Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Ăn nhiều không béo như người Nhật.

Ăn nhiều không béo như người Nhật.

Người Nhật luôn được biết đến có sức khỏe kinh ngạc, tuổi thọ cao hay sở hữu vóc dáng mảnh mai. Để có được thân hình lý tưởng, họ không cần phải tập luyện nhiều hay áp dụng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt mà chỉ là những bí quyết nho nhỏ trong cuộc sống hàng ngày.

nguoi nhat

Phương pháp nấu ăn
Các chế độ ăn truyền thống Nhật Bản được biết đến như một trong những chế độ ăn khỏe mạnh nhất trên thế giới. Phương pháp nấu ăn Nhật Bản thường sử dụng nước, không dầu. Điều này khác với cách chế biến của nước ta, khi mà thức ăn được xào với dầu ở nhiệt độ cao. Tại Nhật Bản, nguyên liệu, kỹ thuật nấu nướng và chiếm ưu thế, trong khi chiên là hiếm. Thường thì mọi người thường ăn một ít thức ăn chiên như tempura và ăn cùng với các món ăn khác, do đó cán cân tổng thể của bữa ăn tốt cho sức khỏe.

Ăn ở nhà và ăn đơn giản
Theo truyền thống, người Nhật không ăn thức ăn nhanh và thực phẩm đóng gói sẵn mà tự nấu bữa ăn với những nguyên liệu tươi ngon, vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng
Họ ăn thức ăn đơn giản như cá, cơm, rau, canh và trái cây. Lượng rau xanh ăn gấp 5 lần so với người Mỹ. Do đó bạn chỉ cần ăn các thực phẩm càng tươi càng tốt, chế biến đơn giản như hấp, luộc.

Tập thể dục nhẹ nhàng thường xuyên
Người Nhật hay vận động. Họ luôn đi bộ mọi lúc mọi nơi hay đạp xe đạp. Ngay cả trên một chuyến tàu, họ đứng lên và xoay chân theo vòng tròn để đôi chân tiêu mỡ, săn chắc. Những thói quen này tuy nhỏ nhưng theo thời gian sẽ tác động rất tốt lên vóc dáng
Có một sự tương quan giữa thời gian bạn dành ngồi mỗi ngày và tuổi thọ. Bởi vì đứng và đi bộ nhiều hơn giúp bạn sống lâu hơn và tập thể dục thường xuyên cũng giúp bạn đạt được trọng lượng lý tưởng.

Đứng, ngồi ở tư thế đúng

Việc thay đổi tư thế sẽ giúp bạn ngăn chặn tình trạng tích tụ mỡ ở bụng và đùi. Người Nhật luôn có thói quen giữ thẳng người khi đi đứng, vai thẳng, đầu ngẩng cao, ngực hơi ưỡn. Cách này sẽ giúp dáng đi của bạn uyển chuyển hơn và không dồn mỡ xuống bụng nữa. Một trong những kiểu ngồi truyền thống của đất nước mặt trời mọc có tên là Seiza. Nó là tư thế ngồi quỳ cơ bản trong Thiền đạo và giúp tạo dáng cơ thể, điều hòa nhịp tim hiệu quả. Ngồi theo cách này trước tiên phải quỳ xuống sàn. Mu bàn chân áp xuống mặt sàn. Hai đầu gối có thể để cách nhau nếu người thực hành là nam giới, hoặc khép vào nếu người thực hành là nữ giới hoặc người có địa vị thấp hơn.

Uống nước ấm vào buổi tối

Các chuyên gia dinh dưỡng ở Nhật khuyên bạn nên uống 800ml nước ấm mỗi ngày, đặc biệt là sau bữa ăn. Nước ấm làm nóng cơ thể, khiến cơ thể tự động tiêu tốn năng lượng để điều hòa lại. Việc này cũng như một cách tập thể dục không mất sức, lại khiến quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn. Ngoài tác dụng giảm cân, nước còn giúp bạn tiêu hóa thực phẩm.

Ngọc Huyền

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply