Trang chủ / Cuộc sống / Những điều bình thường ở Việt Nam nhưng bất thường ở Nhật Bản

Những điều bình thường ở Việt Nam nhưng bất thường ở Nhật Bản

NHỮNG GÌ CÓ THỂ ĐƯỢC CHO LÀ BÌNH THƯỜNG Ở VIỆT NAM NHƯNG LÀ BẤT THƯỜNG Ở NHẬT

 

Có rất nhiều điều, rất nhiều hành động…mà ở Việt Nam mà tôi, bạn và nhiều người Việt Nam khác cho là bình thường nhưng ở Nhật Bản thì đó lại là một cái gì đó bất thường. Hãy cùng thử xem nó thế nào nhé.

 

1. Cởi trần khi đi ra khỏi nhà.

• Ở Việt Nam chúng ta vẫn thường thấy hình ảnh như : Cởi trần mặc quần đùi tập thể dục trong công viên hay phóng xe máy hóng gió ngoài đường, sang nhà hàng xóm ngồi chơi chém gió…

• Nhưng ở Nhật đã lâu tôi chưa từng được thấy hình ảnh như thế, nó có thể được coi là hành vi xúc phạm người khác và sẽ bị người khác nhìn bằng con mắt khác người, nếu quá đáng quá hoặc gặp phải người khó tính thì có thể bạn sẽ được gặp công an.

 

2. Cái gì không phải của ai thì là của mình

• Ở Việt Nam những thứ thuộc về thiên nhiên và không phải quyền sở hữu của người khác mà chúng ta nhìn thấy ở đâu đó nếu thích chúng ta có thể nhặt và mang về thành của mình. Ví như cỏ cây hoa lá mọc ven đường, chim bay trên trời hay cá đang bơi dưới nước…

Ngay chính tôi và bạn chắc cũng đã và đang có kinh nghiệm về việc này khi ở VN. Chắc cũng có nhiều bạn giống mình cũng đã có những thời rủ nhau chăn trâu cắt cỏ và cùng nhau lập kế hoạch oanh tạc ruộng ngô khoai giữa cánh đồng dù biết đó là của người khác, rồi cùng nhau vui vẻ nướng hay ăn sống ngay tại trận, nhỡ có bị ai đó bắt gặp thì cũng nhau chạy nạn loạn xạ và cười lớn sau khi thoát thân. Bây giờ lớn lên thỉnh thoảng vẫn cùng đám bạn nhắc lại một thời trẻ trâu với những chiến tích hào hùng…

• Nhưng ở Nhật không như vậy, cái gì không phải của mình không phải của người khác thì vẫn luôn là như thế. Tôi cũng chưa bắt gặp hay được nghe thấy có người nhật nào ra ven đường nhổ cây hoa mọc dại đang nở đẹp mang về nhà mình trồng. Và có thể chúng ta sẽ được gặp cảnh sát vì hành vi này.

Ai chịu khó xem thời sự ở Nhật thì đang rộ lên những tin như: người dân nhung thấy xác của một chú mèo hoang hay một con chim chết bên vệ đường mà mất đầu hay có vết cắt…họ báo cảnh sát và cảnh sát vào cuộc rồi điều tra vì tình nghi có kẻ cố ý xát hại động vật…

 

3. Trong nhà trong đất nhà mình thì làm gì cũng được.

• Ở Việt Nam chắc cũng có lúc bạn thấy khó chịu khi nhà ông hàng xóm hay phòng trọ bên cạnh mới tậu được bộ dàn karaoke để rồi hò hét với vol to thả ga mặc kệ không cần biết hàng xóm hay nhà phòng bên cạnh đang đau đầu hay đang chửi thầm hay không.

• Nhưng ở Nhật khi cái này thực sự là rất bất bình thường và có thể ngay lập tức cảnh sát sẽ gõ cửa nhà bạn.

 

4. Nhà vệ sinh lộ thiên

• Ở Việt Nam chúng ta vẫn thường bắt gặp cảnh các bác tài đang phóng xe bỗng vội tấp vào lề và lỡ quay lưng lại với chiếc siêu xe mà quay mặt vào bờ tường hay gốc cây hoặc ngồi lùm xùm sau bụi cỏ dại rồi thư giãn và nghĩ về một điều gì đó xa xôi, bỏ mặc siêu xe và những gì đang diễn ra xung quanh (Có nhiều bác sau một hồi thư gian rồi hưng phấn quay ra thì siêu xe yêu quý không biết có phải vì giận dỗi với chủ nó hay không mà lại tự bỏ đi đâu mất).

• Ở Nhật thì cái này cũng được cho là rất bất bình thường nếu số đen thì chắc sẽ được gặp cớm đang trên đường đi tuần. Nhưng có lúc lái xe trên đường cao tốc mình cũng đã gặp bác tài có hành động tương tự, hoặc mấy ông đang phê bét tè nhè đi bộ ngoài đường. Nhưng phải nói là nó hiếm lắm chứ không theo kiểu phong trào như mình.

