Trang chủ / Chia sẻ / Cảnh báo / Những gì đã mất và gây ra khi bỏ trốn tại Nhật

Những gì đã mất và gây ra khi bỏ trốn tại Nhật

Tuấn Anh – Thực tập sinh tại một công ty chuyên làm về phụ tùng xe ô tô, ở Yamanashi, ngay dưới chân núi Phú Sĩ.

Tuấn Anh là một TTS hiếm hoi người Việt Nam trong hơn vài nghìn TTS Việt Nam ở Nhật Bản có N2 sau 3 năm sống và làm việc ở Nhật Bản. Và bạn là một người mà công ty hết lời ca ngợi, được các bậc đàn em rất nể phục. Vì tác phong làm việc nghiêm túc, hết mình, lại cố gắng học tiếng Nhật và đã thi đậu N2.

Khởi đầu của Tuấn Anh trên đất nước Nhật không hề dễ dàng, bạn đã phải đi trúng một công ty XKLĐ không tốt. Khi sang Nhật làm việc thì công ty của bạn ấy lại bị phá sản khi bạn ấy và 2 bạn nữa vừa tròn 1 năm ở Nhật.

Nhưng JITCO đã dùng mối quan hệ của mình, giới thiệu bạn ấy với một nghiệp đoàn khác uy tín hơn. Bác chủ tịch nghiệp đoàn thấy 3 bạn ấy tội nghiệp, đã dùng hết khả năng của mình để xin cho các bạn ấy về công ty ở Yamanashi. Nơi chưa từng tiếp nhận TTS Việt Nam, chỉ duy nhất nhận TTS Philipines. Nơi mà bác giám đốc cực kì tốt bụng và mọi người ở đấy cực kì thân thiện. ( 10 bạn TTS hiện nay đang làm việc đều đồng thanh nói về công ty ấy như vậy.)

Trải qua bao gian nan, 3 bạn ấy cũng quen dần cuộc sống và lấy được niềm tin của công ty. Và Tuấn Anh nổi lên như 1 TTS gương mẫu, tiếng Nhật chuẩn chỉnh. Cả NĐ lẫn Cty đều tự hào về bạn ấy.

Thế nhưng, ngày hôm qua 10/4/2015 là ngày 3 bạn ấy hoàn thành 3 năm ở Nhật, ngày mà 3 bạn ấy phải về nước. Mới 4h30 sáng, bác giám đốc thức dậy thật sớm, chuẩn bị xe pháo, quà cáp cho 3 bạn ấy và đến KTX để chở 3 bạn ấy ra sân bay. Thì không thấy Tuấn Anh đâu cả….

Bác giám đốc tội nghiệp kia, sững sờ và không biết nói gì cả. Bác ấy lấy xe đi kiếm bạn ấy trong vô vọng. Sau khi đưa 2 bạn còn lại ra sân bay, bác ấy đã phải bị cảnh sát thẩm vấn hơn 1 tiếng đồng hồ để tìm ra nguyên nhân bỏ trốn của TTS. Và còn bị nghi ngờ là vì đối đãi với TTS không tốt, khiến TTS bỏ trốn. Cũng nói thêm, công ty bác ấy có hơn 20 bạn TTS bao gồm 10 bạn TTS VN và 10 TTS Philipines. Và công ty bác ấy chưa bao giờ gặp trường hợp như thế này.

Gặp bác ấy trong phòng họp, bác ấy không nói nhiều. Chỉ nói là ” Thật đáng tiếc, bạn ạ. Tôi đã có quyết định mời cậy ấy quay lại công ty làm việc với tư cách là Thông dịch viên. Định tiễn cậu ấy ra sân bay, đưa cho cậu ấy xem. Để cậu ấy bất ngờ. Ai ngờ…” Vừa nói bác ấy lôi ra bản hợp đồng, ánh mắt nhìn xa xăm…

Các bạn thấy đấy, với một TTS có N2 thì cơ hội để quay trở lại Nhật Bản không hề thiếu. Nhưng chỉ trong phút chốc, Tuấn Anh đã đánh mất tất cả, mất lòng tin với những ai đã tin tưởng mình, mất cả cơ hội quay trở lại Nhật làm việc,v.v

Rồi đây, với một cuộc sống với tư cách là tội phạm, liệu Tuấn Anh sẽ chịu đựng được bao lâu? Có kiếm được nhiều tiền hơn là quay trở lại Nhật là nhân viên chính thức, hoặc làm việc ngay tại Việt Nam hay không? Thì chắc chỉ có Tuấn Anh mới biết rõ nhất.

Mong Tuấn Anh khi đọc được những dòng này, trước khi bị bắt về nước. Hãy một lần điện thoại đển nói lời xin lỗi với bác giám đốc kia và bác chủ tịch nghiệp đoàn. Hai con người mà liên tục hỏi mình: ” Liệu sống phạm pháp như vậy thì cuộc sống của cậu ấy như thế nào vậy bạn ? ”

Bạn đã đánh mất cả tương lai, cơ hội của mình rồi Tuấn Anh ạ. Bạn còn làm đánh mất luôn cơ hội sang Nhật làm việc của các bạn TTS đàn em lớp sau nữa đấy Tuấn Anh ạ.

Yamanashi, ngày 10 tháng 4 năm 2015

botron

Ảnh minh họa

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/1093340297349313/

Đọc thêm

Những cái chết cô đơn ở thành phố đông dân nhất nước Nhật

Giữa thủ đô hơn 10 triệu người của Nhật, hàng nghìn người cao tuổi từ …

Leave a Reply