Trang chủ / Tin tức cập nhật / Nhật Bản khuyến khích người cư trú bất hợp pháp tự nguyện hồi hương

Nhật Bản khuyến khích người cư trú bất hợp pháp tự nguyện hồi hương

Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản dẫn truyền thông địa phương ngày 29/6 cho biết, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản đã yêu cầu Đại sứ quán của 4 nước châu Á và văn phòng đại diện của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) thúc đẩy các chương trình nhằm khuyến khích và thông báo tới những công dân của họ đang cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản tự nguyện hồi hương.

Theo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản, hiện khoảng 63.000 người nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp trên khắp Nhật Bản, trong đó người Hàn Quốc chiếm số lượng lớn nhất với khoảng 13.000 người.

Trước thực trạng người nước ngoài cư trú bất hợp pháp ngày càng tăng nhanh, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản yêu cầu Đại sứ quán của 4 nước, gồm Trung Quốc, Indonesia, Philippinnes và Thái Lan cũng như Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Loan tại Nhật Bản sử dụng các trang web chính thức, phân phát tài liệu nhằm thông báo cho công dân của quốc gia mình biết về chương trình khuyến khích người lao động cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản tự nguyện hồi hương mà không bị giam giữ.

Theo đánh giá của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng nhiều người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản là nước này đang ngày càng nới lỏng các yêu cầu về cấp thị thực cho công dân một số nước châu Á, cũng như số lượng các chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài của Nhật Bản ngày càng tăng.

Thời gian tới, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát về tư cách lưu trú đối với lao động nước ngoài, đồng thời kêu gọi các công ty có thuê lao động là người nước ngoài phải tuân thủ chặt chẽ những quy định về tuyển dụng lao động và luật cư trú của Nhật Bản.

Hồi năm 2004, Nhật Bản cũng tiến hành sửa đổi đạo Luật công nhận tị nạn nhằm kiểm soát người nhập cư và số lượng người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại nước này.

Theo đạo luật, những người bị trục xuất khỏi Nhật Bản sẽ không được cấp phép quay lại Nhật Bản ít nhất trong 5 năm, trong khi những người rời Nhật Bản theo chương trình khuyến khích tự nguyện hồi hương sẽ được quay trở lại chỉ một năm sau khi về nước.

Đọc thêm

Một người Việt bị bắt ở Nhật vì chuyển tiền lậu

(PLO)-Cảnh sát Nhật Bản vừa bắt giữ một người đàn ông Việt Nam với cáo …

Leave a Reply