 

5. Khi chó mèo nhà nuôi muốn đi vệ sinh

• Ở Việt Nam khi chó mèo của nhà nuôi sủa kêu loạn xạ thì nhiều chủ nhà sẽ ra thả xích để cho chó mèo ra ngoài đường hái hoa cho mát mẻ. Nhiều nhà nuôi chó cưng đắt tiền thì cứ đến giờ là hay dắt chó đi dạo và hóng gió tiện thể để em nó đi vệ sinh và hoà kình với thiên nhiên. Chắc hẳn nhiều người khi đi ngoài đường hay gặp phải bom mìn chẳng may dẵm phải thì chỉ biết nhăn mặt “số mình nhọ rồi” và cùng lắm thì chửi đổng một câu cho đỡ bực.

• Nhưng ở Nhật hình ảnh bình thường mà ai ở Nhật sẽ không ít lần nhìn thấy là chủ dắt cho đi dạo thường luôn cầm theo trên tay một túi gì đó và trong đó thường là túi nylon và nhiều người cẩn thận còn để sẵn cả giấy vệ sinh trong đó.

Chắc hẳn bạn đang ở Nhật thì có thể đã nhìn thấy cảnh tượng khi chú chó cưng đang đi lon ton bỗng giật mình đứng im lại và người chủ như hiểu ý và cố gắng nhanh chóng hết sức để rút cái túi nylon ra, vành rộng miệng túi để và cố gắng hứng cái gì đó sau chú chó cưng mà không để vương vãi ra đường.

 

6. Giao thông phong cách phận ai người ấy đi.

• Ở VN chung ta vẫn có phong cách và suy nghĩ rằng khi đi bộ đi xe ra đường thì thằng chạy xe ôtô, xe máy nhìn thấy mình họ sẽ phải tránh mình, đang tắc đường nhìn thấy khoảng trống là bắt đầu lách rồi chém ngang đầu chiếc xe hơi để chiếm giữ nó, ông lái xe hơi tất nhiên không dám lao lên vì sợ xước sơn con xe xịn. Nó như kiểu an toàn tính mạng của mình thì người khác sẽ phải lo. Về vấn đề này thì tôi cũng đã từng được nghe ý kiến nhận xé của anh bạn người Nhật khi sống và trải nghiệm giao thông ở VN. Và đây chính là nguyên nhân mấu chốt dẫn đến hiện tượng hỗ loạn trên đường phố VN.

• Nhưng ở Nhật, từ nhỏ người ta đã được biết cần phải làm gì để tự bảo vệ an toàn tính mạng của mình khi tham gia giao thông và hiếm có trường hợp bác tài nào lạn lách chiếm khoảng trống khi thấy đường phía trước đang tắc dài.

 

7. Trẻ em được mang nghĩa vụ “Đi mua rượu hay thuốc lá” cho người lớn.

• Ở Việt Nam, khi còn nhỏ chắc hẳn không ít lần bạn được bố hay ai đó nhờ hoặc là bắt đi ra quán mua cho lít rượu hay bao thuốc. Có những ông bố còn còn cho con vài đồng tiền lẻ thừa để tiện sai vặt và đây như là nghĩa vụ cao cả của những người con. Điều này ở VN vẫn thường thấy và rất bình thường.

• Nhưng ở Nhật đó là bất thường và có cả những luật liên quan đại khái kiểu cấm người 20 tuổi mua bán hay sử dụng chất cồn, thuốc lá…Các ông bố bà mẹ ở sẽ không bao giờ nhờ, sai hay cho phép con mình làm điều này mà cho dù là có bắt được đứa trẻ con đi mua chai rượu đi nữa thì đến cửa hàng cũng chẳng ai bán cho nó. Nếu bị ép buộc quá đáng thì đứa trẻ có quyền nhờ chính quyền can thiệp…

 

(Còn tiếp)

 

P/S:

– Bài viết không có ý ám chỉ hay so sánh này kia mà chỉ có mục đích chia sẻ những gì mình thấy và được trải nghiệm sau hơn hai chục năm sống tại VN và vài năm sống tại Nhật.

– Ai có những phát hiện hay trải nghiệm gì khác thì cùng chia sẻ góp vui.

coi tran

Link nguồn: https://www.facebook.com/notes/c%E1%BB%99ng-%C4%91%E1%BB%93ng-vi%E1%BB%87t-nh%E1%BA%ADt-vietnam-japan-community-/nh%E1%BB%AFng-g%C3%AC-c%C3%B3-th%E1%BB%83-%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c-cho-l%C3%A0-b%C3%ACnh-th%C6%B0%E1%BB%9Dng-%E1%BB%9F-vi%E1%BB%87t-nam-nh%C6%B0ng-l%C3%A0-b%E1%BA%A5t-th%C6%B0%E1%BB%9Dng-%E1%BB%9F-nh%E1%BA%ADt/1211966528820022

Đọc thêm

10 gameshow ‘độc, lạ’ khiến khán giả cạn lời chỉ có ở Nhật Bản

“Candy or Not Candy?”  Người chơi khi tham gia gameshow này sẽ phải dùng miệng …

Leave a Reply