Trang chủ / Du học Nhật Bản / Những điều nên biết trước và sau khi sang Nhật du học

Những điều nên biết trước và sau khi sang Nhật du học

Cũng sắp chuẩn bị có các bạn du học sinh mới sang nên mình viết một chút chia sẻ quan điểm( cũng có thể gọi là kinh nghiệm của bản thân mình) cho mấy bạn chuẩn bị sang, mới sang mà chưa biết 1 tý nào về nước Nhât:
1. Sang Nhật phải đi bộ rất nhiều, phương tiện đi lại chu yếu là xe đạp và đi bộ thôi. Nên những bạn ở nhà có thói quen ra ngõ cũng đi xe máy thì nên tập đi bộ đi nhé( thực sự là sang đây đi bộ nhiều cứng hết cả chân đấy).
2. Sang đây đi làm thêm có lẽ tất cả là công việc phải đứng làm, nếu bạn nào kiếm được 2 việc hay làm 8h/ngày( hay ít hơn đi nữa) cũng nên tập đứng từ ở Việt Nam đi. Cái cảm giác từ bé chả bao giờ đứng lâu như thế sẽ làm bạn muốn gẫy lưng luôn ở những lần đầu.
3. Đi làm thì chào hỏi rõ ràng và nhanh nhanh 1 chút, tuy là mới qua nhưng chào mà kéo dài, mãi chả nghe thấy chào xong như là ohayoooogoozaiiiiimatttt ( 1 số trường hợp mình đã chứng kiến) thì sẽ tạo nên 1 sự mệt mỏi cho người nghe. Đôi khi bên này ko cần phải tròn vành rõ chữ quá đâu…..
4. Người Nhật hầu như ko muốn nói quá nhiều về gia đình họ, 1 số người ko muốn nói về tuổi tác, địa chỉ nhà… Mặc dù đối với người Việt Nam ta khi hỏi thăm những điều đó là sự quan tâm quý mến.
5. Đừng hỏi về thu nhập của người Nhật khi chúng ta mới gặp hay chỉ là mới quen( mà đã tưởng là thân). Mà có thân rồi cũng ko nên hỏi. Người Việt Nam rất quan tâm đến vấn đề này, đôi khi cũng để biết và so sánh giữa mức thu nhập của 2 nước thôi chứ ko có ý xấu. Nhưng họ ko thích vẫn là ko thích.
6. Người Việt Nam ta thân thiết quý mến đôi khi là hay bám vai hay ôm, bấu vào ngươicf những cũng chỉ để thể hiện tình cảm như đối với cha chú ở nhà nhưng bên này mình nghĩ người Nhật ko thích thể hiện tình cảm kiểu đó( dù là thân thiết).
7. Khi bạn đi làm ở cty hay đâu đó có người Việt Nam đã làm trước ở đó rồi, họ dạy việc cho bạn, tuy là đồng hương, cùng ngôn ngữ nhưng bạn đừng thể hiện cái tôi quá lớn, có thể bạn ko đồng tình, thấy ko hợp lý với điều người kia đang chỉ cho bạn, hướng dẫn( hay là dạy bạn) nhưng đừng vội chen ngang khi họ đang hướng dẫn rất nhiệt tình. Có thể trình độ của bạn ở bên Việt Nam cao hơn họ nhưng sang đến đây tất cả lại trở về vạch xuất phát và họ xuất phát trước bạn.
8. Nếu gia đình bạn vẫn khó khăn, mục đích sang đây là xây dựng kinh tế thì đừng nên mới sang đã đứng núi này trông núi nọ, đừng nên thấy người khác có công việc tốt mà muốn bỏ việc đang làm để chạy theo. Nhiều trường hợp qua bên này được người quen xin việc giúp, nhưng đi làm rồi lại thấy ko thoả mãn, muốn công việc “ngon” hơn nên bỏ việc người ta đã vất vả xin cho. Nói thật bạn phải đứng vào hoàn cảnh của người xin việc cho bạn mà bạn làm phụ lòng tốt của họ, trước tiên là làm ảnh hưởng đến công việc và mối quan hệ của họ đối với công ty. Sau đó là làm ảnh hưởng đến người Việt Nam sau này muốn vào cty đó làm và làm người giới thiệu cho bạn mất niềm tin khi xin cho ai đấy.
Tất Cả Con Đường Dẫn Tới Thành Công Đều Không In Dấu Chân Của Kẻ Lười Biếng

Trên đây chỉ là ý kiến và kinh nghiệm cá nhân của mình muốn chia sẻ( có thể đúng, có thể sai). Đề nghị mọi ý kiến bình luận trên mục đích xây dựng và có văn hoá. Thân ái và quyết thắng!

du hoc nhat nen biet

Link nguồn: https://www.facebook.com/groups/CongdongVietNhat/permalink/954209011262443/

Đọc thêm

Du học Nhật Bản – Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền thì đủ?

Để lập kế hoạch tiết kiệm và chuẩn bị tiền nong sẵn sàng cho chuyến …

Leave a Reply