Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Nhật Bản và những điều hay ho, kỳ lạ với tôi!

Nhật Bản và những điều hay ho, kỳ lạ với tôi!

Xe đạp cũng nhiều như “quân nguyên”

Cứ nghĩ nước giàu mạnh như Nhật chắc dưới đường xe hơi chạy ầm ầm,trên đầu thì tàu điện trên không chạy vèo vèo còn chả có xe đạp mấy đâu.
hay ho 1
Nhưng khi đặt chân đến Nhật tôi khá ngỡ ngàng vì Nhật bản cũng nhiều xe đạp “chả kém nhà mình”. Ở đó một thời gian mới hiểu, tàu điện ngầm (Chikatetsu) là một trong những phương tiện giao thông chính yếu của người Nhật mà ga tàu thì to, không đơn giản chỉ cần có một cái cọc, một cái mái như bus-stop nên những người sống xa nhà ga đều sắm cho mình chiếc xe đạp để hàng ngày đạp xe từ nhà đến ga, bắt tàu điện đi làm, đi học rồi chiều lại đạp xe từ ga về nhà. Cứ đến Nhật mà xem, chắc chắn bạn sẽ thấy cảnh nhiều cô cậu thanh niên ăn mặc sành điệu, đội mũ phớt tóc vàng hoe, tay chân đeo đủ các loại phụ kiện cưỡi xe đạp ầm ầm. Mà xe đạp ở Nhật là chạy trên vỉa hè nhé, an toàn – tiện lợi – kinh tế!

Máy bán thuốc lá tự động

hay ho 2

Ở Nhật có rất nhiều máy bán hàng tự động và máy bán thuốc lá tự động cũng chiếm một số lượng khá đông đảo. Thế nhưng không phải vì là “tự động” nên bất kể người nào, kể cả trẻ chưa đến tuổi vị thành niên cũng có thể mua được. Để mua được thuốc lá ở máy bán hàng tự động thì cần có thẻ Taspo, thẻ chứng minh mình đã đủ tuổi vị thành niên. Chạm thẻ Taspo vào phần điện tử của máy, nếu máy đọc được thông tin, xác nhận bạn đã đủ tuổi “xa vòng tay cha mẹ” thì bạn mới có thể mua được thuốc lá được. Thẻ Taspo này được dùng chung trên cả nước Nhật. Tất nhiên cách này chưa thể ngăn chặn được 100% hiện tượng hút thuốc lá của người chưa đủ tuổi nhưng nó cũng giúp hạn chế được phần nào nên dù gì thì gì tôi vẫn thấy nó “Sugoi – Hay ho”!

Nút tự điều chỉnh đèn giao thông của người đi bộ

hay ho 3
Giao thông ở Nhật vô cùng tiện lợi, người tham gia giao thông cũng chấp hành rất nghiêm chỉnh luật lệ, kể cả người đi bộ. Ở Nhật hầu hết ở cột đèn giao thông nào cũng có đèn cho người đi bộ. Ở một số địa điểm vắng người đi bộ thường trên cột tín hiệu, ở vị trí ngang tầm tay người thường có thêm một nút điều chỉnh gọi là “Nút dành cho người đi bộ”. Do ít có người đi bộ ở những đoạn đường này nên tín hiệu cho người đi bộ không tự động như tín hiệu cho các phương tiện giao thông khác mà khi có người đi bộ muốn sang đường họ sẽ tự ấn nút đó và chỉ vài giây sau đèn ưu tiên cho người đi bộ sẽ bật sáng và họ có thể sang đường một cách an toàn. Một số người nước ngoài khi sang đây thường không biết nút đấy dùng làm gì và cứ đứng chờ ở ngã tư đợi đèn chuyển sang xanh cho đến khi có người khác đến và ấn nút thì mới biết. Nhật Bản đúng là “tiện lợi” về mọi mặt
Vừa nói chuyện điện thoại vừa “ Ojigi”

hay ho 4

“Ojigi” là kiểu chào truyền thống của người Nhật, người Nhật dùng Ojigi khi chào nhau, khi cám ơn hay xin lỗi. Thế nhưng đến Nhật rồi mới thấy người Nhật chào kiểu Ojigi mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi không nhìn thấy đối phương cũng Ojigi. Nếu đi trên đường bạn sẽ thấy rất nhiều người vừa nói chuyện điện thoại vừa cúi đầu chào liên tục dù trước mặt họ chẳng có ai. Đấy không phải là tập thể dục cho cơ cổ đâu nhé, đấy là họ chào người đang nói chuyện điện thoại với họ đấy. Ban đầu thì còn thấy lạ nhưng sau khi bất chợt nhận ra bản thân mình cũng đang vừa nói chuyện điện thoại vừa cúi đầu lia lịa thì thấy hết lạ.

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply