Trang chủ / Câu chuyện Nhật Bản / Nhật Bản – Những bài học từ lịch sử

Nhật Bản – Những bài học từ lịch sử

Bạn đọc quan tâm đến Nhật Bản có thể tìm đọc cuốn sách “Nhật Bản – Những bài học từ lịch sử” của PGS. TS Nguyễn Tiến Lực (Trưởng bộ môn Nhật Bản học – Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) do Nhà xuất bản TT&TT xuất bản.

Vào thời cổ đại, khi văn minh Tùy Đường được coi là văn minh nhất ở Đông Á, thì Nhật Bản chủ trương học tập văn minh Trung Quốc để phát triển đất nước. Vào thời cận đại, khi nhận thức văn minh phương Tây có sự tiến bộ vượt bậc so với văn minh phương Đông thì Nhật Bản thì họ học tập Âu-Mỹ để văn minh hoá, cận đại hoá đất nước. Vào thời hiện đại, khi Mỹ trở thành nước phát triển nhất về kinh tế và khoa học, Nhật Bản chủ trương học tập Mỹ để đưa Nhật Bản trở thành cường quốc phát triển hành đầu của thế giới.

Trong quá trình tiếp nhận đó, người Nhật cẩn thận khảo sát nhận định xem nên học tập nước nào, học tập cái gì và học tập bằng cách nào để có thể bắt kịp với họ và xây dựng đất nước thành quốc gia tiên tiến nhất. Đó là học tập cái nhất chứ không nhất thiết phải học tập cái hơn. Chính cách học tập như vậy mới làm cho Nhật Bản, chỉ trong một thời gian ngắn đã bắt kịp các nước phát triển nhất thế giới đương thời.

Sau khi tiến hành chính sách đổi mới, nước ta chủ trương tiếp thu nền văn minh, nền khoa học kỹ thuật tiên tiến ở bên ngoài để công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Chúng ta đã đề ra khẩu hiệu “đi tắt đón đầu” nắm bắt cho được những thành tự tiên tiến nhất của nhân loại, tiến kịp các nước trong khu vực. Thiết nghĩ, để thực hiện “đi tắt đón đầu” phải chăng chúng ta nên học tập cách thức tiếp nhận văn minh bên ngoài của người Nhật: học tập tiếp nhận những “cái nhất”?

Cuốn sách đã phác họa đất nước Nhật Bản như là “đất nước của nhiều điều diệu kỳ”. Từ thời Cổ đại, Trung đại cho đến thời Minh Trị, Nhật bản đã có những bước phát triển thần kỳ, vượt qua lạc hậu, trở thành một trong những quốc gia văn minh nhất khu vực, để lại cho thế giới những bài học quí giá như thời kỳ Mậu dịch Châu ấn thuyền hay các chính sách Sakoku (đóng cửa nhưng không khép kín), cử phái đoàn đi thị sát các nước văn minh, cử người đi nước ngoài học, mời chuyên gia nước ngoài đến Nhật làm việc…

Sau thảm bại trong Chiến tranh thế giới lần thứ II, Nhật Bản bị quân đội Đồng minh chiếm đóng, đất nước hoang tàn, người dân khủng hoảng niềm tin… Nhưng chính từ đống tro tàn đó, sau hai thập kỷ với tốc độ phát triển mạnh mẽ, Nhật Bản tiếp tục làm nên những điều kỳ diệu khác, vươn lên thành một quốc gia giàu có, văn minh, được cả thế giới khâm phục, ngưỡng mộ.

Xuyên suốt tất cả những điều kỳ diệu trong lịch sử Nhật Bản, điều khiến cho toàn nhân loại phải học tập chính là ý chí, nghị lực và sức mạnh của người Nhật, là “Tinh thần Nhật Bản”. Một quốc gia không có tài nguyên, hàng năm phải hứng chịu nhiều thiên tai, thảm họa núi lửa, động đất và sóng thần liên tiếp xảy ra; song, trước những thảm họa thiên nhiên đó, người Nhật đã chứng tỏ những giá trị cao quý của mình: bình tĩnh ứng xử với các thảm họa, ý thức kỷ luật cao và khả năng phục hồi sau thảm họa kỳ diệu.

Cuốn sách làm sáng tỏ những sự kiện, hiện tượng cụ thể trong lịch sử Nhật Bản, để từ đó toát lên những “giá trị Nhật Bản” đích thực, góp phần tăng cường sự hiểu biết của người Việt Nam về lịch sử, văn hóa Nhật Bản, thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản ngày càng thắm thiết, bền chặt.

Đọc thêm

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen …

Leave a Reply