Trang chủ / Tin tức cập nhật / Nhật Bản có kế hoạch tăng lao động nhập cư

Nhật Bản có kế hoạch tăng lao động nhập cư

Nhật Bản đang có kế hoạch tăng số lao động nhập cư tại Nhật Bản nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động tại quốc gia này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: TTXVN.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, báo “Japan Times” ngày 25/9 dẫn phát biểu của hai trợ lý của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết quốc gia này đang có kế hoạch tăng số lao động nhập cư tại Nhật Bản nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động tại quốc gia này, trong đó đáng chú ý là kế hoạch trong mùa Thu này sẽ thông qua một dự luật tăng số thực tập sinh nước ngoài.

Cựu Thứ trưởng Tài chính – Kinh tế và hiện là cố vấn của Thủ tướng Abe, ông Yasutoshi Nishimura cho biết Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch thông qua một dự luật trong mùa Thu này nhằm phát triển hệ thống tuyển thực tập sinh nước ngoài.

Đây là hệ thống tuyển dụng lao động nước ngoài đến Nhật Bản làm việc trong một thời gian nhất định nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động tại quốc gia này.

Hiện có khoảng 190.000 lao động nước ngoài đến Nhật Bản làm việc theo quy chế thực tập sinh. Theo ông Nishimura, luật mới – nếu được thông qua, có thể kéo dài thời gian cư trú tại Nhật Bản của các lao động nước ngoài từ mức 3 năm hiện nay lên tới 5 năm.

Luật này đồng thời cho phép các công ty có thể tăng tỷ lệ số thực tập sinh nước ngoài được tuyển dụng trong lực lượng nhân công, đồng thời mở rộng ngành nghề được phép tuyển dụng thực tập sinh.

Ông cho biết hoạt động giám sát hệ thống thực tập sinh sẽ được cải thiện sau khi có nhiều chỉ trích về tình trạng lạm dụng lao động nước ngoài trong ngành nông nghiệp và dệt may.

Ông Nishimura cho biết Chính phủ Nhật Bản cũng đang cân nhắc quy chế visa mới để tuyển dụng lao động cho các ngành kinh tế đang thiếu hụt lao động trầm trọng.

Ông Nishimura cho biết thêm hiện tại, cũng có cuộc thảo luận về việc tuyển dụng lao động công nghệ của Việt Nam và Ấn Độ, cũng như vấn đề lập một quy chế visa mới cho lao động nước ngoài làm việc trong ngành du lịch, một ngành kinh tế đang phát triển mạnh tại Nhật Bản hiện nay.

Bà Masahiko Shibayama, nghị sĩ của đảng Dân chủ tự do cầm quyền (LDP), đồng thời là một cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Abe, cũng tiết lộ có khả năng trong vài năm tới sẽ có nhiều chính sách liên quan đến lao động nhập cư được thông qua.

Theo bà, các chính sách liên quan đến lao động nhập cư mà chính phủ đang cân nhắc hiện nay có thể giúp tăng gấp đôi số lao động nhập cư tại Nhật Bản./.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Một người Việt bị bắt ở Nhật vì chuyển tiền lậu

(PLO)-Cảnh sát Nhật Bản vừa bắt giữ một người đàn ông Việt Nam với cáo …

Leave a Reply