Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Blog Nhật Bản / Nhật Bản trong suy nghĩ….

Nhật Bản trong suy nghĩ….

Kể từ khi nghe cô ca sĩ Utada Hikaru hát Deep River mình ko còn biết gì nữa. Mình đã mất hàng chục lần ngồi ghi phiên âm ra để hát theo mà vẫn ko chán. Tại sao thế nhỉ?. Xưa nay mình có bao giờ thích một bài hát nào đến mức quên ăn quên ngủ thế này đâu?.

nhat ban suy nghi

Nhật Bản trong mình là xứ sở của hoa anh đào. Nhật Bản là của những cao ốc hiện đại, của những ngôi nhà gỗ truyền thống, của những cây bonsai, của sushi, của những bộ kimônô tinh tế, của những con người mang trong mình tính kỷ luật cao, tinh thần đồng đội đáng nể. Công chức người Nhật cực kỳ văn minh lịch sự, có đâu như công chức VN, đặc biệt là những công chức thay mặt Nhà nước nắm quyền cấp giấy tờ, chỉ giỏi những nhiễu, hạch sách dân đen !.

Phụ nữ NB năng động, cầu tiến, hiện đại nhưng rất dễ mến, đàn ông NB thì nghiêm túc, coi trọng lời hứa, lịch sự, biết dẹp cái ” tôi ” ko cần thiết để một vì tập thể. Luôn luôn đúng giờ là một ưu điểm cơ bản nhất. Đối với người Nhật, dù đến muộn vì bất cứ lý do nào, khi đến nơi gặp mặt cũng đều xin lỗi thẳng thắn, nếu đang trên đường đến có bị muộn thì cũng chủ động gọi điện ngay để thông báo và xin lỗi. Càng nghĩ về cái khoản này lại càng cay phái nam VN. Đến muộn là hếch miệng ra cười trừ, tiếp rồi tuôn ra một câu “được chăng hay chớ” : ” Có sao đâu mà !. Chuyện nhỏ !. ” hoặc ko thì bịa phắt ra một lý do nào đó.

Từ lâu rồi mình vẫn nuôi ý định đi du lịch tới quần đảo xinh đẹp này, muốn được học trà đạo, muốn được chạm vào những thanh kiếm của các Samurai, muốn được tha thướt trong những bộ kimônô, muốn được thấy tận mắt núi Phú Sĩ, quê hương của Đôrêmon, Sailormoon, Conan,vv.vv….. lối họa Manga ấy sao mà đẹp thế?. Bàn tay và khối óc thật tài hoa !.

Tiếng Nhật Bản phát âm dễ chịu thật, tròn vành rõ tiếng, tiếng Nga thì làm người nói ko chịu mở mồm ra, nói lên cứ sít sìn sịt, xì xì nghe đến cáu tiết !. Nói tiếng lúc nào cũng như đốp chát vào mặt người đối thoại, ” ốp “, ” lốp “, ” bốp “, ” cốp “, ” ôm “, ” ép “, ” iết “…. khó chịu !. Tiếng Trung thì toàn ” thung “, ” chao “, ” xẻng “…., tiếng Việt thì đến giờ vẫn ko thay đổi được những từ ngữ Hán Việt. Chẳng có tí j thuần Việt cả, những từ đó cũng là lai nhập từ Trung Hoa thời phong kiến mà có. Chữ Nôm cũng là cải biên chữ Hán, ảnh hưởng quá nặng nề. Tiếng Đức thì phát âm nặng, tiếng Pháp thì viết 1 câu chữ rất dài nhưng khi đọc lại quá nhanh và ngắn. Xem ra mình nghĩ thế giới chọn tiếng Anh làm ngôn ngữ chung quả ko sai.

Nhật Bản nghèo tài nguyên thiên nhiên thật đấy, chỉ là đảo quốc, lại thêm thường xuyên bị động đất đe dọa. Vậy mà sao người dân Nhật Bản vẫn có thể tự hào nói nước mình là cường quốc nhất nhì thế giới?. Sau thảm họa 2 quả bom nguyên tử ở Nagasaki và Hiroshima, Nhật Bản có khác j đống gạch vụn, người nhiễm phóng xạ chết như rạ, lại bị phe Đồng minh Mỹ – Nga – Anh kìm hãm giống Đức, kinh tế chậm phát triển, v..v… sao họ vẫn vươn dậy được để phát triển tột bậc như ngày nay?. Lạ thật !. Các nạn nhân nhiễm chất độc da cam VN cũng bị di chứng khác j những người nhiễm phóng xạ bom nguyên tử NB đâu?. Những mất mát cả thể xác lẫn tinh thần NB đâu kém j VN?.

