Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Nhật Bản u ám sau thảm họa hạt nhân 1945

Nhật Bản u ám sau thảm họa hạt nhân 1945

Ngày 9/8/1945, Mỹ thả quả bom nguyên tử thứ hai xuống thành phố Nagasaki, Nhật Bản. Vụ nổ vũ khí hạt nhân này khiến Nagasaki chìm trong tan hoang và chết chóc với khoảng 40.000 người chết tại chỗ khi bom nguyên tử rơi xuống.

12 giờ sau khi Mỹ thả bom hạt nhân xuống Nagasaki, nhiếp ảnh gia quân đội Nhật Bản Yosuke Yamahata đã có mặt tại đây để ghi nhận tình hình. Trong ảnh là thành phố Nagasaki gần như bị san phẳng sau khi bị ném bom nguyên tử.

Nhiếp ảnh gia Yosuke Yamahata (trong ảnh) đã có mặt tại thành phố Nagasaki và chụp loạt ảnh để đời ghi dấu cảnh tượng đổ nát, tang thương mà thành phố này phải hứng chịu trước sự tàn phá khủng khiếp của vũ khí hạt nhân.

 

Một phần thành phố Nagasaki trở thành bãi đổ nát hoang tàn, chỉ còn vài bóng người sau khi bị bom nguyên tử của Mỹ hủy diệt.

Hàng loạt tòa nhà bị tàn phá nặng nề sau khi bom nguyên tử ném xuống thành phố Nagasaki. Ít ai có thể nhận ra nơi đây từng là một thành phố sầm uất.

Thành phố Nagasaki dường như bị san phẳng sau thảm kịch hạt nhân những ngày đầu tháng 8/1945.

Một số bức ảnh của nhiếp ảnh gia Yamahata đã được đăng tải trên tạp chí LIFE để độc giả có cái nhìn toàn diện hơn về sự kiện này.

Tuy nhiên, vài tháng sau đó, một cảnh sát quân sự Mỹ đã tịch thu một số bức ảnh của nhiếp ảnh gia Yamahata và không công khai chúng cho đến gần đây. Một nhà sưu tập đã mua lại số ảnh này và công bố với công chúng những hình ảnh chết chóc, tang thương tại Nagasaki 71 năm trước.

Nhiếp ảnh gia Yamahata qua đời năm 1966 vì căn bệnh ung thư. Khi đó, ông 48 tuổi. Nguyên nhân tử vong được xác định là nhiễm phóng xạ khi ông tới Nagasaki ngay sau khi thành phố này bị ném bom hạt nhân.

Thành phố Nagasaki rộng lớn bỗng chốc biến thành “vùng đất chết” sau ngày Mỹ thả bom hạt nhân.

 

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply