Trang chủ / Tin tức cập nhật / Nhật đau đầu vì tỷ lệ sinh chạm mức thấp nhất lịch sử

Nhật đau đầu vì tỷ lệ sinh chạm mức thấp nhất lịch sử

Tỷ lệ sinh ở Nhật Bản rơi xuống mức thấp nhất trong lịch sử khiến chính phủ của Thủ tướng Abe đau đầu tìm cách ngăn chặn sự suy giảm dân số.

Phụ nữ Nhật giờ đây không mặn mà với việc kết hôn và sinh con.

Có thể bạn quan tâm

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, số lượng các em bé được sinh ra trong năm nay ở nước này ước tính chỉ là 921.000, ít hơn 25.000 em bé so với năm ngoái và thấp hơn dự đoán 1 triệu em bé trong năm thứ ba liên tiếp.

Theo đó, số trẻ sơ sinh được sinh ra ở Nhật Bản đã chạm mốc thấp nhất kể từ khi dữ liệu này bắt đầu được thu thập vào năm 1899.

Ngoài ra, tổng số người chết ở Nhật trong năm nay ước tính là 1,37 triệu người, khiến dân số tự nhiên giảm khoảng 448.000 người. Đây là mức giảm lớn nhất trong lịch sử được ghi nhận ở Nhật Bản.

Với dân số giảm mạnh, chính phủ Nhật có thể không đạt được mục tiêu tăng tỷ lệ sinh lên 1,8 (số trẻ em sinh ra trên mỗi phụ nữ) vào năm 2025. Tỷ lệ sinh ở Nhật hiện chỉ là 1,44 và 1,43 vào năm 2016 và 2017.

Thủ tướng Shinzo Abe đã phải lên tiếng cam kết sẽ ngăn chặn sự suy giảm dân số bằng cách tăng cường hỗ trợ việc chăm sóc và giáo dục trẻ em, tờ Japan Times cho biết.

Bắt đầu từ năm ngoái, dân số Nhật Bản dự kiến sẽ giảm khoảng 30% cho đến năm 2065, khi nhân khẩu học quốc gia chuyển sang người già là chủ yếu, các phương tiện truyền thông địa phương trích dẫn số liệu từ Viện Nghiên cứu Dân số và An ninh của Bộ Y tế Nhật Bản cảnh báo năm ngoái.

Theo đó, dân số tại quốc gia châu Á nhỏ bé này trong nửa thế kỷ tới sẽ giảm mạnh từ hơn 126 triệu người vào năm 2016 đến ước tính 88 triệu người vào năm 2065, hãng tin Kyodo đưa tin.

Đọc thêm

Một người Việt bị bắt ở Nhật vì chuyển tiền lậu

(PLO)-Cảnh sát Nhật Bản vừa bắt giữ một người đàn ông Việt Nam với cáo …

Leave a Reply