Trong thâm tâm mình cho rằng đó là do cách giáo dục của Nhật Bản rất khoa học, người Nhật rất biết nhìn xa trông rộng. Họ đặt niềm tin vào thế hệ tương lai. Họ ko dạy những thế hệ tương lai của mình : quốc gia ta ” rừng vàng, biển bạc “, họ ko dạy những chủ nhân tương lai của đất nước mình cách chăn nuôi thế nào mà dạy họ làm sao thay đôi tay bằng những phương tiện máy móc tân tiến, làm thế nào để vừa bảo vệ môi trường, hợp vệ sinh mà vẫn đảm bảo chất lượng chăn nuôi. Họ ko dạy thế hệ trẻ cách tránh né QHTD bằng cách lờ tịt đi, mặc biết sao thì biết, y hệt bịt mắt rồi đẩy vào đời. Thay vào đó là một chương trình giáo dục giới tính khoa học trong nhà trường, những cuộc thảo luận thẳng thắn.

” Sex ko phải là điều xấu xa, bậy bạ, kinh tởm, nếu thật vậy thì cả thế giới này, ngay cả các bậc phụ huynh đáng kính mến của chúng ta cũng đã làm cái việc xấu xa đó. Nếu ko thì lấy đâu ra chúng ta?. Sex rất trong sáng nếu nhận thức đúng đắn và đầy đủ về nó, lợi ích cho sức khỏe con người lẫn những tác hại đi kèm. Hãy biết làm chủ bản thân và chờ đợi. ” Có thế thôi mà VN để mãi lan tràn tình trạng vừa buồn vừa ” đau ” như trường hợp một cô bé VN 15 tuổi hồn nhiên bảo mình : ” Thế em bé ra bằng đường…………………miệng hả chị? “. Thế thì đủ biết rồi đấy !.

Mình đánh giá rất cao ý thức của dân Nhật. Ko bao giờ xả rác ra đường. Rất kiên nhẫn và khéo léo. Ko có kiểu ” sạch nhà bẩn phố ” như VN. Đường xá phẳng phiu, sạch đẹp, ko chỉ toàn ô tô, còn có cả xe máy, xe đạp tham gia giao thông. Đường VN thì người nước ngoài nào đến cũng nhận xét 1 câu đến não lòng : ” Giao thông như cái chợ !. ” Hết quy hoạch nọ đến quy hoạch kia mà vẫn chẳng khá hơn được mấy. Công trình vừa làm xong đã rạn nứt hỏng hóc. Chỉ “béo” mấy ông chủ thi công.

Ừ, mà sao từ nãy đến giờ mình nói nhiều thế nhỉ?. Mình chỉ muốn nói thôi, nói để xả ra những j bấy lâu giữ mãi trong đầu, buồn thật !. Nơron thần kinh của mình dạo này cứ thế nào vậy. Chán !. Mình đâu phải ko yêu VN, rất yêu nữa là khác, đó là quê hương của mình, từ đó đã sinh ra, nuôi dưỡng và cũng từ đó mình ra đi. Nhưng mình cho rằng để làm tốt một cái j đấy trước tiên người ta phải thẳng thắn dám nhận những khiếm khuyết để sửa chữa chứ ko phải là chạy theo thành tích, làm đẹp những chỉ số trên giấy tờ. Phải nói sự thật và chấp nhận sự thật. Nếu cứ hễ nghe ai nói với mình những điều ko êm tai, phản ánh này nọ là dở chứng, phủ nhận, gạt phắt, tuyên truyền rằng điều đó ko đúng, che lấp sự thật thì muôn đời cũng ko khá lên nổi. Quảng bá hình ảnh đẹp cũng nên đi cùng tinh thần dũng cảm thừa nhận những mặt yếu kém để khắc phục chứ !.

Nhật Bản và Việt Nam, tại sao ko thể ” bằng vai phải lứa ” với nhau?.

Câu chuyện Nhật Bản

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply