khâu oai, chứng minh cho chân lý: Một thằng trẻ con mới sinh ra, chưa biết nói nhưng có thể biết mình sau mười mấy năm là trở thành một tài năng về bóng đá, nên đã bảo bố mẹ sửa lại lý lịch cho phù hợp. Điều đó để chứng tỏ: Sự ghen tỵ khi người khác thành công hơn mình là rất cần, cần hơn sự liêm sỉ của bản thân với xã hội.
2, Một sản phẩm được bán ra thị trường được nhà quản lý hô khẩu hiệu: Hãy làm người tiêu dùng thông thái. *** khác gì bắt người mua hàng phải học cách phân biệt đâu là sản phẩm tốt, xấu. Điều đó chứng tỏ: Khách hàng luôn là người có lỗi.
3, Một xe ô tô chở hàng bị đổ, một tai nạn thương tâm xảy ra trên đường thì việc đầu tiên là chúng ta nhảy vào hôi của, lấy được gì thì lấy. Kệ mẹ người bị nạn khóc lóc, van xin. Điều đó chứng tỏ: Nếu có điều kiện cướp được sự đau khổ của người khác cho mình sung sướng là phải cướp bằng được. Cho dù bằng mọi giá. Thằng nào chửi kệ nó.
4, Một xã hội mà giáo sư, tiến sỹ nhiều đến nỗi có thể làm mọi việc từ bán trà đá đến bơm xe. Nhưng họ cũng sẵn sàng phê bình những sản phẩm sáng tạo trí óc của một ông nông dân mà trình độ chỉ hết lớp hai. Chỉ vì ông ta làm ra được sản phẩm mà cả đời họ *** làm được. Điều đó chứng tỏ: Giáo sư, tiến sỹ là phải đứng trên sự ti tiện của ý thức con người.

– Mừng cho quan hệ Việt Nam – Nhật Bản ngày càng bền vững….
– Nhưng tự đặt câu hỏi: Liệu khi nào mình mới được bằng Nhật Bản đây? Chỉ cần ngang bằng về ý thức xã hội thôi, chưa cần ngang bằng kinh tế. Chắc phải đợi lỗi của thằng đánh máy mà quy kết trách nhiệm thôi…

so sanh viet nhat

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/1001688369847840/

Đọc thêm

Hướng dẫn chi tiết cách đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng Nhật

  Các bạn đang (sẽ) sống và làm việc ở Nhật Bản, nếu có bằng …

Leave a Reply