Trang chủ / Nghề nghiệp / Điều dưỡng viên / Nhật nới lỏng tiêu chuẩn nghề điều dưỡng viên

Nhật nới lỏng tiêu chuẩn nghề điều dưỡng viên

Tiêu chuẩn chuyên môn cho các điều dưỡng viên sẽ có khả năng được hạ thấp để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng trong mảng điều dưỡng viên, theo nhiều nguồn thông tin cung cấp.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Xã hội Nhật dự định nới lỏng các tiêu chuẩn chuyên môn tuyển dụng hiện tại hoặc tạo những tiêu chuẩn năng lực mới hoàn toàn dễ dàng hơn. Bộ cũng đang cân nhắc tuyển dụng thêm nhiều điều dưỡng viên là người nước ngoài. Thông qua những biện pháp này, Bộ hướng tới mở rộng thêm nhiều đối tượng điều dưỡng viên trong ngành, trong đó kỳ vọng tới năm 2025 kỳ vọng cần khoảng 1 triệu nhân lực. Theo hệ thống hiện tại, có 3 tiêu chuẩn chuyên môn mà những điều dưỡng viên cần phải đáp ứng đủ để được cấp giấy chứng nhận. Nhiều tiêu chuẩn khác được phân chia thành 2 giai đoạn tùy thuộc vào các khung giờ đào tạo – một trong những người hoàn thành được khóa đào tạo sơ cấp 130 giờ, và trình độ cao cấp dành cho những người hoàn thành khóa đào tạo 450 giờ.

Bộ sẽ hoặc nới lỏng các yêu cầu cấp giấy chứng nhận dành cho những người hoàn thành khóa đào tạo điều dưỡng viên sơ cấp, thế nên học viên có thể đạt được chứng chỉ với thời gian ngắn hơn, hoặc thiết lập cấp giấy chứng nhận mới trong thời kỳ đào tạo ngắn.

Bằng việc nới lỏng những tiêu chuẩn chuyên môn hướng tới những người chưa có kinh nghiệm, Bộ dự kiến cho phép tuyển dụng thêm nhiều đối tượng, bao gồm những người lớn tuổi và phụ nữ kết thúc thời kỳ chăm sóc nuôi nấng con cái, mong muốn dấn thân vào ngành điều dưỡng. Một ban các chuyên gia đặc biệt mới được thành lập trong tháng nhằm thảo luận sâu hơn vấn đề này. Mặt khác, Bộ cũng đang xem xét cho phép các sinh viên ngoại quốc đang du học tại Nhật Bản để làm việc cho đất nước nếu họ nhận được giấy chứng nhận điều dưỡng viên, hoặc đạt được nhiều bằng cấp khác có liên quan.

dieu duong vien
Theo hệ thống hiện tại, người nước ngoài đang cư trú với mục đích làm việc tại Nhật bị giới hạn chỉ một số ngành nghề lĩnh vực chuyên môn, như các giáo sư đại học. Bộ Lao động Nhật sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Bộ, Ngành chức năng khác, để cùng thảo luận việc sửa đổi Luật Kiểm soát Nhập cư và Chấp nhận Người tị nạn để những người nước ngoài có thể đạt được chứng nhận điều dưỡng viên, và nhiều người khác có thể lưu trú tại Nhật Bản.

Các ứng cử viên đạt được giấy chứng nhận điều dưỡng viên từ nước ngoài thực tế đã được công nhận kể từ năm 2008 theo các thỏa ước hợp tác kinh tế. Tuy nhiên, chính phủ chỉ chấp nhận những người nước đến từ 3 quốc gia, và số lượng người nước ngoài tiếp tục làm điều dưỡng viên tại Nhật Bản tính tới nay là khoảng 700 người.

Bộ cũng đang cân nhắc ra mặt hệ thống đào tạo kỹ thuật những người nước ngoài, được thực hiện trong các ngành nghề như nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, và ản xuất, cho tới ngành điều dưỡng.

 

Dịch bởi ionovietnam.com
Theo The Yomiuri Shimbun đăng ngày 16/10/2014

Đọc thêm

Những vấn đề thường gặp trong công ty Nhật và cách giải quyết

Khi bước chân vào thế giới công sở, văn phòng công ty Nhật, không chỉ …

Leave a Reply